Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Hai, 6/5/2019 06:35

Cá mập voi gần 1 tấn bị ngư dân Sầm Sơn xẻ thịt bán gây tranh cãi

Chiều 5/5, mạng xã hội Facebook lan truyền hình ảnh, một con cá mập voi nặng gần 1 tấn được ngư dân Sầm Sơn mổ thịt, bày bán công khai cho người dân tới mua. Thông tin này đã thu hút được hàng nghìn bình luận, chia sẻ của cộng đồng mạng.

Tài khoản H. đăng tải đoạn status với nội dung: “Cá voi nhám đen bị trôi dạt và được người dân nhanh chóng đưa lên bờ. Hiện tại mọi việc đã xong xuôi, gọn gàng, khúc nào ra khúc đấy. Thấy bảo con này phải trên 1 tấn”.

Kèm theo đó là hình ảnh chụp lại một con cá “khủng” bị ngư dân xẻ thịt, bày trên chiếc bạt màu xanh, bán công khai cho người dân địa phương.

Tin nhanh - Cá mập voi gần 1 tấn bị ngư dân Sầm Sơn xẻ thịt bán gây tranh cãi trên Facebook

Con cá mập voi được ngư dân làm thịt bày bán công khai gây tranh cãi.

Theo thông tin tài khoản này đăng tải, chỉ sau vài giờ, con cá trên đã được người dân mua hết mang về chế biến thức ăn.

Sau khi được đăng tải, status và những hình ảnh trên đã thu hút được hàng nghìn lượt bình luận, chia sẻ của cộng đồng mạng.

Một luồng các ý kiến cho rằng đây là cá voi nhám và lên án hành động của những ngư dân này là quá “dã man”. Tuy nhiên, luồng ý kiến còn lại thì cho hay, đây là cá mập voi (họ cá mập), chứ không phải cá voi. Việc đánh bắt và xẻ thịt chúng là khá bình thường.

Tin nhanh - Cá mập voi gần 1 tấn bị ngư dân Sầm Sơn xẻ thịt bán gây tranh cãi trên Facebook (Hình 2).

Con cá trong quá trình làm thịt để bán.

Một số con em sinh sống ở vùng biển, có người thân làm nghề đánh bắt thủy hải sản trên biển cho biết, đây không phải là cá mập hoa. Họ cũng chưa thấy loài cá này bao giờ và không biết tên nó là gì

Trao đổi với PV, ông Lương Tất Thắng - Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn xác nhận, thông tin ngư dân địa phương làm thịt một con cá khoảng 1 tấn để bán cho người dân là đúng thực tế. Tuy nhiên, qua xác minh đây không phải là cá voi mà là cá mập hoa.

Tin nhanh - Cá mập voi gần 1 tấn bị ngư dân Sầm Sơn xẻ thịt bán gây tranh cãi trên Facebook (Hình 3).

Phần lớn thịt con cá đã được người dân mua hết.

“Một tàu đi đánh bắt bằng lưới vây ở ngoài khơi được một con cá mập hoa nên họ mang về làm thịt để bán. Cá mập hoa thì được phép đánh bắt và bán bình thường, không bị cấm. Ngư dân không ai dám ăn cá voi, thậm chí khi cá voi chết trôi dạt vào bờ thì còn tổ chức mai táng rất chu đáo”, ông Thắng cho biết.

Theo nguoiduatin.vn