Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Năm, 15/11/2018 19:22

Bị lừa bán sang Trung Quốc, người phụ nữ xinh đẹp hóa điên khi trở về

Từ một người phụ nữ xinh đẹp, dịu hiền, sau 7 năm bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ với bao cay đắng, buồn tủi đã khiến chị hóa điên, suốt ngày lang thang đi tìm con.

Đã hơn một năm trôi qua sau ngày đoàn tụ cùng gia đình, chị Lê Thị Lới (SN 1979, xã Đức Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An) vẫn lúc nhớ, lúc quên, nói năng không bình thường, vui buồn bất chợt và luôn sống khép mình trong sợ hãi khiến anh em ai cũng xót xa.

Gặp chị, được chứng kiến tận mắt, lắng nghe câu chuyện về cuộc đời của chị, chúng tôi mới thấu hiểu hết nỗi xót xa của một số phận bất hạnh đã trải qua những ngày tháng khổ đau.

Thấy khách lạ, chị Lới mở đôi mắt tròn xoe nhìn, rồi giật mình chạy thẳng vào nhà, đứng nấp sau cánh tay bà Lê Thị Bình (SN 1964, chị dâu Lới).

Bà Bình rưng rưng hai hàng nước mắt tâm sự: “Lới trở về quê đã gần một năm nay rồi, nó cứ điên dại thế đó, lúc thì ngồi nghêu ngao hát, lúc lại lủi thủi một mình chẳng thèm nói năng. Cứ thấy người lạ vào là nó sợ, gia đình cũng động viên nhiều nhưng khó khăn là nó nói tiếng Việt Nam chưa thạo. Nhiều lúc trái gió trở trời, Lới cứ nói cả ngày mà chẳng ai hiểu nổi là nó đang nói cái gì”.

Được biết, trước khi bị lừa bán sang Trung Quốc, chị Lới đã có một người con riêng và sống với mẹ đẻ. Năm 2010, chị Lới đưa cô con gái tên M. (5 tuổi) ra thị trấn Anh Sơn (huyện Anh Sơn) làm giúp việc cho một gia đình người quen để kiếm tiền trang trải cuộc sống của hai mẹ con. Thế nhưng, chỉ một thời gian ngắn, hai mẹ con bỗng mất tích, không ai biết tin tức gì.

Bị lừa bán sang Trung Quốc, người phụ nữ hóa điên khi trở về

Bà Lê Thị Bình (chị dâu Lới) xót xa kể về số phận bất hạnh của chị Lới (bên phải).

“Lâu không thấy em gọi điện về nên tháng 12/2012, chồng tôi lên thăm Lới thì chủ nhà cho biết Lới và con gái đã đi về quê từ lâu. Dò hỏi mãi, chúng tôi mới biết Lới và con gái đã được một thanh niên đưa đi, từ đó mất tin tức. Gia đình đã nhiều năm tìm kiếm khắp nơi nhưng vẫn không có thông tin gì của 2 mẹ con Lới”, bà Bình nhớ lại.

Bẵng đi một thời gian dài, đầu tháng 12/2017, gia đình nhận được thông tin có người đăng ảnh Lới lên mạng xã hội Facebook để tìm người nhà. Đến ngày 9/12/2017, chị Lới được một người đàn ông tên Hưng, quê Vĩnh Phúc đem về tận nhà và cho biết suốt thời gian qua chị bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ.

Gặp lại em gái sau 7 năm biệt tích, vợ chồng bà Bình đã thủ thỉ động viên em gái cố nhớ lại những biến cố đã xảy ra rồi kể cho anh chị nghe.

Câu chuyện được chị Lới kể rời rạc từng đoạn (vì có khi chị Lới nhớ, có lúc lại quên) và được bà Bình xâu chuỗi thành một tấn bi kịch đẫm nước mắt: “Lới bảo khi đang chơi cùng con gái ngoài cửa nơi Lới làm giúp việc thì có một người phụ nữ tới rủ đi chơi. Sau đó, người này cùng một nam thanh niên bắt xe khách đưa hai mẹ con đi mấy ngày trời sang tận Trung Quốc rồi đem bán Lới cho một người đàn ông. Còn con gái Lới thì ở lại với người phụ nữ đó”, bà Bình xót xa kể lại.

“Bị bán làm dâu nơi xứ người, Lới bị nhốt trong nhà, không được đi đâu. Ở bên đó, Lới sinh được 3 người con (2 trai, một gái), nhưng Lới chẳng nhớ sinh năm nào và con đặt tên là gì. Có lẽ 7 năm làm dâu xứ người với Lới là những năm tháng đầy tủi hờn, cay đắng với những trận đòn roi không thương tiếc từ phía gia đình nhà chồng nên Lới mới ra nông nỗi như bây giờ”, bà Bình cho biết thêm.

Vì bất đồng ngôn ngữ nên dù muốn về nhà với mẹ cũng không biết đi đường nào, muốn đi tìm con gái cũng không biết làm sao, cứ thế chị Lới phải nhẫn nhục ở cùng người đàn ông Trung Quốc.

Buồn quá, chị khóc thì bị ông ta đánh, có đôi lần chị phản kháng nhưng lại càng bị đánh nhiều hơn. Khi chị trốn được ra ngoài thì bị Công an Trung Quốc bắt giữ vì không có giấy tờ tùy thân. Sau 2 tháng bị tạm giữ, chị Lới được anh Hưng giúp đưa về Việt Nam.

Theo bà Bình, gần một năm trở về trong vòng tay yêu thương của gia đình, tâm lý của chị Lới đã dần ổn định. Tuy nhiên, do chưa được như người bình thường nên đi đâu, làm gì bà cũng phải đưa em chồng đi cùng.

“Nhiều hôm trở trời, nhớ con là Lới bỏ nhà đi lang thang khắp nơi để tìm. Có hôm, vừa ăn cơm tối xong, Lới lặng lẽ ra ngoài rồi đi gần chục km xuống thị trấn Anh Sơn tìm con. Thương Lới lắm, cũng là phận con người cả, nhưng sao số phận của Lới lại hẩm hiu đến như thế”, bà Bình thở dài.

7 năm với bao cay đắng, tủi cực nơi xứ người cộng thêm nỗi nhớ con dồn nén khiến chị Lới hóa điên. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh dành cho những người “nhẹ dạ cả tin”, dễ dàng rơi vào bẫy của tội phạm buôn người.

Theo Hồng Minh
Congly.vn