Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Hai, 9/4/2018 15:13

Bắt quả tang cơ sở sản xuất thuốc trị ung thư làm từ bột than tre

Bắt quả tang cơ sở sản xuất thuốc trị ung thư làm từ bột than tre

GD&TĐ - Lực lượng chức năng TP Hải Phòng vừa bắt giữ cơ sản sản xuất sản phẩm dưới dạng thực phẩm chức năng làm từ than tre khiến nhiều người hoang mang như: Vinaca Vi5 (loại 874 ml), Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6, ... và một số chất bột cùng chất lỏng không nhãn mác khác.

Ngày 8/4, Công an quận Kiến An, TP Hải Phòng cho biết, đơn vị vừa phối hợp các ngành chức năng kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng và hoá mỹ phẩm do bà Đào Thị Chúc (trú phường Ngọc Sơn, quận Kiến An) phát hiện cơ sở này tự sản xuất thuốc trị ung thư từ bột than tre, nứa.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng bắt quả tang các công nhân tại đây đang đổ bột than tre tán mịn vào các ruột vỏ thuốc con nhộng, đóng gói bán cho bệnh nhân ung thư.

Qua xác định, lực lượng chức năng cho biết, cơ sở này có 10 công nhân làm việc dưới sự quản lý của Chúc. Bên trong cơ sở này, các công nhân mặc quần áo bảo hộ, đội mũ, đeo khẩu trang kín mít để đóng gói sản phẩm tuy nhiên, trên người các công nhân phủ một lớp bụi đen kịt. Sản phẩm được đóng gói dưới dạng thực phẩm chức năng rồi tung ra thị trường.

Các sản phẩm bị phát hiện gồm: Vinaca Vi5 (loại 874 ml), Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng (nhỏ mũi), Vinaca đa dụng và một số chất bột cùng chất lỏng không nhãn mác khác.

Tại thời điểm kiểm tra, bà Chúc không xuất trình được các giấy tờ, hồ sơ, tài liệu và hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của các loại nguyên liệu, và sản phẩm tại cơ sở.

Lập tức, cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản thu giữ số lượng lớn số hàng hóa, sản phẩm liên quan.

Công an quận Kiến An đã có công văn gửi Sở Y tế TP Hải Phòng, đề nghị xác minh, cung cấp hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ công bố mỹ phẩm của các sản phẩm nói trên ngay sau đó.

Tại cơ quan điều tra, bà Chúc khai nhận, toàn bộ quy trình sản xuất hoạt động từ đầu năm 2017, theo sự chỉ đạo của chồng. Khi đó, Công an đã triệu tập chồng bà Chúc là ông Thu để làm rõ vụ việc nhưng ông này không hợp tác, đồng thời vắng mặt tại địa phương.

Hiện, tại Hà Nội, trụ sở của Công ty TNHH Vinaca có treo biển nhưng không hoạt động.

Vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Thu Hiền (tổng hợp)