Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Những sinh viên nơi tuyến đầu chống dịch

Vân Huyền - 31/03/2020, 14:28 GMT+7 | Trẻ
Nhóm sinh viên ngành y tham gia chống Covid-19. Ảnh minh họaNhóm sinh viên ngành y tham gia chống Covid-19. Ảnh minh họa

Nhưng cũng trong hoàn cảnh đối diện sự sống và cái chết ấy, các sinh viên y khoa đã thể hiện họ xứng đáng khoác lên mình chiếc áo blouse thiên thần.

Khi Tổ quốc cần

Trần Đỗ Bảo Nghi, nữ sinh năm thứ 3 của Trường Đại học Y tế Công cộng chia sẻ, em và các bạn nhận được thông báo kêu gọi tham gia đội phòng, chống dịch Covid-19 một cách đầy bất ngờ. “8 giờ 30 phút sáng 14/3, em nhận được thông tin từ thầy giáo về việc tuyển sinh viên tình nguyện tham gia đội chống dịch. Chỉ 30 phút sau, chúng em được xe của Bộ Y tế tới đón”, Nghi nói.

Cô sinh viên 21 tuổi này cho biết, mặc dù khá bất ngờ và chưa kịp chuẩn bị gì, nhưng em và các bạn luôn trong tâm thế sẵn sàng bước vào công cuộc chống dịch. Cũng theo Nghi, 9 ngày hoạt động tại Bộ Y tế với tư cách sinh viên tình nguyện trôi qua vô cùng nhanh. Công việc chính của các em là gọi điện thoại liên lạc với các hành khách đi trên chuyến bay có người nhiễm Covid-19 để thông báo, hướng dẫn tự cách ly tại cơ sở lưu trú. Sau đó, nhóm liên hệ với cơ quan y tế địa phương kiểm tra, lấy mẫu bệnh phẩm để tiến hành xét nghiệm, đồng thời khử trùng khu vực.

“Ban đầu, nhóm chúng em có 23 người tham gia. Tuy nhiên, đến cuối cùng, chỉ 15 bạn được lựa chọn. Người được chọn phải có một số yếu tố như kiến thức cơ bản về dịch, kỹ năng thuyết phục người nghe, khả năng tư vấn...”, Nghi nói thêm.

Cô sinh viên này cho biết, sau 15 phút tập huấn đầy vội vã tại Bộ Y tế, các em bắt đầu thực hiện công việc.

“Niềm vui của em trong những ngày tham gia chống dịch nhiều vô kể. Khi nhắc lại thì thấy một ngày có vẻ dài, nhưng lúc đó, em thấy thời gian trôi rất nhanh. Công việc của chúng em như những thám tử và có thể ngồi làm mà quên luôn cả giờ ăn”, Nghi hào hứng nói và tiết lộ, các em được ăn cùng bàn với “thần tượng” - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy.

Ngay khi biết Nghi tham gia đội chống dịch, gia đình và bạn bè em hết lòng ủng hộ. “Đó là trách nhiệm của chúng em với đất nước. Thời điểm này chính là lúc Tổ quốc cần bọn em nhất”, Bảo Nghi khẳng định.

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình chống dịch, Nghi nhớ lại: “Có một số trường hợp phải cách ly ở khách sạn, nhưng nhân viên khách sạn sợ và không dám mang đồ ăn lên. Em đã liên lạc với nhân viên khách sạn và trấn tĩnh họ, nhờ họ đưa cơm để trước cửa phòng, rồi gọi điện cho khách tự ra lấy”.

Hơn một tuần chống dịch, thời gian Nghi dành cho bản thân ít đi, tạm dừng “lướt” Facebook và đi ngủ sớm hơn thường lệ. Tuy nhiên, Bảo Nghi cho biết, em coi Bộ Y tế như ngôi nhà thứ hai của mình. Đặc biệt, những bữa ăn tại Bộ Y tế trong suốt 9 ngày qua đối với em không chỉ đầy đủ dinh dưỡng, mà còn “đầy ắp tình thương”.

“Em buồn lắm”. Đây là câu nói của Nghi khi chiến dịch phòng, chống dịch Covid-19 tạm dừng. Bảo Nghi nói, em sẽ dành thời gian tập thể dục, đọc sách nhiều hơn để cân bằng lại cuộc sống sau thời gian bận rộn vừa qua.

“Nếu chiến dịch lại tiếp tục, chắc chắn em sẽ tham gia. Chỉ cần một tiếng gọi của Tổ quốc, thì dù là công việc gì, chúng em sẽ không nề hà”, cô nữ sinh 21 tuổi khẳng định.

Không chần chừ đăng ký

Trong khi đó, Trần Quỳnh Trang - sinh viên năm thứ 2 Trường Đại học Y tế Công cộng lại tham gia chống dịch ở Trạm Y tế quận Bắc Từ Liêm từ ngày 20/3. “Sau khi nhận được thông báo, em và các bạn cùng phòng ký túc xá đều muốn tham gia chống dịch. Mặc dù có 250 bạn đăng ký, nhưng chỉ 40 sinh viên được lựa chọn”, Trang nói.

Hằng ngày, Trang tới Trạm Y tế Đông Ngạc và cùng Trạm trưởng, công an cũng như các nhân viên y tế đi hướng dẫn cách ly cho mọi người. Tuy nhiên, công việc của em gặp không ít khó khăn. Bởi không phải người dân nào cũng hợp tác và đồng ý tự cách ly. “Khi đó, chúng em phải kiên trì và tìm mọi cách thuyết phục. Cũng may cuối cùng mọi người đều tuân thủ quy định”, cô sinh viên 20 tuổi nói.

Trang cho biết, dù mới bắt đầu tham gia chiến dịch, nhưng em học được không ít kỹ năng, kiến thức và có nhiều kỷ niệm đẹp. “Các anh, chị ở trạm y tế rất quan tâm đến sức khoẻ của chúng em. Mọi người thường xuyên nhắc chúng em rửa tay, đeo khẩu trang và nên giữ khoảng cách ít nhất 2m”, Trang nói về tình cảm của mọi người trong quá trình tình nguyện tại trạm y tế.

Mặc dù thường xuyên bận rộn và vất vả hơn khi tham gia chống dịch, nhưng cô sinh viên Trường Y tế Công cộng khẳng định, em nhận được rất nhiều thứ. Đặc biệt, em có được những “thần tượng” để noi theo. Đó chính là những anh, chị nhân viên y tế đang nỗ lực hết mình và không ngại gian khổ, khó khăn để góp sức vào công cuộc đẩy lùi Covid-19.

“Các anh chị nhân viên y tế ở trạm làm việc từ rất sớm và không nghỉ dù là ngày cuối tuần”, Trang nói và chia sẻ thêm rằng, nếu chiến dịch kết thúc, em sẽ cải thiện tiếng Anh và trau dồi thêm kiến thức chuyên môn để có thể tiếp tục đóng góp cho Tổ quốc.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm