rssheader

21/09/2020

Bộ LĐTB&XH vào cuộc vụ xà xẻo hơn 750 triệu tiền từ thiện

12/05/2020, 18:58 GMT+07 | Pháp luật
Bộ LĐTB&XH vào cuộc vụ xà xẻo hơn 750 triệu tiền từ thiện

Liên quan đến những sai phạm của Sở LĐTB&XH TP.HCM và các đơn vị trực thuộc mà Thanh tra TP.HCM công bố ngày 8/5, hôm nay, Cục Bảo trợ Xã hội, Bộ LĐTB&XH đã có văn bản số 227/BTXH-CTXH gửi Sở LĐTB&XH  TP.HCM đề nghị đơn vị này báo cáo nội dung liên quan.

Trong công văn này, Bộ LĐTB&XH có nhắc lại một số sai phạm trong kết luận của Thanh tra TP.HCM như: Việc quản lý, sử dụng tiền từ thiện; việc tiếp nhận trẻ mồ côi chưa nêu cụ thể về số liệu thu, chi tiền mặt, hàng hóa được tài trợ là chưa rõ ràng, minh bạch; việc ghi chép sổ vàng tại một số trung tâm chưa thực hiện đúng theo hướng dẫn, một số khoản chi từ nguồn thực hiện không đúng mục đích.

Đặc biệt, việc tiếp nhận tiền, hàng hóa từ thiện tại Trung tâm Thị Nghè không thực hiện theo quy trình tại hướng dẫn, tổ tiếp nhận được thành lập nhưng thực tế không hoạt động theo quy chế tiếp nhận quản lý, sử dụng tiền từ thiện, viện trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước, nước ngoài…

"Cục Bảo trợ xã hội đề nghị Sở LĐTBXH TP.HCM tập trung xử lý, tổ chức thực hiện các nội dung kết luận, kiến nghị, chấn chỉnh, khắc phục, sửa chữa những vấn đề còn thiếu sót được nêu trong kết luận thanh tra và báo cáo về Cục trước ngày 14/5 để Cục tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ"- công văn do Phó cục trưởng Phạm Thị Hải Hà yêu cầu. 

Kế luận sai phạm về việc xà xẻo tiền từ thiện tại Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật, mồ côi Thị Nghè

Cùng ngày, Sở LĐTB&XH TP.HCM cũng vừa ban hành kế hoạch kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân, đơn vị có liên quan đến việc chia chác tiền từ thiện nêu trong kết luận thanh tra số 02 (ngày 10/3-2020) và thông báo số 46/TB-TTTP-P2 của Thanh tra TP.HCM.

Theo kế hoạch mà Sở LĐTB&XH TP.HCM sẽ có 9 đơn vị trực thuộc phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm gồm Trung tâm Bảo trợ trẻ em Tam Bình, Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Gò Vấp, Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân, Trung tâm Công tác xã hội - giáo dục dạy nghề thiếu niên TP, Làng thiếu niên Thủ Đức, Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá, Cơ sở cai nghiện ma túy Đức Hạnh, Cơ sở cai nghiện ma túy Phú Nghĩa.

Giám đốc  Sở LĐTB&XH TP.HCM sẽ thành lập 2 tổ công tác để tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tập thể và cá nhân thủ trưởng của 9 đơn vị này.  Hai tổ công tác phải báo cáo kết quả cho ban giám đốc Sở trước ngày 15/6.

Đối với 9 đơn vị có thiếu sót, giám đốc các đơn vị phải viết bản kiểm điểm của tập thể ban giám đốc và cá nhân giám đốc trên cơ sở xác định trách nhiệm đối với sai phạm theo nội dung kết luận thanh tra một cách trung thực, thành khẩn, tự giác nhận thiếu sót, sai phạm; không né tránh, giải trình, tự nhận hình thức kỷ luật (nếu có) và biện pháp khắc phục.

Trước đó, trong kết luận thanh tra, số 02 (ngày 10/3/2020) Thanh tra TP.HCM đã chỉ ra nhiều sai phạm của Sở LĐTB&XH TP.HCM và các đơn vị trực thuộc trong nhiều lĩnh vực.

Cụ thể, tại Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật, mồ côi Thị Nghè, Thanh tra TP.HCM phát hiện từ năm 2018 đến hết tháng 4/2019, đã để ngoài sổ sách tiền, hiện vật nhận từ thiện quy giá trị là hơn 1,1 tỉ đồng. Trong đó hơn 750 triệu đồng đã được chia chác cho cán bộ, nhân viên của trung tâm.

Trung tâm này không cung cấp đầy đủ phiếu kê hàng hóa, sổ kế toán, hạch toán không trung thực, có dấu hiệu che giấu hành vi vi phạm, có chủ trương của lãnh đạo trung tâm qua nhiều thời kỳ...

Kết quả thanh tra cũng chỉ ra Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật, mồ côi Thị Nghè và Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình chi từ nguồn thu từ thiện không đúng mục đích, không đúng đối tượng hơn 751 triệu đồng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm