Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Hai, 10/6/2019 18:06

“Con đường” đến tòa án của hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an

Bị cáo Bùi Văn Thành trước tòa.Bị cáo Bùi Văn Thành trước tòa.

GD&TĐ - Hôm nay, các cựu Thứ trưởng Bộ Công an tiếp tục phải hầu tòa trong vụ án Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) thâu tóm hàng loạt khu đất “vàng” tại TP. Đà Nẵng và TP. HCM. Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an bàn tay đã “nhúng chàm” như thế nào để rơi từ đỉnh cao quyền lực, đỉnh cao danh vọng xuống vực sâu cuộc đời?

Tay “nhúng chàm” và một bước từ đỉnh cao xuống vực sâu của ông Bùi Văn Thành

Như dự kiến, đúng đầu giờ sáng nay TAND Cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên phúc thẩm xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, cựu thượng tá, Tổng cục V, Bộ Công an) cùng các bị cáo nguyên là cán bộ cấp cao tại Bộ Công an trong vụ án liên quan đến việc thâu tóm hàng loạt nhà, đất công sản tại TP. Đà Nẵng và TP. HCM.

Bị cáo Trần Việt Tân trước tòa. (ảnh: HC) 

Ngoài nhân vật chính của vụ án là Vũ “nhôm” dư luận đặc biệt quan tâm đến số phận pháp lý của hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân. Bị cáo Thành và bị cáo Tân đều bị truy tố, xét xử về tội danh: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Vậy các bị cáo Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân bàn tay đã “nhúng chàm” như thế nào trong vụ án Vũ “nhôm” để từ đỉnh cao quyền lực, danh vọng, hai con người này rơi xuống vực sâu cuộc đời, đối diện với sự trừng phạt của pháp luật?

Cáo trạng của cơ quan công tố cho thấy trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến năm 2018, Bùi Văn Thành là Thứ trưởng Bộ Công an, được giao nhiệm vụ phụ trách Tổng cục Hậu cần (Tổng cục IV). Tổng cục này là đơn vị có trách nhiệm trực tiếp quản lý các nhà đất công sản Bộ Công an.

Tuy không phụ trách Tổng cục V nhưng ngày 28/5/2015 (trên cơ sở tờ trình của Phan Văn Anh Vũ và báo cáo đề xuất của Phan Hữu Tuấn) ông Bùi Văn Thành đã ký tờ trình số 150/TTr-BCA-H41, đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho bán chỉ định cơ sở nhà đất tại số 129 Pasteur cho Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 là Công ty bình phong của Tổng cục V, Bộ Công an để phục vụ hoạt động nghiệp vụ của ngành Công an.

Ngày 24/10/2015, Bùi Văn Thành ký Công văn số 2384/BCA-V11, đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính TP. HCM trình Hội đồng thẩm định giá nhà đất thành phố và UBND TP. HCM phê duyệt giá bán bất động sản tại số 129 Pasteur, Quận 3, TP.HCM là: 301.393.940.000 đồng không đúng chức năng và thẩm quyền theo quy định.

Sau đó, mặc dù Tổng cục IV, Bộ Công an có văn bản báo cáo ông Bùi Văn Thành về việc Công ty Thông tin thẩm định giá Tây Nam Bộ ban hành dự thảo Chứng thư thẩm định giá, xác định giá trị nhà, đất tại số 129 Pasteur chỉ còn: 294.295.530.000 đồng, nhưng ông Thành đã không làm hết trách nhiệm trong việc chỉ đạo Tổng cục IV làm rõ lý do giảm giá nhà, đất tại số 129 Pasteur.

Ông Thành cũng không chỉ đạo Tổng cục IV có văn bản thông báo để Tổng cục V biết, quản lý, theo dõi cơ sở nhà, đất, phục vụ mục đích an ninh.

Khi Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng nhà, đất này cho tư nhân bên ngoài nhưng Bùi Văn Thành đã không báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, số tiền là 222.827.470.000 đồng.

Ngày 14/12/2018, ông Bùi Văn Thành bị tước danh hiệu Công an nhân dân, bị khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú. Đây là cái ngày chấm dứt đỉnh cao quyền lực của ông Bùi Văn Thành và là ngày ông bắt đầu đối điện với khả năng bị pháp luật trừng phạt nghiêm khắc.

“Ngã ngựa” khi để Vũ “nhôm” lợi dụng

Cáo trạng của cơ quan công tố xác định trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến năm 2016, ông Trần Việt Tân là Tổng Cục trưởng Tổng cục V sau đó là Thứ trưởng Bộ Công an, được giao trực tiếp phụ trách Tổng cục V.

Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm")  ngồi cúi gằm mặt trước bục xét hỏi. (ảnh: HC)

Sau khi được các cán bộ dưới quyền tham mưu, đề xuất, ông Trần Việt Tân đã ký phát hành 07 văn bản gửi các cơ quan, tổ chức đề nghị cho các công ty bình phong do Phan Văn Anh Vũ làm Chủ tịch HĐQT được thuê các nhà đất phục vụ công tác nghiệp vụ ngành Công an, gồm: Nhà, đất tại số 16 Bạch Đằng, TP. Đà Nẵng; Nhà, đất tại số 15 Thi Sách và nhà, đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực, Quận 1, TP. HCM.

Sau khi ký các văn bản liên quan đến 03 dự án nêu trên, ông Trần Việt Tân đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Tổng cục V; Không kiểm tra, giám sát chặt chẽ dẫn đến việc không kịp thời phát hiện và ngăn chặn được các hành vi vi phạm của Phan Văn Anh Vũ. Do đó, đã để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong và các văn bản của Bộ Công an, của Tổng cục V để được thuê các nhà, đất công sản tại TP. Đà Nẵng và TP. HCM theo hình thức chỉ định không qua đấu giá, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho ngân sách Nhà nước số tiền là: 155.380.567.303 đồng.

Vì những sai phạm trên, ngày 14/12/2018 ông Tan bị tước danh hiệu Công an nhân dân, bị khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú. Được biết, trong quá trình công tác, cựu Thứ trưởng này đã được  tặng thưởng nhiều huân huy chương, bằng khen của Bộ Công an. Vì dính đến Vũ “nhôm” ông đã để mất tất cả.

Trước phiên phúc thẩm đang diễn ra, cuối tháng 1/2019 TAND Hà Nội trong phiên sơ thẩm đã tuyên phạt Trần Việt Tân 36 tháng tù, Bùi Văn Thành 30 tháng tù cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Sau đó các bị cáo này đã có kháng cáo và dẫn đến phiên tòa phúc thẩm ngày hôm nay.

Hà Châu