Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Ba, 26/6/2018 16:11

Bơm tạp chất vào tôm sống để bán cho du khách

GD&TĐ - 60kg tôm sống ở hai cơ sở kinh doanh hải sản ở Sầm Sơn (Thanh Hoá) bị phát hiện bơm tạp chất nhằm làm tăng trọng lượng.

Ngày 23/6, Đoàn thanh tra liên ngành do Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) kiểm tra đột xuất ba cơ sở kinh doanh hải sản tươi sống trên địa bàn thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa). Cơ quan chức năng phát hiện hai cơ sở bán tôm đã bơm tạp chất lạ, có nguy cơ ảnh hưởng sức khoẻ người tiêu dùng.

Tạp chất màu xanh được lấy ra từ thân những con tôm trong cửa hàng hải sản ở Sầm Sơn.

Tạp chất màu xanh được lấy ra từ thân những con tôm trong cửa hàng hải sản ở Sầm Sơn.

Cụ thể, tại cơ sở kinh doanh hải sản Tình Luyến (ở phố Nam Hải, phường Trung Sơn, TP Sầm Sơn), thanh tra liên ngành phát hiện những con tôm của cơ sở này mập bất thường. Các đốt trên thân tôm đều giãn ra, nhất là đốt số ba và phần đầu tôm bị phình to.

Kiểm tra nhanh mẫu tôm, kết quả test cho thấy mẫu chuyển từ màu vàng sang tím đen. Khi bóc đầu tôm cũng phát hiện có chất đặc sánh màu xanh đen. Cơ quan chức năng bước đầu xác định, những con tôm đã bị bơm tạp chất nhằm làm tăng trọng lượng. Đoàn thanh tra liên ngành đã niêm phong toàn bộ 40 kg tôm của cơ sở này để đưa đi giám định.

Ông Nguyễn Hữu Tình - chủ cơ sở kinh doanh hải sản biển Tình Luyến - cho hay, toàn bộ số tôm này được gia đình mua lại của một người dân ở huyện Tĩnh Gia. Bình quân một ngày, cơ sở hải sản của ông Tình bán được 20-30 kg tôm tươi.

Tiếp tục kiểm tra đột xuất đại lý hải sản tươi sống Côi Xuyên ở phường Trung Sơn, TP Sầm Sơn, đoàn liên ngành cũng phát hiện cơ sở này có gần 20kg tôm bị bơm tạp chất nên tịch thu, niêm phong chờ giám định.

Lực lượng chức năng kiểm tra những con tôm căng phồng bất thường do bị bơm tạp chất.

Lực lượng chức năng kiểm tra những con tôm căng phồng bất thường do bị bơm tạp chất.

Ông Lê Văn Côi, chủ đại lý hải sản tươi sống Côi Xuyên, khai nhập số tôm kể trên của một số người ở huyện Tĩnh Gia và Quảng Xương (Thanh Hóa) để bán cho khách du lịch.

Cơ quan chức năng cho hay sẽ sớm công bố kết quả giám định xem những tạp chất trong thân tôm có ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng hay không.

Theo Lam Sơn
Ngoisao.net