Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Bảy, 9/11/2019 17:15

Chuẩn bị xử phúc thẩm lần 3 vụ oan sai đòi 18 tỷ, tuyên 264 triệu: 2 lần hoãn do vắng mặt Chủ tịch tỉnh Quảng Trị

Ông Hòa bỏ về khi TAND tỉnh Quảng trị đang tuyên án bồi thường oan saiÔng Hòa bỏ về khi TAND tỉnh Quảng trị đang tuyên án bồi thường oan sai

GD&TĐ - Tòa cấp cao Đà Nẵng vừa có thông báo do thẩm phán Trương Minh Tuấn ký, sẽ xét xử phúc thẩm vụ án nạn nhân oan sai Dương Văn Hòa (Quảng Trị) yêu cầu bồi thường tại Đà Nẵng vào ngày 11/11.

Ông Dương Văn Hòa trú tại thị trấn Gio Linh (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) vốn là Giám đốc Công ty TNHH Thuận Thành chuyên cung cấp cây giống, con giống (bò) bị buộc tội “Làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm” trong phiên tòa hình sự sơ thẩm vào năm 2008 với mức án 18 tháng tù giam; bị tiêu hủy 207 con bò giống, thu hồi giấy phép kinh doanh, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Sau 10 năm kêu oan, năm 2018 ông được Viện KSND tối cao và Viện KSND tỉnh Quảng Trị công nhận không phạm tội và được bồi thường oan sai. Do không đồng ý với mức bồi thường của Viện KSND tỉnh, ông đã đưa đơn ra tòa dân sự. Phiên tòa sơ thẩm ngày 20/11/2018 của TAND tỉnh Quảng Trị do thẩm phán Nguyễn Thị Oanh làm chủ tọa chỉ chấp nhận bồi thường hơn 264 triệu đồng, trong khi nạn nhân và luật sư liệt kê cụ thể với tổng số tiền là gần 18 tỷ đồng. Quá bức xúc, ông Hòa đã bỏ về nửa chừng khi tòa sơ thẩm đang tuyên án.

Sau khi ông kháng cáo, tòa cao cấp Đà Nẵng đã xét xử phúc thẩm lần đầu vào 28/3/2019 tại Quảng Trị nhưng rồi lại hoãn do vắng mặt người đứng đầu UBND tỉnh Quảng Trị, với tư cách là người có trách nhiệm liên quan. Lần xét xử thứ hai vào 20/6/2019 tại Đà Nẵng cũng bị hoãn với lý do như trên và còn vắng mặt thêm một người có trách nhiệm liên quan là ông Dương Trường Ba, nguyên điều tra viên của vụ án hình sự đã nêu.

Nạn nhân oan sai và dư luận đang mong chờ một bản án công minh thực sự nhân danh công lý.

P. X. Dũng

Tin tiêu điểm