Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Ba, 22/5/2018 08:44

Bất ngờ lời khai sau sự cố chạy thận 9 người chết mới viết thêm nhiệm vụ cho bác sĩ Lương

Bất ngờ lời khai sau sự cố chạy thận 9 người chết mới viết thêm nhiệm vụ cho bác sĩ Lương

GD&TĐ - Phiên xét xử BS Hoàng Công Lương và 2 bị cáo trong vụ án hình sự xảy ra tại BV đa khoa Hoà Bình khiến 9 bệnh nhân tử vong trở nên gay cấn với tình tiết nhân chứng bất ngờ thừa nhận đã viết thêm nội dung phân công nhiệm vụ cho bác sĩ Lương sau sự cố chạy thận.

Chiều 21/5, HĐXX Tòa án nhân dân TP Hòa Bình tiếp tục thẩm vấn đại diện Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình để tiếp tục làm rõ những tình tiết quan trọng sau vụ án 9 bệnh nhân tử vong sau khi chạy thận tại bệnh viện này.

Trong phiên tòa, lời khai của ông Công, ông Khiếu đã khác với nội dung trong những ngày đầu xét xử. Trước đó, ông Hoàng Đình Khiếu và ông Đinh Tiến Công (là thư ký ghi nội dung các cuộc họp trên) khai rằng bác sĩ Hoàng Công Lương được giao phụ trách đơn nguyên Thận nhân tạo. Chi tiết này được cho là gây bất lợi với bị cáo Hoàng Công Lương. Tuy nhiên, tại phiên tòa thứ 5 này, ông Công đã thừa nhận, viết nội dung phân công bác sĩ Lương trong cuốn sổ giao nhiệm vụ trong cuộc họp 2015, 2016 sau sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong.

Tại phiên tòa, ông Đỗ Đình Vận - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình khai với HĐXX, bệnh viện là đơn vị hành chính nhà nước có chức danh, hoạt động không dựa vào ngân sách nhà nước. Sự cố tai biến chạy thận là tổn thất lớn của bệnh viện nên ông mong các gia đình nạn nhân tha thứ.

"Sau khi xảy ra sự việc, bệnh viện cũng nhiều lần thương lượng về mức hỗ trợ cho các nạn nhân song đều bất thành. Nguyên nhân là đông nạn nhân, phong tục tập quán khác nhau nên không tìm được tiếng nói chung. Khó khăn nữa là chưa có phán quyết của toà án và nguyên giám đốc bệnh viện là ông Trương Quý Dương bị cách chức ngay sau khi xảy ra sự cố nên khó để thương thảo bồi thường", ông Vận cho hay.

Ông Vận nói thêm, sự cố này là do nguồn nước trong quá trình sục rửa máy chứ không liên quan đến chuyên môn của cán bộ bệnh viện.

"Tôi mong muốn HĐXX có phán xét đúng pháp luật về mức bồi thường dân sự và phía bệnh viện sẽ chấp hành nghiêm túc phán quyết của toà", ông Vận nói.

Sau khi xảy ra sự việc, phía Công ty Thiên Sơn đã nộp 370 triệu đồng và Bệnh viện đa khoa Hòa Bình nộp 280 triệu đồng cho cơ quan thi hành án để hỗ trợ cho các gia đình nạn nhân.

Được HĐXX truy cuối buổi trước khi kết thúc phiên toà, ông Đinh Tiến Công, điều dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình đứng lên trả lời câu hỏi luật sư trong vai trò là nhân chứng. Ông Công khai, thời điểm năm 2015, 2016 trong biên bản cuộc họp không có nội dung phân công bác sĩ Hoàng Công Lương chịu trách nhiệm đơn nguyên Thận nhân tạo. Sau khi sự cố xảy ra mới viết thêm nội dung phân công nhiệm vụ cho bác sĩ Lương vào biên bản này.

Khi HĐXX hỏi: Cuộc họp giao ban năm 2015-2016 khai có phần phân công nhiệm vụ như sau này giao nhiệm vụ không?, ông Công đáp: Lời khai thực tế có phân công nhiệm vụ, khi họp chưa ghi. Sau này khi sự cố xảy ra thì mới ghi để hoàn thiện sổ sách.

Khi tòa hỏi lý do tại sao sau sự cố mới viết thêm phần nội dung phân công công việc cho bác sĩ Lương?. Ông Công nói: Lý do không vì một mục đích gì cả, chỉ để hoàn thiện thủ tục hành chính, sau sự cố tập thể khoa không biết nguyên nhân do đâu, nhưng thủ tục hành chính phải hoàn thiện. Do lãnh đạo cụ thể là trưởng và phó khoa chỉ đạo.

Tòa tiếp tục hỏi "ai chỉ đạo"? Ông Công nói rằng "không nhớ" nhưng ông khẳng định có vết thêm đoạn phân công nhiệm vụ ở mục cuối cùng trong biên bản vì trước đó ông có nghe được phân công công việc cho bác sĩ Lương phụ trách khoa thận tiết niệu lọc máu bằng hình thức "miệng".

"Về nội dung cuộc họp 2015, sau sự cố, Khoa thường xuyên họp và thống nhất. Tôi được Trưởng khoa Hoàng Đình Khiếu chỉ đạo viết thêm. Năm 2016 thì ghi nội dung phân công không thay đổi so với năm 2015",ông Công trả lời.

Phải đối chất về lời khai này, ông Hoàng Đình Khiếu cho biết, việc phân công cho các thành viên trong khoa là trách nhiệm và quyền hạn của ông Khiếu. Năm 2015, ông Khiếu đã phân công trách nhiệm cho cán bộ y tế nhận nhiệm vụ 2016 để hoạt động.

Ông Khiếu nói rằng, ông đã khai với cơ quan điều tra và không nắm được nội dung cuốn sổ đó có những nội dung gì. Việc chỉ đạo, ông Khiếu không chỉ đạo sửa chữa hay ghi thêm nội dung gì trong cuộc họp. Ông Khiếu cũng không biết Công ghi thêm nội dung lúc nào.

"Tôi khẳng định không chỉ đạo bất cứ ai sửa chữa nội dung cuộc họp. Tôi không hiểu anh Công ghi lúc nào và làm những gì. Như tôi đã nói, khi họp xong thì tôi ký ngay, từ đó đến nay tôi chưa được ký chữ ký nào", ông Khiếu nói thêm.

Thu Hiền (tổng hợp)