Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Năm, 14/12/2017 15:24

18 năm tù giam cho những kẻ tiếp tay gieo rắc “cái chết trắng”

Các bị cáo tại phiên tòaCác bị cáo tại phiên tòa

GD&TĐ - Sáng nay (14/12), TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên sơ thẩm xét xử các bị cáo Xồng Lò (SN 1995) và Pó Xồng (SN 1990) đều trú tại tỉnh BôLyKhămXay – Lào về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng, ngày 08/5/2017, Xồng Lò đang ở nhà (tại bản Thồng Chá Lơn, huyện Khăm Cợt, tỉnh BôLyKhămXay – Lào) thì Tủa (nhà ở thị trấn Lạc Xao, huyện Khăm Cợt, BôLyKhămXay) đến thuê Xồng Lò vận chuyển 01 bánh heroin và 2000 viên hồng phiến (Methamphetamine). Giao cho người mua ở Việt Nam, tiền công vận chuyển là 100 USD.

Để an toàn, Tủa đề nghị thuê thêm một người nữa cùng vận chuyển số ma túy trên. Do có quen biết từ trước với Pó Xồng (trú bản Phôn Khăm, huyện Xay Chăm Phon, tỉnh Bô Ly Khăm Xay) nên Xồng Lò dẫn Tủa đến gặp Pó Xồng để thuê với giá 100 USD.

Sau đó, Xồng Lò và Pó Xồng được thuê và có trách nhiệm vận chuyển ma túy sang Việt Nam, giao cho người mua. Khi sang đến Việt Nam, Tủa sẽ liên lạc với Xồng Lò và người người mua để giao hàng.

Đến sáng ngày 09/5/2017, Tủa xách chiếc túi đựng một bánh Heroin và 2000 viên hồng phiến cùng với Xồng Lò đến nhà Pó Xồng giao cho hai người cùng vận chuyển sang theo đường tiểu ngạch sang địa phận Việt Nam.

Lúc 10h30p ngày 09/5/2017, sau khi đến địa phận Việt Nam, cả hai đang ngồi chờ người đến nhận ma túy tại khu vực mốc 464 thuộc địa phận xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Tuy nhiên, bị lực lượng chức năng Việt Nam phát hiện, bắt quả tang cùng toàn bộ số ma túy nói trên.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình và xin được giảm nhẹ hình phạt. Do cuộc sống khó khăn nên mới bất chấp pháp luật để làm chuyện phi pháp.

Nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, bất chấp pháp luật nghiêm cấm của hai nước Việt – Lào để tiếp tay gieo rắc cái chết trắng cho người khác nên cần phải xử phạt nghiêm để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Sau khi cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Xồng Lò và Pó Xồng mỗi bị cáo mức án 18 năm tù giam.

Minh Thư - Lệ Quyên