Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Năm, 12/7/2018 00:29

Vụ con không giống bố, đi xét nghiệm thì phát hiện do bệnh viện trao nhầm ở Hà Nội:

Bộ Y tế yêu cầu báo cáo trước 30/7

Bộ Y tế yêu cầu báo cáo trước 30/7

GD&TĐ - Liên quan đến vụ việc nuôi con 6 năm, phát hiện không phải con mình, gia đình mong mỏi được nhận lại con đẻ ở Hà Nội, ngày 11/7, Bộ Y tế cho biết vừa tiếp nhận đơn kiến nghị của anh Phùng Giang Sơn (28 tuổi), sống tại xã Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội về việc BV đa khoa huyện Ba Vì trao nhầm con cho gia đình sau khi sinh. 

Ngay sau khi tiếp nhận đơn, Bộ Y tế đã chuyển đơn đến Sở Y tế Hà Nội, yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) của kíp trực của bệnh viện và các đơn vị liên quan phải giải quyết dứt điểm vụ việc.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em cho biết, Bộ Y tế đã nhận được đơn kiến nghị của anh Phùng Giang Sơn (thị trấn Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) phản ánh về trường hợp chị Hiền vợ anh đến sinh con tại BV đa khoa huyện Ba Vì đêm 31/10, sáng 1/11/2012. Sau đó, bệnh viện đã giao trả nhầm hai đứa trẻ sơ sinh con của anh Sơn và con của chị Vũ Thị Hương.

Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) của kíp trực tại BV đa khoa huyện Ba Vì gây sự cố giao nhầm 2 bé sơ sinh; chỉ đạo BV đa khoa huyện Ba Vì các đơn vị liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài..., báo cáo kết quả về Bộ Y tế trước ngày 30/7/2018.

Cũng liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện đa khoa Ba Vì (Hà Nội) xác nhận có sự việc trao nhầm con giữa gia đình anh Phùng Giang Sơn và chị Vũ Thị Hương.

Bệnh viện đã xử lý kỷ luật nhân sự trong kíp trực dẫn tới sự việc trao nhầm con và đang tích cực phối hợp với gia đình hai bên, cơ quan chức năng để sớm đưa hai cháu về với bố mẹ của mình”.

Như GD&TĐ đưa tin, khi gia đình anh Phùng Giang Sơn phát hiện đứa con trai 6 tuổi không có nhiều nét giống mình, anh âm thầm đưa con đi xét nghiệm thì phát hiện con trai 6 tuổi không cùng huyết thống với mình. Gia đình anh Phùng Giang Sơn (28 tuổi), sống tại xã Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội đã làm đơn kiện BV Ba Vì ra tòa về việc BV đa khoa huyện Ba Vì trao nhầm con cho gia đình sau khi sinh.

Anh Sơn cũng đề nghị TAND huyện Ba Vì tuyên hủy giấy khai sinh của cháu M. do UBND xã Phú Sơn cấp để anh chị đăng ký khai sinh, đăng ký hộ khẩu lại cho cháu M.

Anh Sơn mong mỏi lực lượng chức năng sớm vào cuộc để sửa chữa việc nhầm lẫn trong quá trình trao nhầm con ở bệnh viện, để các cháu được về với bố mẹ ruột. Bên cạnh đó, gia đình cũng yêu cầu BV đa khoa huyện Ba Vì bồi thường tổn hại về tinh thần và vật chất theo yêu cầu và sớm có hình thức xử lý kỷ luật đối với nhân viên trao nhầm con.

Theo lời kể từ gia đình, năm 2012, vợ anh Sơn là chị Hiền sinh con trai đầu lòng tại BVĐK huyện Ba Vì, Hà Nội. Cùng lúc đó cũng có một phụ nữ khác xã sinh con đầu lòng là bé trai.

Sau 2 năm đầu nuôi con, vợ chồng anh Sơn thường xuyên có những xích mích lớn nhỏ, cãi vã vì con không giống bố, cũng chẳng giống mẹ ở điểm nào. Quyết làm sáng tỏ mọi việc, vợ chồng anh Sơn quyết định đưa con và cùng nhau đi xét nghiệm ADN để làm rõ.

Kết quả cho thấy cháu H. không phải là con của vợ chồng anh Sơn khiến cả gia đình rất sốc. Tuy nhiên, may mắn là khi ông Phượng (bố anh Sơn) vô tình nhìn thấy ảnh một cậu bé được đăng trên Facebook vào tháng 2/2018 và cho rằng nó giống con trai mình như đúc.

Tìm hiểu kĩ càng, tại khoa Sản của BVĐK huyện Ba Vì vào 6 năm trước, gia đình anh Sơn nhớ khi chị Hiền sinh con cũng có một sản phụ khác tên Hương sinh con trai đầu lòng. Ngay lập tức anh Sơn liên hệ BV để trình bày và lấy thông tin người phụ nữ trên.

Từ đó, anh Sơn lần ra được người phụ nữ sinh cùng thời điểm với vợ mình cũng tên Hương (35 tuổi), trú tại xã Phú Sơn, huyện Ba Vì. Vợ chồng anh Sơn đã lần theo manh mối này và tìm được địa chỉ của chị Vũ Thị Hương.

Được biết, chị Hương và chồng đã ly hôn khá lâu, cậu con chị Hương sinh vào thời điểm đó được đặt tên là Đoàn Nhật M. và đang sống với mẹ. Nhưng sau nhiều lần thương thảo chị Hương vẫn chưa đồng ý giao lại cháu M. là con để của anh Sơn về lại với gia đình.

Sau đó, gia đình anh Sơn làm đơn khởi kiện đến TAND huyện Ba Vì để được xác định cha, mẹ cho con, đồng thời yêu cầu xác định anh và vợ là cha mẹ đẻ của cháu M., tuyên chị Hương, trả lại con.

H.Vy (tổng hợp)