Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Sáu, 16/3/2018 19:39

Đường dây đánh bạc do cựu Thiếu tướng bảo kê:

Con số ông Nguyễn Thanh Hóa nhận khi “bảo kê” đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua mạng là bao nhiêu?

Con số ông Nguyễn Thanh Hóa nhận khi “bảo kê” đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua mạng là bao nhiêu?

GD&TĐ - Liên quan đến vụ đánh bạc nghìn tỷ qua mạng do Nguyễn Thanh Hóa bảo kê, thông tin mới được hé lộ về số tiền ông Nguyễn Thanh Hóa, nguyên Cục trưởng C50 - Bộ Công an đã nhận là hơn 17 tỷ đồng bằng hình thức chuyển khoản lòng vòng dưới dạng hợp đồng kinh tế rồi rút ra tiền mặt.

Cơ quan điều tra còn làm rõ, bằng hình thức chuyển khoản qua nhiều tài khoản lòng vòng dưới dạng hợp đồng kinh tế và sau cùng được rút ra bằng tiền mặt, trùm đường dây đánh bạc Nguyễn Văn Dương đã chuyển cho ông Nguyễn Thanh Hóa hơn 17 tỷ đồng.

Trong đó, 12 tỷ đồng được Dương mang trực tiếp đến gặp ông Hóa dưới hình thức là tiền cho ông Hóa “vay” trong khoảng thời gian năm 2016-2017. Số tiền này chưa thấy có chứng cứ ông Hóa trả lại.

Khoản vay này phù hợp với lời khai của Nguyễn Văn Dương trong quá trình điều tra.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thanh Hóa còn bị nghi vấn nhận 700 triệu đồng của các đối tượng dưới dạng quà biếu, cảm ơn, lễ tết, đi nghỉ mát…

Hiện các số tiền này đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ mục đích, để từ đó cơ quan tố tụng xem xét khởi tố bổ sung tội danh.

Liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỷ do ông Nguyễn Thanh Hóa bảo kê, ngày 15/3, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thụ phát đi quyết định truy nã 9 tội phạm bỏ trốn gồm: Hoàng Ngọc Tú, Nguyễn Huy Bách (trú Quảng Ninh), Phạm Tiến Cương (trú Hải Phòng), Tạ Quang Khoa (trú Vĩnh Phúc), Nguyễn Duy Thịnh (trú Đồng Nai), Trần Quang Hạnh (trú Nam Định) và Hoàng Thành Trung, Hoàng Văn Trọng, Lê Văn Kiên (cùng trú Hà Nội).

Công an tỉnh Phú Thọ kêu gọi các đối tượng tự thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật và ai biết các đối tượng trên trốn ở đâu, báo gấp cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm - Công an tỉnh Phú Thọ.

Như vậy, tính đến ngày 15/3, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố bị can 74 người trong vụ án "Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền" xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh, thành.

Trong số này có hơn 30 người đã bị bắt tạm giam, trong đó có ông Nguyễn Thanh Hóa, cựu thiếu tướng, cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50, Bộ Công an).

Hai bị can được xác định có vai trò cầm đầu trong đường dây đánh bạc xuyên quốc gia này là Phan Sào Nam (nguyên chủ tịch Công ty VTC Online) và Nguyễn Văn Dương (chủ tịch Công ty TNHH Đầu tư Phát triển an ninh công nghệ cao).

Đến thời điểm hiện tại, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã làm rõ số tiền bất chính từ đường dây đánh bạc này là gần 2.800 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng đã thu được khoảng 1.000 tỷ đồng và số ngoại tệ đánh bạc chuyển ra nước ngoài theo thống kê ban đầu ước tính lên tới 3,6 triệu USD. Trong đó, tạm giữ, kê biên, phong tỏa tài khoản ngân hàng 381 tỷ đồng tiền mặt và sổ tiết kiệm, 20 căn hộ trị giá gần 190 tỷ đồng và 13 ôtô các loại.

Hiện Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vẫn đang tiếp tục làm việc với một số người có liên quan để điều tra mở rộng.

Thu Hiền (tổng hợp)