Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Chủ Nhật, 13/1/2019 18:01

Cặp vợ chồng bị phạt nặng vì nấu nhầm cá thuộc sách đỏ

Cặp vợ chồng Trung Quốc gây ra 'bão' mạng sau khi đăng tải hình ảnh mổ vài con cá quý hiếm cho bữa ăn đặc biệt.

Cặp vợ chồng ở Thanh Hải, tây bắc Trung Quốc, quyết định bồi dưỡng cho bố mẹ một món ăn tự nấu, theo CCTV. Người chồng quay lại quá trình mổ cá lên mạng xã hội, mà không ngờ mấy con cá nhỏ mình mua là loại quý hiếm Naked carp - loài vật đặc hữu của hồ Thanh Hải, hồ lớn nhất Trung Quốc, thuộc diện bảo tồn quốc gia.

Đĩa cá nấu cho cha mẹ ăn không ngờ gây họa cho cặp vợ chồng trẻ. Ảnh: CCTV.

Đĩa cá nấu cho cha mẹ ăn không ngờ gây họa cho cặp vợ chồng trẻ. Ảnh:CCTV.

Các cặp mắt soi xét trên internet đã nhanh chóng phát hiện ra sai lầm này của họ, gây nên làn sóng giận dữ. Chuyện đến tai chính quyền địa phương và cặp vợ chồng phải đến gặp cảnh sát ở Khu bảo tồn tự nhiên quốc gia hồ Thanh Hải. Loài cá này được xếp vào nhóm sách đỏ của Trung Quốc, sau nhiều năm bị đánh bắt quá mức. 

Vì mức độ nghiêm trọng này, cặp vợ chồng bị phạt 10.000 tệ (34 triệu đồng). Người vợ tên Song cho biết chồng mình đã mua cá về. Nhiều người cho rằng mức phạt này là nặng, bởi khi mua, có thể anh chồng cũng chẳng biết đó là cá quý hiếm. Do vậy, nên trừng phạt người bán cá cho anh. 

Cá Naked carp là loài đặc hữu của hồ Thanh Hải, được xếp vào sách đỏ của Trung Quốc. Ảnh: CCTV.

Cá Naked carp là loài đặc hữu của hồ Thanh Hải, được xếp vào sách đỏ của Trung Quốc. Ảnh:CCTV.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên bị phạt theo luật bảo tồn tự nhiên của Trung Quốc. Tháng 11 vừa qua, một người đàn ông bị phạt giam 5 tháng và đền gần 12.000 tệ sau khi đánh bắt loài cá này. Trước đó một tháng, một người đàn ông ở thủ phủ của Thanh Hải cũng bị phạt 7.000 tệ vì tung video tự mình nấu cá Naked carp.

Theo Vnexpress