Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Năm, 29/3/2012 16:18

Bảo đảm quyền bào chữa và quyền hành nghề của luật sư

Bảo đảm quyền bào chữa và quyền hành nghề của luật sư

(GD&TĐ) - Sáng 29/3, tại Hà Nội, Liên đoàn Luật sư Việt Nam phối hợp cùng các cơ quan hữu quan tổ chức Hội thảo quốc tế "Hoàn thiện các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 về bảo đảm quyền bào chữa và quyền hành nghề của luật sư"...

(GD&TĐ) - Sáng 29/3, tại Hà Nội, Liên đoàn Luật sư Việt Nam phối hợp cùng các cơ quan hữu quan tổ chức Hội thảo quốc tế “Hoàn thiện các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 về bảo đảm quyền bào chữa và quyền hành nghề của luật sư”. Hội thảo thu hút 80 luật sư thuộc Liên đoàn Luât sư Việt Nam, đại diện của các đoàn luật sư một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đại diện các cơ quan, tổ chức ở Trung ương và địa phương cùng đại diện các nhà tài trợ (UNDP, JICA,JPP), các chuyên gia nước ngoài đến từ Hoa Kỳ, Cộng hòa Liên bang Đức, Trung Quốc và Nhật bản.

Toàn cản buổi hội thảo
Toàn cản buổi hội thảo

Luật sư Lê Thúc Anh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết: Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 có hiệu lực kể từ ngày 1-1-2004. Sau gần 8 năm thi hành, bên cạnh những mặt tích cực đã phát sinh những  bất cập, vướng mắc trong đó có vấn đề về quyền của luật sư, người bào chữa khi tham gia tố tụng hình sự.

Tại Hôi thảo, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận về các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự Việt Nam năm 2003 về quyền bào chữa và sự tham gia của người bào chữa, luật sư trong các giai đoạn tố tụng hình sự; những vướng mắc, bất cập trong quá trình thi hành các quy định của pháp luật và đề xuất phương hướng sửa đổi, bổ sung; vấn đề bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của những người tham gia tố tụng; địa vị pháp lý, vai trò, quyền và nghĩa vụ của luật sư, người bào chưa trong các giai đoạn tố tụng hình sự; thủ tục, cách thức luật sư, người bào chữa tham gia vào các giai đoạn tố tụng hình sự; bảo đảm tranh tụng dân chủ tại phiên tòa, kết quả tranh tụng tại phiên tòa là cơ sở hành thành phán quyết của Tòa án.

Các chuyên gia nước ngoài cũng chia sẻ với hội thảo những kinh nghiệm về pháp lý và thực tiễn của từng nước và những vấn đề liên quan.

Kết quả của cuộc hội thảo sẽ giúp Liên đoàn Việt Nam đóng góp ý kiến sửa đổi, bổ sung Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003, góp phần tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người bào chữa, luật sư trong hoạt động hành nghề.

Hội thảo diễn ra trong hai ngày 29 và 30/3.

Tin, ảnh: Vũ Thành