Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Năm, 4/1/2018 19:29

Chiêu đánh lạc hướng của đường dây vận chuyển gần 500 bánh heroin

Hai đối tượng và tang vật bị bắt giữHai đối tượng và tang vật bị bắt giữ

GD&TĐ - Công an tỉnh Điện Biên vừa phá thành công chuyên án vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, thu giữ thu giữ 489 bánh heroin. Đây được xem là chuyên án ma túy thu giữ lớn nhất trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Ít ai biết rằng, để phá thành công chuyên án, các trinh sát của Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy (PC47- Công an tỉnh Điện Biên) đã mất gần 5 tháng mật phục trong rừng sâu, có nhiều đêm thức trắng, dầm sương, dầm mưa theo dõi di biến động của các đối tượng trong đường dây, thu thập tài liệu, chứng cứ.

Qua công tác trinh sát, xác định đây là một đường dây ma túy hoạt động xuyên quốc gia từ Lào về Việt Nam và đưa đi nước thứ ba tiêu thụ. Đường dây do các đối tượng người Lào móc nối với các đối tượng người dân tộc Mông ở xã Na Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên thực hiện, mua bán vận chuyển ma túy với số lượng rất lớn.

Nhận định, càng về cuối năm, các đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy hoạt động với tần suất nhiều hơn. Các đối tượng sẽ vận chuyển với số lượng rất lớn nên Phòng PC47 đã báo cáo Ban giám đốc Công an tỉnh Điện Biên lập kế hoạch triệt phá. Phòng PC47 tập trung lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để triệt phá đường dây khủng này.

Do đối tượng hoạt động ở trong rừng sâu, địa hình rất hiểm trở, giao thông đi lại vô cùng khó khăn, nên công tác nắm tình hình cũng gặp không ít những trở ngại. Điều nguy hiểm là bọn tội phạm được trang bị rất vũ khí, sẵn sàng tiêu diệt tất cả các đối tượng gây cản trở hoạt động mua bán ma túy của chúng. Chúng còn thách thức: Nếu có lực lượng chức năng bắt giữ sẽ chống trả đến cùng, một sống - một còn.

Ngày đầu tiên của năm mới 2018, các trinh sát nhận được thông tin các đối tượng chuẩn bị vận chuyển một chuyến hàng lớn. Hàng đã được vận chuyển từ bên kia biên giới tập két về một địa điểm ở trong rừng thuộc xã Na Ư. Dự định của chúng là vận chuyển xuống thành phố Điện Biên rồi sau đó đưa sang nước thứ 3 tiêu thụ.

Tuy nhiên, với tính chất ranh ma, xảo quyệt và đề phòng cao, chúng không vận chuyển hàng luôn mà phân công các “chim mồi”, đi trên 3 xe máy mang theo các bao tải hàng xuống lòng chảo Điện Biên. Mục đích của chúng là nghe ngóng và thăm dò phản ứng của lực lượng chức năng. Biết thủ đoạn của chúng, nên toàn bộ lực lượng vẫn làm ngơ để cho các “chim mồi”.

Thấy tình hình có vẻ thuận lợi, các “chim mồi” báo về đại bản doanh an toàn để bắt đầu chuyển hàng. Khoảng 18h30 phút cùng ngày, lợi dụng thời điểm chập choạng tối, một đôi nam nữ sử dụng 2 xe máy chở theo 6 bao tải đựng chè của Thái Lan có biểu hiện nghi vấn vào đất trống giữa cánh đồng lòng chảo Điện Biên, huyện Điện Biên.

Ngay lập tức Ban chuyên án triển khai các mũi tấn công, khép chặt vòng vây. Tuy nhiên, khi phát hiện thấy lực lượng chức năng, các đối tượng đã dùng hung khí chống trả quyết liệt nhằm tẩu thoát, nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ các đối tượng đã bị khống chế, đảm bảo an toàn cho lực lượng vây bắt.

Lực lượng Công an đã bắt giữ hai vợ chồng là Vàng A Kia, SN 1974 và đối tượng Mùa Thị Đớ SN 1979 cùng trú tại bản Con Cang, xã Na Ư, huyện Điện Biên, thu giữ 489 bánh heroin trọng lượng 171 kg, (trị giá 70 tỷ đồng, khoảng 3 triệu USD), 2 xe máy, 2 điện thoại. Ban đầu các đối tượng thừa nhận hành vi của mình.

Hiện vụ án đang được tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ.

 

Theo Tiengchuong.vn