Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Bảy, 2/12/2017 21:31

Có tiền lẻ 100 đồng, BOT Cai Lậy vẫn phải xả trạm đến 7 lần

Vé tại trạm thu phí Cai Lậy được các tài xế cho là không hợp lệ. Vé tại trạm thu phí Cai Lậy được các tài xế cho là không hợp lệ.

GD&TĐ - Tính từ đêm 1/12 đến khoảng 18h ngày 2/11, trạm thu phí Cai Lậy (Tiền Giang) đã phải xả trạm 7 lần. Đặc biệt, trạm đã phải liên tục xả trạm 6 lần trong khoảng từ 13h30 đến 15h00 ngày 2/11, mỗi lần từ 5 đến 7 phút.

Ngày hôm nay, các tài xế tiếp tục sử dụng tiền lẻ để kéo dài thời gian qua trạm, nhiều tài xế còn dùng những chiêu thức mới gây ùn ứ giao thông, buộc BOT Cai Lậy xả trạm cho xe đi mà không thu được phí.

Lý do các tài xế nêu ra là vì nhân viên trạm thu phí đưa những tờ vé bị tẩy xóa, ghi đè giá tiền mới lên giá cũ nên vé có hợp lệ không? nhiều tài xế yêu cầu cung cấp giấy tờ của cơ quan thuế xác nhận việc gạch xóa này có được phép không. Việc tranh cãi nêu trên đã khiến khu vực trạm BOT Cai Lậy hướng từ TP.HCM đi miền Tây kẹt xe kéo dài, buộc phải xả trạm khoảng 5 phút .

Một lý do khác được vận dụng để gây ùn tắc tại trạm thu phí là nhiều tài xế qua đây không đồng ý mua vé vì cho rằng trước đó trạm này xả cửa, không thu phí, nếu mua mỗi vé vòng về thì công ty không thanh toán. Do đó, tài xế yêu cầu trả lại tiền đã mua lúc sáng; yêu cầu này không được chấp nhận, tài xế không chịu đánh xe đi dẫn đến tình trạng kẹt xe, buộc trạm BOT Cai Lậy phải xả trạm thu phí.

Nhiều tài xế cũng liên tục tạo ra tranh cãi khẳng định trạm thu phí không đặt đúng vị trí cho nên nhất định không mua vé. Sau khi các nhân viên trạm thuyết phục không thành, 2 bên đã xảy ra cự cãi lớn tiếng, tạo tình huống ùn tắc kẹt xe tại trạm tới mức buộc trạm BOT Cai Lậy phải xả trạm

Sáng 2/12, theo phản ánh của một số tài xế qua trạm thu phí Cai Lậy, khu vực xung quanh trạm có xuất hiện một nhóm người lạ mặt từ sáng sớm.

Nhóm này khoảng 5 đến 6 người, có cả phụ nữ, ngồi tại một quán nước ở gần khu vực thu phí. Mỗi khi có tài xế nào phản ứng hoặc trả tiền lẻ, nhóm này lập tức xông đến chửi bới, đe dọa và bắt tài xế ra khỏi khu vực thu phí.

Mặc dù có lực lượng bảo vệ và nhiều nhân viên trạm thu phí đứng gần đó, nhưng những người này vẫn ngang nhiên đe dọa tài xế.

Nhóm người ngồi ở quán nước gần trạm thu phí xông đến chửi bới, đe dọa tài xế khi phản ứng hoặc trả tiền lẻ lúc mua vé qua trạm BOT Cai Lậy

Trước đó, vào 23h30 ngày 1/12, trạm thu phí Cai Lậy chính thức hoạt động trở lại sau 21 tiếng tạm ngưng. Được biết, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tiền Giang đã xin chuyển tiền mệnh giá 100 đồng từ Hà Nội về kho tiền trung ương tại TP.HCM.

Ngay sau đó, loại tiền mệnh giá 100 đồng được chuyển về Cai Lậy ngay trong đêm để sáng nay 2/12 trạm thu phí có tờ tiền lẻ loại 100 đồng để “đối phó” lại chiến thuật 25.100đồng, 30.100đồng  của các tài xế thực hiện trong những ngày trước đó. Với sự hỗ trợ nêu trên, bất cứ tài xế nào dùng cách 25.100 đồng để trả phí BOT qua trạm Cai Lậy đều được nhân viên trạm trả lại 100 đồng tiền thừa.

Trong ngày thu phí trở lại này, không còn xuất hiện lực lượng công an, cảnh sát như ngày 30/11.

Vũ Khánh