Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Ba, 25/7/2017 09:44

Bắt giữ 2 đối tượng mang AK vào rừng săn thú

- Di lý hai đối tượng ra khỏi rừng- Di lý hai đối tượng ra khỏi rừng

GD&TĐ - Ngày 24/7 Công an Thừa Thiên - Huế cho biết, đang tiếp nhận hồ sơ cùng tang vật, đối tượng một vụ tàng trữ súng quân dụng trái phép.

Trước đó thực hiện đợt ra quân cao điểm tuần tra ở mốc quốc giới khu vực 656 và 657 ở vùng giáp ranh biên giới Việt-Lào thuộc địa phận X.Hồng Thượng, lực lượng phòng chống tội phạm ma túy Đồn Biên Phòng Nhâm đóng tại X.Nhâm (H.A Lưới) phát hiện 2 đối tượng đi bẫy thú, trong đó có 1 đối tượng mang súng trên vai. Ngay lúc đó, lực lượng phòng chống tội ma túy ĐBP X.Nhâm đã nhanh chóng tiếp cận, khống chế được 2 đối tượng.

Qua kiểm tra ban đầu, loại súng các đối tượng sử dụng là súng Tiểu liên AK. Loại súng này được sử dụng trong quân đội nên lực lượng biên phòng đã yêu cầu 2 đối tượng về trụ sở ĐBP để đấu tranh, khai thác. Hơn nửa ngày đường dẫn giải, lực lượng chức năng đã đưa được các đối tượng về nơi làm việc.

Tại đây, các đối tượng khai nhận là Nguyễn Văn Mai (1964) và Nguyễn Văn Mạnh (1972, trú X. Hương Lâm, H.A Lưới), là 2 anh em ruột. Đại úy Lê Bá Hùng - Phó Đồn trưởng nghiệp vụ ĐBP Nhâm cho biết, sau một thời gian giám định đã xác định loại súng các đối tượng tàng trữ là súng Tiểu liên AK-47, thời điểm bị bắt quả tang trong hộp tiếp đạn có 5 viên. Qua đấu tranh, điều tra ban đầu, cả Mai và Mạnh đều khai quá trình đi bẫy kẹp, thú rừng trong rừng đã lượm được khẩu súng AK bọc trong túi ni-lon.

 BĐBP bàn giao tang vật cho CAH A Lưới.

Ngay sau đó, cả hai quyết định đưa đi thu giấu. Theo Đại úy Lê Bá Hùng, trong 2 đối tượng bị bắt giữ thì Mai có 4 năm đi bộ đội đóng quân tại tỉnh Quảng Trị. Vì vậy, Mai biết rõ việc tàng trữ súng là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố tình thay vì đưa về giao nộp cho chính quyền địa phương, khai báo với lực lượng chức năng.

Tại cơ quan điều tra, Mai và Mạnh khai nhận, khẩu súng này các đối tượng nhặt được vào cuối năm 2016 trong một lần đi rừng gần khu vực Mốc 657 khu vực biên giới Việt-Lào. Thời điểm đó, trong hộp tiếp đạn có 10 viên. Ngay sau đó, Mai đã đưa đi cất giấu ở nơi khác để sử dụng vào việc săn bắn thú rừng.

Đến thời điểm bị bắt, Mai đã sử dụng bắn 3 lần, số lượng đạn còn lại 5 viên và 1 viên chuẩn bị lên nòng. Các đối tượng khai, mục đích tàng trữ súng là để săn bắn thú rừng và sau khi sử dụng thì cất giữ súng ở trong rừng. Xét thấy hành vi của các đối tượng rất nghiêm trọng, Đồn Biên phòng Nhâm đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ án “Tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép”

Được biết, Mai và Mạnh là nông dân làm nương rẫy, làm ruộng và thường xuyên vào rừng săn bắn. A Lưới là vùng miền núi đặc thù và trải qua các cuộc chiến tranh khốc liệt. Lượng vũ khí quân dụng còn sót lại còn nằm vương vãi trong núi rừng khá lớn.

Minh Ngọc