Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Tư, 10/1/2018 17:24

Bị cáo Phạm Công Danh thừa nhận làm sai do áp lực trả nợ mua ngân hàng của bà Phấn

Bị cáo Phạm Công DanhBị cáo Phạm Công Danh

GD&TĐ - Chiều 10/1, trả lời chủ tọa phiên tòa, bị cáo Phạm Công Danh thừa nhận sai phạm khi vay tiền tại Sacombank và hành vi cùng một lúc mượn các ngân hàng khác cấp tín dụng rất lớn cho mình.

Bị cáo Danh cho biết bị áp lực rất lớn về việc phải có tiền để chăm sóc khách hàng và trả nợ tiền mua ngân hàng của bà Sáu Phấn (bà Hứa Thị Phấn).

Khi HĐXX hỏi bị cáo dùng số tiền 1.800 tỷ đồng làm gì, ông Danh trả lời: "Thời gian quá lâu, sức khỏe kém nên tôi không nhớ chi tiết nhưng tôi nhớ 1 khoản rõ nhất là trả tiền cho BIDV, tôi không nhớ chính xác là bao nhiêu. Tôi chỉ nhớ là trả nợ xong tôi còn lấy lại tài khoản giá trị".

Trước đó, 6 bị cáo đứng tên làm giám đốc để Phạm Công Danh mượn pháp nhân để vay tiền tại Sacombank đều thừa nhận hành vi trong bản cáo trạng hoàn toàn đúng. Theo đó, nhóm bị cáo này cho biết, trước đây họ đều là những nhân viên bảo vệ, lái xe,... của tập đoàn Thiên Thanh.

Sau đó, Phạm Công Danh nhờ đứng tên để thành lập công ty. Lúc ký hợp đồng vay vốn, nhóm bị cáo chỉ biết ký chứ không biết nội dung, mục đích, số tiền trong hợp đồng là gì.

Nguyễn An Vinh, Giám đốc công ty Nhất Nhất Vinh khai hầu như tất cả chi tiết trong cáo trạng đều đúng, chỉ có một điều là bị cáo không lấy tiền từ việc vay của Sacombank. Bị cáo Vinh khai được ông Danh trả lương 10 triệu/tháng và nghe chỉ đạo của ông Danh.

Lê Đài, Tổng giám đốc Công ty Bảo Gia khai đã ký các tài liệu khống do ông Phan Minh Tùng, Mai Hữu Khương và Nguyễn Quốc Viễn lập, và không nhận tiền khi giải ngân khoản vay.

Lê Duy Lương, Tổng giám đốc công ty Thành Thông Công khai đã ký các tài liệu khống để hoàn tất hồ sơ vay vốn ngắn hạn tại Sacombank 250 tỷ đồng.

Nguyễn Hồng Dũng, Giám đốc Công ty Đại Long khai đã ký tài liệu khống để vay 310 tỷ đồng, mục đích sử dụng vốn vay để kinh doanh bất động sản. Về việc chuyển tiền đi đâu sau giải ngân, bị cáo không biết.

Nguyễn Thị Kim Vân, Tổng giám đốc Công ty Hương Việt đồng ý với cáo trạng của mình. Trước đó, bị cáo làm nhân viên bán xe ô tô lương 7 triệu/tháng. Thời gian đầu làm giám đốc, bị cáo không có nhận tiền, sau đó được ông Danh hỗ trợ 5 triệu do làm giám đốc. Bị cáo khai đã ký hồ sơ vay vốn khống do Phan Minh Tùng, Mai Hữu Khương tại Sacombank 300 tỷ đồng.

Vũ Khánh