Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Hai, 16/9/2019 17:16

Bắt nhóm đối tượng người Trung Quốc đánh cắp dữ liệu ATM để rút trộm tiền

Nhóm đối tượng Trung Quốc đánh cắp dữ liệu sau đó làm thẻ ATM giả để rút trộm tiềnNhóm đối tượng Trung Quốc đánh cắp dữ liệu sau đó làm thẻ ATM giả để rút trộm tiền

GD&TĐ - Ngày 16/9, Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết cơ quan này đang tạm giữ nhóm đối tượng người Trung Quốc gồm Yang Chang Cai (33 tuổi), Deng Cong Cong (29 tuổi) và Lian Yu(35 tuổi) để điều tra về hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.
 

  Đối tượng thực nghiệm hành vi đánh cắp dữ liệu ATM của người dân
Trước đó, qua thời gian theo dõi, Công an TP Vinh, Nghệ An phát hiện nhóm đối tượng người Trung Quốc lưu trú trên địa bàn có dấu hiệu nghi vấn sử dụng các thiết bị điện tử cài đặt vào các máy ATM.

Mục đích đánh cắp thông tin về tài khoản cá nhân, tổ chức mở tài khoản tại các ngân hàng rồi làm giả thẻ ATM chiếm đoạt tài sản.

 Công an đang tạm giữ nhóm đối tượng để điều tra mở rộng vụ án

Công an TP Vinh đã chỉ đạo đội điều tra tổng hợp chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ xác lập chuyên án T919 điều tra. Sau thời gian theo dõi, danh tính các đối tượng được xác định gồm: Yang Chang Cai (Dương Trường Tài, 33 tuổi), Denh Cong Cong (Đặng Công Thông, 29 tuổi) và Lian Yu (Luyện Vũ, 35 tuổi), cùng trú tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Từ nguồn tin báo của ngân hàng, ngày 11/9 Công an thành phố Vinh phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm (Bộ Công an) hành kiểm tra hành chính nhóm đối tượng này khi đang lưu trú tại một khách sạn trên đường Nguyễn Thái Học, TP Vinh.

 Ngân hàng dán cảnh báo người dân không rút tiền khi miếng che bàn phím trên cây ATM bị mất

Tại đây, ban chuyên án phát hiện 3 bộ thiết bị điện tử có gắn camera mini và phần mềm thu thập dữ liệu; 3 khe cắm thẻ có gắn phần mềm thu dữ liệu; 333 thẻ ngân hàng giả bị thu giữ.

Trong đó có 319 thẻ đã được quét thông tin về chủ tài khoản, 22 thẻ đã bị rút tiền ra khỏi tài khoản với số tiền gần 300 triệu đồng, 14 thẻ trắng.

Quá trình đấu tranh, các đối tượng khai nhận ban đầu, đã thực hiện thành công 2 lần cài đặt các thiết bị điện tử vào máy ATM của ngân hàng Vietinbank tại phường Hưng Dũng.

Qua đó, lấy cắp thông tin tài khoản phục vụ cho việc làm giả thẻ ngân hàng để chiếm đoạt tài sản.

Trước khi gây án ở TP Vinh, Nghệ An, nhóm đối tượng đã thực hiện hành vi vi phạm ở các tỉnh thành khác

Đặng Công Thông và Luyện Vũ là người sử dụng các thiết bị điện tử gắn vào máy rút tiền tự động ATM để đánh cắp mật khẩu và thông tin tài khoản cá nhân của khách hàng chuyển cho Dương Trường Tài

Dương Trường Tài gửi dữ liệu về Trung Quốc cho một đối tượng tên là Lý Văn giải mã để chuyển thông tin lại cho Tài và đồng bọn chế tạo thẻ ATM giả để rút tiền của chủ thẻ.

Trước khi gây án tại Vinh, nhóm này đã thực hiện hành vi phạm tội ở nhiều tỉnh thành ở Việt Nam.

Công an đưa nhóm đối tượng đến cây ATM để thực nghiệm điều tra 

Sáng 16/9, công an TP Vinh đã đưa nhóm đối tượng này đến 1 cây ATM ở TP Vinh để thực nghiệm điều tra

Hiện, Ban chuyên án đang tiếp tục hoàn tất hồ sơ, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Ngọc Sơn

Tin tiêu điểm