Các bị cáo vụ Gateway hầu toà

HOÀNG NAM - 09:08 14/01/2020
Trường Gateway - nơi xảy ra vụ bé tra tử vong do bỏ quên trên xe. Trường Gateway - nơi xảy ra vụ bé tra tử vong do bỏ quên trên xe.

Theo cáo trạng, khoảng 6h ngày 6/8/2019, tài xế Phiến lái ôtô đón bà Quy đi đón 13 học sinh để đưa đến trường Gateway (phố Khúc Thừa Dụ, quận Cầu Giấy). Trong số này có bé trai Lê Hoàng Long (6 tuổi). Khoảng 7h22, xe đến cổng phụ của trường.

Ông Phiến vẫn ngồi ở ghế lái, bà Quy đưa học sinh vào trường, song bỏ quên bé Long trong xe. Hoàn tất công việc, bà ký vào sổ của phòng vận hành, báo cáo đưa đón đủ 13 học sinh.

Tài xế Phiến sau khi gửi xe cách trường hơn một km đã khoá cửa, rời đi mà không kiểm tra bên trong. Đến 15h30 cùng ngày, tài xế Phiến đưa xe quay lại cổng trường, đón các bé về. Bà Quy mở cửa, phát hiện Long bất động trên sàn sau ghế lái. Nhân viên bảo vệ đã bế bé Long vào phòng y tế của trường để sơ cứu. Tuy nhiên, Long đã tử vong từ trước đó. Nguyên nhân được xác do "suy hô hấp tuần hoàn, sốc nhiệt".

Cáo trạng xác định, bà Quy cẩu thả trong kiểm tra, quản lý học sinh đến lớp. Ông Phiến không kiểm tra khoang hành khách dẫn đến việc Long bị bỏ quên từ khoảng 7h23 đến 16h15 trên ôtô giữa trời nắng, nền nhiệt cao. Cô giáo chủ nhiệm Thuỷ khi điểm danh biết Long vắng mặt không lý do nhưng không liên lạc, trao đổi với phụ huynh.

Nguyễn Thị Thủy (29 tuổi, giáo viên chủ nhiệm lớp 1) bị xét xử về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 360 Bộ luật Hình sự 2015. Tài xế Doãn Quý Phiến (53 tuổi) và Nguyễn Bích Quy (55 tuổi, người đưa đón học sinh trường Gateway) bị xét xử về tội Vô ý làm chết người, theo điều 128. Khung hình phạt truy tố của hai tội danh đều từ cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù đến 5 năm.

Ngoài ba người trên, nhà chức trách cho rằng những người liên quan khác như hiệu trưởng, người phụ trách nề nếp, nhân viên giáo vụ... đã làm hết chức trách, nhiệm vụ được giao. Hiệu trưởng Dương Thị Hoài Anh có đơn xin nghỉ ốm từ ngày 1/6/2019 nên không phải chịu trách nhiệm.

Hoàng Nam

Bình luận của bạn đọc