Australia bắt công dân Việt Nam nghi buộc túi cá rồng quanh cổ nhằm buôn lậu

08:43 15/04/2019
Australia bắt công dân Việt Nam nghi buộc túi cá rồng quanh cổ nhằm buôn lậu

Đài ABC (Australia) hôm nay dẫn thông báo của Lực lượng Biên phòng Australia (ABF) cho biết một người đàn ông Việt Nam, 34 tuổi, đã bị bắt tại sân bay Adelaide ở thành phố Adelaide, Australia hôm 9/4 trong khi tìm cách đưa trái phép một con cá rồng đỏ châu Á vào Australia.

“Con cá này đã được đưa tới Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước để nhận dạng và đánh giá nguy cơ đe dọa an ninh sinh học (của Australia)”, thông báo của ABF nêu rõ.

Cũng theo thông báo trên, con cá do công dân Việt Nam tìm cách đưa qua sân bay vào Australia “được xác định là loài cá rồng đỏ châu Á đang bị đe dọa” và “việc mua bán loài động vật này được kiểm soát theo Công ước quốc tế về buôn bán động vật bị đe dọa mà Australia đang là thành viên tham gia”.

Australia bắt công dân Việt Nam nghi buộc túi cá rồng quanh cổ nhằm buôn lậu - 2

Túi nước chứa cá rồng được phát hiện tại sân bay ở Australia. (Ảnh: ABF)

Thông báo cho biết con cá có thể bị xử lý vì “việc nhập khẩu bất hợp pháp các động vật lạ có thể phát sinh các loài gây hại nghiêm trọng và những bệnh dịch đe dọa tới an ninh sinh học của Australia”.

Truyền thông Australia đưa tin công dân Việt Nam đã tìm cách đưa con cá rồng đi qua sân bay vào Australia bằng cách cho cá vào một túi chứa nước và buộc túi quanh cổ. Tuy nhiên, một cuộc khám xét nhanh chóng của các nhân viên biên phòng Australia đã phát hiện ra hành vi bất thường của người đàn ông này.

Công dân Việt Nam đã bị bắt và dự kiến sẽ ra trình diện tại tòa Adelaide vào ngày 15/5. Mức phạt tối đa cho hành vi buôn bán bán trái phép động vật hoang dã tại Australia là 10 năm tù và khoản tiền phạt lên tới 210.000 USD.

Theo Dân trí

Bình luận của bạn đọc