2 nguyên liệu bếp nhà nào cũng có
Khi bị cúm hay dạ dày, ăn uống không phải là điều đầu tiên tâm trí bạn nghĩ đến. Nhưng ốm thì vẫn cần phải ăn để bổ sung năng lượng. Tuy vậy, có một số loại thực phẩm không nên ăn khi bị ốm vì chúng có thể càng làm cho cơ thể cảm thấy tồi tệ hơn.
Dưới đây là 9 loại thực phẩm và đồ uống mà Tiến sĩ Kristine Arthur, bác sỹ nội khoa tại Trung tâm y tế Memorial Orange Coast tại Fountain Valley, California khuyên bạn nên tránh khi bạn đang bị bệnh:
1. Cà phê
Bạn không nên uống cà phê khi bị bất kỳ bệnh gì, đặc biệt là bệnh về dạ dày. Chất caffeine trong cà phê là một chất lợi tiểu, vì vậy nó có thể làm cho bạn đi tiểu rất nhiều và khiến bạn bị mất nước.
Nếu bạn đang phải chiến đấu với bệnh do virus hoặc bệnh nhiễm trùng thì giữ nước trong cơ thể giúp hệ thống miễn dịch chiến đấu hiệu quả hơn - Tiến sĩ Kristine Arthur cho biết.
2. Đồ ngọt
Cũng theo bác sĩ Kristine Arthur, bạn không nên ăn đồ ngọt khi bị ốm, đặc biệt khi bị các bệnh về dạ dày. Vì ăn đồ ngọt có thể ngăn chặn các tế bào máu trắng có khả năng chống lại vi khuẩn.
Một vài giờ sau khi ăn đồ ngọt trong đó có kẹo, bánh hoặc ngũ cốc có đường thì hệ thống miễn dịch của bạn sẽ bị yếu hơn. Hậu quả là cơ thể bạn chiến đấu với vi khuẩn gây bệnh cũng yếu đi.
3. Nước soda
"Khi bị ốm, đặc biệt khi bị các bệnh về dạ dày, bạn càng không nên uống nước soda. Giống như cà phê, nước soda cũng làm cho cơ thể bị mất nước.
Chất ngọt trong nước soda làm ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và đường ruột. Chất ngọt nhân tạo có thể gây đầy bụng, chuột rút, và thậm chí tiêu chảy. Nói cách khác, nó chỉ làm cho các triệu chứng dạ dày tồi tệ hơn" Tiến sĩ Kristine Arthur cho biết.
Nếu muốn uống nước bạn chỉ nên uống loại nước có lượng đường thấp để bù nước điện giải, ví dụ như đồ uống thể thao, nước dừa.
4. Đồ uống có cồn
"Không dùng đồ uống có cồn khi bị ốm, đặc biệt khi bị các bệnh về dạ dày. Chất uống có cồn giống như cà phê, là một đồ uống lợi tiểu có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mất nước", Tiến sỹ Arthur nói.
Và khi bị mất nước, nồng độ cồn trong máu sẽ tăng nhanh hơn. Đây là một trong những lý do bạn cảm thấy nhanh khát nước. Chất có cồn cũng có thể tăng tốc độ tiêu hóa, gây ra phân lỏng hoặc tiêu chảy.
5. Sữa
"Không nên uống sữa khi bị nghẹt hoặc tắc mũi. Bởi vì khi bị nghẹt mũi thì cơ thể sản xuất nhiều chất nhầy hoặc đờm. Và sữa làm cho đờm dày hơn, gây khó chịu và bạn càng khó thở hơn", Tiến sỹ Arthur nói.
6. Thực phẩm chiên hoặc nhiều chất béo
"Không nên ăn đồ chiên hoặc nhiều chất béo khi bạn bị bệnh về dạ dày. Bởi vì thực phẩm béo mất nhiều thời gian để di chuyển qua hệ tiêu hóa, có thể khiến bạn buồn nôn và kích hoạt trào ngược axit.
Và chất béo cũng gây co thắt cơ trong đường ruột của bạn, có thể làm tiêu chảy nặng hơn", Taz Bhatia, Giáo sư y khoa tại Đại học Emory đồng quan điểm với Tiến sĩ Athur cho hay.
7. Thực phẩm có gia vị tiêu, ớt
"Không nên ăn thực phẩm có tiêu ớt khi bạn bị sổ mũi. Gia vị cay nóng có thể gây kích ứng đường mũi của bạn và làm chảy nước mũi. Ngoài ra, những chất này có thể làm hệ thống tiết niệu hoạt động tồi tệ hơn", Tiến sỹ Bhatia cho hay.