Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Tư, 2/5/2018 16:04

Bắt Giám đốc Công ty Vinaca sản xuất thuốc ung thư từ than tre

Bắt Giám đốc Công ty Vinaca sản xuất thuốc ung thư từ than tre

GD&TĐ - Liên quan đến vụ việc làm thuốc chữa ung thư giả từ than tre gây bức xúc trong dư luận thời gian gần đây, ngày 2/5, cơ quan công an đã tiến hành bắt tạm giam Giám đốc Cty TNHH Vinaca về hành vi sản xuất, buôn bán sản phẩm có chất lượng hán hàng giả.

Theo đó, công an đã bắt đối tượng Nguyễn Xuân Thu (SN 1982, trú tại Hà Nội) - Giám đốc Cty TNHH Vinaca về hành vi sản xuất, buôn bán sản phẩm có chất lượng hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm quy định tại Điều 193 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ông Nguyễn Xuân Thu, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty TNHH Vinaca. Công ty TNHH Vinaca có trụ sở tại số 17/40 phố Cự Lộc, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Trước đó, ngày 8/4, Cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng và hoá mỹ phẩm do bà Đào Thị Chúc (trú phường Ngọc Sơn, quận Kiến An) phát hiện cơ sở này tự sản xuất thuốc trị ung thư từ bột than tre, nứa.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng bắt quả tang các công nhân tại đây đang đổ bột than tre tán mịn vào các ruột vỏ thuốc con nhộng, đóng gói bán cho bệnh nhân ung thư.

Lực lượng chức năng cho biết, cơ sở này có 10 công nhân làm việc dưới sự quản lý của Chúc. Bên trong cơ sở này, các công nhân mặc quần áo bảo hộ, đội mũ, đeo khẩu trang kín mít để đóng gói sản phẩm tuy nhiên, trên người các công nhân phủ một lớp bụi đen kịt. Sản phẩm được đóng gói dưới dạng thực phẩm chức năng rồi tung ra thị trường.

Các sản phẩm bị phát hiện gồm: Vinaca Vi5 (loại 874 ml), Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng (nhỏ mũi), Vinaca đa dụng và một số chất bột cùng chất lỏng không nhãn mác khác.

Thời điểm kiểm tra, bà Chúc không xuất trình được các giấy tờ, hồ sơ, tài liệu và hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của các loại nguyên liệu, và sản phẩm tại cơ sở. Lập tức, cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản thu giữ số lượng lớn số hàng hóa, sản phẩm liên quan.

Theo một người làm là bà B.T. Ch (SN 1962, trú tại phường Ngọc Sơn, quận Kiến An) cho biết: "Tôi về hưu, do lương hưu thấp nên khi được cô Chúc nói về làm CN đóng gói, tôi đã vào làm tại cơ sở. Công việc của tôi là đóng gói bột vào viên nang thuốc. Tôi không biết bột này được chế biến từ đâu, cũng không hỏi. Mỗi ngày làm tôi được trả 120 ngàn đồng. Những người khác cũng tương tự như vậy. Có 10 CN làm thuê cho cơ sở sản xuất này chủ yếu là phụ nữ lớn tuổi và trẻ vị thành niên ở xung quanh địa bàn quận Kiến An”.

Ngày 13/4, Sở Y tế Hải Phòng đã công bố quyết định rút 6 số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm của Công ty Hồng An Phong gồm: Vinaca Vi5, Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng (nhỏ mũi) và Vinaca đa dụng.

Quyết định thu hồi 6 số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm đã cấp cho Công ty Hồng An Phong theo qui định được thực hiện do công ty này kê khai không trung thực, không sản xuất sản phẩm như đã đăng kí.

Đến ngày 20/4, Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra hành vi "Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm" quy định tại Điều 193 Bộ Luật hình sự năm 2015 đối với vụ việc thuốc điều trị ung thư giả làm từ bột than tre xảy ra tại Công ty Vinaca.

Công an xác minh vụ việc có dấu hiệu sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại cơ sở sản xuất của Đào Thị Chúc (SN 1994, trú tại tổ dân phố Tiến Bộ, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, Hải Phòng).

Vụ việc đang tiếp tục được các cơ quan chức năng mở rộng điều tra làm rõ, xử lý theo qui định.

Thu Hiền (tổng hợp)