Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Niềm tin mang tên “Việt Nam”

Bảo Minh - 30/03/2020, 14:09 GMT+7 | Kết nối
Cơ quan chức năng kiểm soát và cách ly hành khách tại sân bay.Cơ quan chức năng kiểm soát và cách ly hành khách tại sân bay.

Xin cảm ơn Tổ quốc!

Chia sẻ về vấn đề này, bà Tô Thụy Diễm Quyên, Chuyên gia giáo dục của Microsoft, người sáng lập Innedu Steam cho biết: “Có lẽ nhờ sự kiện Covid-19 mà cái nhìn về Việt Nam trên toàn cầu đã thêm khởi sắc. Lần đầu tiên người Việt ở xa đất nước nghĩ về quê hương không phải bằng sự thương hại hay chỉ trích mà bằng niềm tin mãnh liệt rằng phải quay về Việt Nam để được an toàn”.

Mở đầu là câu chuyện gây xôn xao dư luận của cô gái chi hơn 8 tỷ đồng để được quay về quê hương mặc dù cô đang sống ở một quốc gia mà rất nhiều người trên thế giới ao ước được đến. Không chỉ có cô gái này mà người Việt ở khắp mọi nơi trên thế giới, với đủ thành phần cũng đang mong ngóng có được tấm vé máy bay để quay về quê hương.

“Mỗi lần đọc tin tức Việt Nam làm mọi cách để đưa công dân về nước, mắt tôi đều nhòe lệ. Gia đình tôi 80% đang ở nước ngoài và tôi lo lắng cho gia đình mình nhiều hơn cho chính tôi bởi tôi cảm giác mình an toàn hơn người thân của mình, vì tôi đang sống tại Việt Nam. “Trong an có nguy. Trong nguy có cơ”, giờ là lúc mọi người có khoảng lặng để nhận xét, phân tích tình hình và tìm ra cơ hội mới…”, bà Tô Thụy Diễm Quyên tâm sự.

Chuyên gia giáo dục của Microsoft cho rằng có 4 điều khiến ngay trong bão tố của dịch Covid-19, mọi con tim đều tin tưởng và hi vọng vào tương lai phát triển của đất nước khi được vun đắp bằng tình đoàn kết và ý chí quật cường, kiên định.

Là đất nước có chiến lược khống chế bệnh dịch rất mạnh ngay từ đầu nên cái tên Việt Nam khá được chú ý trên thế giới. Nhân cơ hội này, sau mùa dịch khách nước ngoài có thể quan tâm đến du lịch Việt Nam hơn. Vậy thì từ khoá cho quảng bá du lịch quốc tế, các bạn hãy dùng những cụm từ như “an toàn”, “quyết đoán”, “mạnh mẽ”, “nhân văn”, “chăm sóc”...

Nền y tế Việt Nam đang có những khởi sắc và được khẳng định bởi cách chúng ta ứng phó với bệnh dịch và chưa có trường hợp tử vong. Mỗi bệnh viện hãy tìm ra thế mạnh của mình để quảng bá và đầu tư để trở thành bệnh viện hàng đầu về lĩnh vực đó chứ không về bệnh truyền nhiễm. Nhân đây, các nhà đầu tư hãy phát triển bệnh viện tư để khám chữa bệnh cho người nước ngoài.

Chúng ta sẽ kết hợp giữa lĩnh vực du lịch với lĩnh vực y tế để mở ra các tour du lịch khám chữa bệnh, nghỉ dưỡng, tham quan cảnh đẹp của Việt Nam.

Trước đây, chúng ta không có cơ hội để thực hiện nhưng bây giờ trong “nguy” đã xuất hiện “cơ” rồi!

Đang có rất nhiều đơn vị đầu tư cho lĩnh vực giáo dục trực tuyến. Bộ GD&ĐT sẽ phải tìm cách để quản lý về mặt chuyên môn và hành chính. Bộ Tài chính phải tìm cách để quản lý về mặt doanh thu và thuế má. Bộ Thông tin và Truyền thông phải quản lý được về mặt data… Tất cả cùng vào cuộc để tạo nên sức bật và chiếm lĩnh cơ hội để thay đổi lối mòn.

Sức mạnh của đoàn kết và nhân văn

Chuyên gia Tô Thụy Diễm Quyên cho rằng, chưa bao giờ người Việt Nam lại có niềm tin vào Chính phủ mãnh liệt như hiện nay. Tinh thần cộng đồng của người Việt vốn thể hiện rất xuất sắc trong những trận chiến với ngoại bang và nay được thể hiện trong trận chiến với virus. Người Việt ít quan tâm đến chính trị và thể chế nhưng người Việt luôn biết nhìn nhận và phân biệt đúng – sai, do đó chỉ cần nhìn thấy sự quyết đoán và những giải pháp thông minh mạnh mẽ của Chính phủ thì ngay lập tức họ sẽ hợp tác triệt để và đồng lòng xây dựng.

Đến nay, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, các doanh nghiệp, nghệ sĩ và người dân đã ủng hộ hàng trăm tỷ đồng để chung tay đẩy lùi đại dịch.

Nhận mệnh lệnh từ Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, mệnh lệnh từ trái tim và tình đồng bào, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines đã thực hiện nhiều chuyến bay sang châu Âu đón đồng bào trong tâm dịch về nước. Vì hiện nay, chính quyền một số nước tư bản châu Âu chọn giải pháp chỉ chữa cho ai có khả năng sống cao vì lý do không đủ giường bệnh, máy thở và thu viện phí với giá rất cao…

Sau những chuyến bay đón đồng bào ở nước ngoài về, những phi công và tiếp viên phải chịu cách ly 14 ngày. Nếu không vì mệnh lệnh từ trái tim họ đã từ chối đi vào vùng dịch để mang lại niềm hi vọng cho đồng bào xa quê hương.

Nhiều Việt kiều đã bày tỏ xúc động và gửi lời cảm ơn chân thành đến Đảng và Nhà nước vì được quan tâm, sẻ chia và đùm bọc trong khó khăn, hoạn nạn.

Chỉ mong đồng bào Việt kiều sau khi được chữa bệnh yên lành cần hiểu Chính phủ và nhân dân Việt Nam mặc dù đất nước còn nghèo, còn khó khăn, nhưng đã không bỏ rơi những đứa con xa quê. Mong quý vị đừng bao giờ quay lưng lại với Tổ quốc mình!

Cuộc chiến với đại dịch toàn cầu Covid-19 còn nhiều cam go phía trước nhưng với tinh thần quyết tâm, quyết đoán của Chính phủ, sự đoàn kết và chia sẻ của người dân, chúng ta vững tin một ngày không xa dịch bệnh sẽ được đẩy lùi.

“Mấy ngày nay đi taxi cho dù ở tỉnh nào tôi cũng thấy họ mở cửa sổ vì nhận được lệnh là cấm mở máy lạnh. Những bác tài nói với tôi rằng, hãy chịu khó nóng một chút để an toàn và hạn chế lây nhiễm. Nếu không thực hiện sẽ có ban kiểm tra phạt nặng. Tôi nghĩ rằng không chỉ tôi mà bất kỳ người khách nào cũng sẽ vui vẻ đồng ý. Tôi bắt gặp những đoạn video hướng dẫn về an toàn ở khắp mọi nơi từ sân bay đến quán ăn. Tôi cũng bắt gặp mọi người ai cũng rửa tay trước khi ăn và tự may khẩu trang để dành khẩu trang y tế cho bác sĩ. Tôi cảm nhận niềm tin và sức mạnh của người Việt trong những lúc khó khăn và tôi tự hào vì điều đó!”. - Chuyên gia Tô Thụy Diễm Quyên


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm