Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Năm, 3/10/2019 14:18

Bắt tạm giam thẩm phán, giảng viên xâm phạm gia cư ở TPHCM: Người trong cuộc khai gì?

Cơ quan CSĐT Công an Quận 1 đọc lệnh bắt tạm giam bị can Lâm Hoàng Tùng	 Ảnh: CTVCơ quan CSĐT Công an Quận 1 đọc lệnh bắt tạm giam bị can Lâm Hoàng Tùng Ảnh: CTV

GD&TĐ - Ngày 2/10, Công an TPHCM thông tin về việc khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lâm Hoàng Tùng và Nguyễn Hải Nam về hành vi “Xâm phạm chỗ ở của người khác” xảy ra tại nhà số 29, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, Quận 1.

Theo đó, chiều tối 1/10, Cơ quan CSĐT Công an Quận 1 đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và khám xét đối với Nguyễn Hải Nam (Thẩm phán, Phó Chánh án TAND Quận 4) và Lâm Hoàng Tùng (giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM) để điều tra về hành vi “xâm phạm chỗ ở người khác” theo Điều 158, Bộ luật Hình sự. Trong đó, Tùng được cho là chủ mưu, Nam có vai trò đồng phạm giúp sức.

Từ căn nhà tranh chấp xuất hiện người thứ 3

Theo điều tra, tháng 10/2017, bà Hoàng Thị Thu Thảo (36 tuổi) lập hợp đồng mua căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm đang thi công dở dang của bà Hoàng Trọng Anh Chi với giá 25 tỷ đồng. Giấy tờ căn nhà bà Chi đang cầm tại ngân hàng. Bà Thảo đặt cọc 1 tỷ đồng làm tin, đồng thời giao lại các quyền điều chỉnh thi công xây dựng.

Ngày 2/11/2017, bà Thảo tiếp tục chuyển 6 tỉ đồng cho bà Chi, được xem như đặt cọc mua nhà và bà Thảo tiếp quản căn nhà đang xây dựng, tiếp tục xây dựng hoàn chỉnh.

Theo thỏa thuận hợp đồng, sau khi bà Chi giải chấp ngân hàng, xong thủ tục hoàn công hai bên sẽ ra công chứng chuyển quyền sở hữu. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng có phần xây sai phép, dẫn đến công trình không được hoàn công, không thể làm thủ tục chuyển nhượng. Hai bên xảy ra mâu thuẫn, bà Thảo yêu cầu bà Chi trả lại tiền đặt cọc và chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng nếu không thực hiện theo hợp đồng. Do bà Chi không đồng ý nên bà Thảo khởi kiện ra TAND Quận 1… Đến tháng 3/2019, bà Thảo và gia đình dọn về căn nhà này ở.

Tuy nhiên, ngày 19/9, Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam và nhiều vệ sĩ đến đuổi hết người nhà bà Thảo ra ngoài. Ông Nam, Tùng và người đàn bà áo vàng mỗi người bế một đứa con bà Thảo (từ 3 tháng đến 3 tuổi) đưa lên taxi định chở đi nhưng bị ngăn cản. Nhóm bảo vệ đóng cửa nhà, chiếm đóng không cho người nhà bà Thảo vào. Ông Nam, Tùng để những đứa trẻ vào nôi trước cửa nhà rồi bỏ đi.

Lâm Hoàng Tùng khai hùn tiền mua nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm với bà Chi và để bà này đứng tên. Khi căn nhà bán cho bà Thảo, bà này xây sai giấy phép nên bà Chi (đứng tên nhà) bị Thanh tra Sở Xây dựng xử phạt, đình chỉ thi công và yêu cầu khắc phục. Do bà Thảo không hợp tác khắc phục, bà Chi không thể làm hoàn công nên không thể tiếp tục hợp đồng sang tên, lấy tiền của bà Thảo. Bà Chi ủy quyền cho Tùng giải quyết tranh chấp liên quan căn nhà.

Tùng nhiều lần đề nghị bà Thảo khắc phục công trình sai phạm, hoặc giao lại để anh ta làm nhưng không được chấp thuận. Do đó, Tùng gửi thông báo cho bà Thảo sẽ đến lấy lại căn nhà để tự khắc phục sai phạm.

Đến xâm phạm chỗ ở của người khác 

Theo đó, hôm 19/9, Tùng thuê Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Thành Hồ (huyện Bình Chánh) và Văn phòng Thừa phát lại quận 1 đến lập vi bằng lấy lại căn nhà. Lúc đó cửa mở, Tùng vào trong nói người nhà bà Thảo là “nhà này của tôi, mọi người nên tự nguyện ra ngoài”. Do những người phụ nữ để 3 đứa trẻ lại nên Tùng, Nam và người của Văn phòng Thừa phát lại phải bế các cháu đưa lên taxi để giao cho bà Thảo.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hải Nam nói thuê một phòng trong căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ngày 19/9, ông Tùng gọi điện gọi ông Nam đến để nhận phòng. Khi đến có đông người đứng trước nhà, mọi người đang xô xát, cãi nhau. Ông Nam thấy có một phụ nữ bế em bé đang giằng co với 3 người khác nên ông vào bế đứa bé từ tay của người phụ nữ, đặt vào nôi.

Cơ quan điều tra xác định, căn nhà đã hoàn thiện về nội thất, trang thiết bị, bên trong có đồ dùng sinh hoạt cá nhân của gia đình bà Thảo, nên đây là chỗ ở của họ. Ngoài ra, hợp đồng mua bán nhà giữa bà Thảo và bà Chi là hợp đồng có điều kiện. Bà Thảo đã chuyển 7 tỷ đồng xem như đặt cọc và tiếp quản căn nhà đang dở dang để xây dựng hoàn chỉnh. Sau khi bà Chi giải chấp ngân hàng, xong thủ tục hoàn công thì hai bên sẽ tiến hành thủ tục công chứng chuyển quyền sở hữu.

Theo cơ quan điều tra, bà Thảo đã thực hiện đầy đủ theo hợp đồng và hợp pháp tiếp quản căn nhà. Tháng 3/2019, bà Thảo cùng gia đình vào cư trú tại nhà xuất phát từ sự thỏa thuận và có sự đồng ý của bà Chi, căn cứ xác định hành vi của Lâm Hoàng Tùng là “Xâm phạm chỗ ở của người khác”, còn ông Nam đã có lời nói và hành động hỗ trợ, giúp sức cho Tùng.

Khám nghiệm căn nhà bị nhóm bảo vệ chiếm đóng, Công an và Viện Kiểm sát quận 1 ghi nhận, nhiều phòng bị tháo rời cửa ra vào, cửa nhà vệ sinh, bồn rửa mặt, bồn cầu, bồn tắm, rèm cửa, kệ trang trí, vật dụng trong các phòng bị xáo trộn. Bà Thảo trình báo mất nhiều tài sản có giá trị...

Căn cứ tài liệu, chứng cứ, ngày 27/9, Cơ quan CSĐT Công an Quận 1 đã ra quyết định khởi tố vụ án “Xâm phạm chỗ ở của người khác” theo Điều 158, Bộ luật Hình sự để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi phạm tội của nhiều người.

Qua điều tra, trích xuất camera, cơ quan điều tra có đủ cơ sở chứng cứ về hành vi “Xâm phạm chỗ ở của người khác” của Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng. Ngày 1/10, bước đầu Cơ quan CSĐT Công an Quận 1 khởi tố bị can, lệnh bắt giam, khám xét nơi ở của cả hai để phục vụ công tác điều tra.

Tuấn Thụy