Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Hai, 24/12/2018 09:59

Bắt được kẻ gây ra vụ trộm 1.200 chỉ vàng từng gây chấn động Hà Tĩnh

Đối tượng Nguyễn Văn Năm.Đối tượng Nguyễn Văn Năm.

GD&TĐ - Một vụ trộm vàng làm chấn động TP.Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) vào cuối tháng 8/2017, cơ quan chức năng vào cuộc, chủ tiệm vàng treo thưởng 200 triệu đồng nếu ai phát hiện đối tượng, tuy nhiên mọi thông tin đều đi vào ngõ cụt. Sau 1 năm, 5 tháng dựa vào dấu vân chân mà thủ phạm để lại tại hiện trường, cơ quan điều tra Công an tỉnh đã xác định rõ đối tượng.
Sáng 24/12, thông tin từ Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Đơn vị này vừa phối hợp phá thành công vụ án trộm tiệm vàng Trang Ngọc (TP Hà Tĩnh) từ dấu vết đường vân chân mà thủ phạm để lại hiện trường.

Trước đó, vào khoảng 07h ngày 26/8/2017, anh Lê Văn Huấn (SN 1969, tại số nhà 12, đường Nguyễn Công Trứ, TP Hà Tĩnh) - chủ tiệm vàng Trang Ngọc phát hiện bị kẻ gian cưa song cửa sổ tầng 3 đột nhập vào nhà trộm mất 1.200 chỉ vàng. Tổng trị giá tài sản bị mất trộm hơn 3 tỷ đồng.

 Tiệm vàng Trang Ngọc
Ngay khi nhận được tin báo, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Tĩnh phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh kịp thời có mặt tại hiện trường, thu thập dấu vết nóng.

Không có dấu vân tay, tuy nhiên, lực lượng chức năng đã thu thập được một số dấu vết đường vân chân tại tầng 3 tiệm vàng.

Từ dấu vết đường vân chân thu thập được, Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành giám định với hàng loạt đối tượng trong diện nghi vấn, nhưng tất cả đều không trùng khớp.

Tưởng rằng vụ án đã rơi vào bế tắc thì ngày 20/12 vừa qua, nắm được thông tin Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an đang giám định dấu vết đường vân chân của 1 đối tượng đã gây ra các vụ trộm vàng ở các tỉnh phía Bắc với phương thức, thủ đoạn giống với vụ trộm tiệm vàng Trang Ngọc, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã có mặt để giám định so sánh.

 

Kết quả, các giám định viên đã khẳng định dấu vết đường vân chân là của cùng 1 đối tượng tên Nguyễn Văn Năm (SN 1987 tại Xuân Lai, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh). Hiện, đối tượng đang sử dụng giấy tờ giả mang tên Nguyễn Mạnh Hùng, SN 1987, sinh sống tại 80B, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội.

Với kết quả giám định trên, đối tượng Nguyễn Văn Năm đã phải khai nhận toàn bộ hành vi trộm cắp tài sản của mình.

Đối tượng Năm không chỉ gây ra vụ trộm tiệm vàng Trang Ngọc, mà còn nhiều lần có hành vi trộm cắp tại các tiệm vàng trên địa bàn các tỉnh: Lạng Sơn, Lai Châu, Bắc Ninh… rồi lên Móng Cái (Quảng Ninh) để tiêu thụ.

Khi nhắc đến công tác giám định dấu vết đường vân, người ta vẫn chỉ hay nghĩ đến giám định đường vân tay mà không để ý nhiều đến giám định đường vân chân, có lẽ vì thế mà các loại tội phạm, trong đó có tội phạm trộm cắp tài sản lại đơn giản nghĩ rằng chỉ cần đi găng tay thì mọi dấu vết sẽ không thể được tìm thấy.

Trương Hoa