Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Những kỹ năng cần thiết để thành công

Kim Thanh Hằng - 25/03/2020, 06:25 GMT+7 | Thế giới
Thiếu sự hiện diện vật lý tại một tổ chức có thể là một hạn chế cho chương trình trực tuyến? Ảnh: DigitalmarketinginstituteThiếu sự hiện diện vật lý tại một tổ chức có thể là một hạn chế cho chương trình trực tuyến? Ảnh: Digitalmarketinginstitute

Tự kỷ luật

Ngay bây giờ, có nhiều người làm việc ngoài cơ quan. Theo thời gian, số người này sẽ tăng lên, đồng thời công việc được đánh giá không phải bằng số giờ làm, mà bằng kết quả.

Trong tình hình đó, điều quan trọng là học cách lập thời gian biểu của bạn. Biết lượng sức mình để có thể kịp làm tất cả đúng hạn thì bạn sẽ có điều kiện làm việc hiệu quả vào hôm sau. Bạn cần biết tự mình thúc đẩy bản thân hoàn thành nhiệm vụ, vì sự kiểm soát của cấp “trên” sẽ giảm đi, còn sự cám dỗ ở nhà nhiều hơn so với ở cơ quan. Vì vậy, những người có khả năng làm việc năng suất nhờ nội lực, sự tập trung cao và lắng nghe bản thân sẽ được đánh giá cao.

Khả năng thích ứng

Trong nhịp sống hối hả hiện nay, khi các quyết định được đưa ra và hủy bỏ nhanh chóng, thông tin mới xuất hiện từng giây và kế hoạch liên tục thay đổi, khả năng thích ứng với tình hình trở thành một kỹ năng quan trọng. Điều quan trọng là phải phản ứng nhanh, thay đổi theo hoàn cảnh mới và không trì hoãn việc thực hiện ý tưởng. Vì vậy, những nhân viên có khả năng tư duy linh hoạt, biết đưa ra những cách giải quyết vấn đề khác thường và suy nghĩ “ngoài khuôn khổ” sẽ có giá trị.

Trí tuệ cảm xúc

Trí tuệ cảm xúc là khả năng xác định những ý đồ, cảm xúc và mong muốn của người khác, nhận biết được cảm xúc của mình và kiểm soát chúng. Hiện nay, sự hiện diện của các kỹ năng như vậy được coi là một trong những điều kiện quan trọng nhất để đạt mục tiêu đặt ra.

Trí tuệ cảm xúc rất quan trọng trong giao tiếp, cho phép bạn dễ dàng phản ứng chính xác với lời nói và hành động của mọi người xung quanh. Để rèn luyện trí tuệ cảm xúc, khi còn ở trường phổ thông, bạn nên mở rộng phạm vi giao tiếp.

Hợp tác ảo

Các văn phòng ảo đang xuất hiện ngày càng nhiều và kỹ năng làm việc trong đó trở nên quan trọng. Nhưng điều này không đơn giản, và khó khăn không chỉ nằm ở nhu cầu phối hợp và bố trí thời gian làm việc chung, mà còn ở các tính năng giao tiếp qua Internet. Xét về mặt này, việc giao tiếp hằng ngày trên mạng trở nên rất hữu ích. Chính ở đây, chúng ta học cách giao tiếp bằng văn bản, chứ không phải bằng miệng, cũng như sử dụng các công nghệ mới.

Vấn đề liên ngành

Nhiều lĩnh vực đang xích lại gần nhau và thậm chí cùng phát triển. Trong tương lai, tất cả chúng ta phải am hiểu không chỉ lĩnh vực của mình, mà còn các lĩnh vực liên quan, đôi khi khá xa nhau.

Nhiều khi công việc không liên quan tới các ngành khác, bạn vẫn phải tiếp xúc với các chuyên gia trong các lĩnh vực đó và cùng nhau giải quyết các nhiệm vụ đề ra. Vì vậy trong bất cứ trường hợp nào, bạn cũng phải nắm vững một cái gì đó ngoài nghề nghiệp của mình dù chỉ là ở trình độ đại cương. Đó là lý do tại sao trong tương lai, sự kết hợp chuyên môn hóa với các kiến thức trong các lĩnh vực liên quan, sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng .

Hợp tác

Bạn không thể một mình thực hiện dự án lớn, vì vậy điều quan trọng là biết làm việc theo nhóm, đàm phán, tìm kiếm đối tác. Một trong những bí quyết ở đây là khả năng giao tiếp, lắng nghe ý kiến trái ngược của đồng nghiệp, tiến hành đàm phán và quản lý con người. Những kỹ năng như vậy rất hữu ích không chỉ đối với những người muốn trở thành “sếp”.

Năng lực liên văn hóa

Toàn cầu hóa trên thế giới đang phát triển mạnh mẽ, vì vậy trong tương lai, chúng ta sẽ phải giao tiếp thường xuyên với nhiều người từ các nền văn hóa khác. Ở đây kỹ năng ngoại ngữ là chưa đủ, bạn phải hiểu biết các nền văn hóa để tìm ra điểm tương đồng với người đang giao tiếp.

Thường xuyên cập nhật kiến thức

Quy luật xã hội của nghề nghiệp luôn thay đổi, nghề cũ biến mất, nghề mới xuất hiện. Để không bị bỏ lại phía sau, bạn cần thường xuyên cập nhật kiến thức, học hỏi những điều mới và lĩnh hội được những gì đang xảy ra trong các lĩnh vực liên quan.

Năng lực học tập hiện đang trở thành một lợi thế cạnh tranh. Học ở trường chưa đủ, bạn có thể học cách tư duy thực sự thông qua việc đọc sách, tham gia các khóa học về logic và hùng biện.

Xử lý thông tin

Giờ đây, nhờ mạng xã hội, mọi người trên thế giới đều có thể nhanh chóng phát hiện và tìm thấy rất nhiều thông tin. Nhưng trong dòng chảy chung ấy, cần phải lựa chọn được thông tin cần thiết và phù hợp với thực tế. Vấn đề quan trọng không chỉ là biết nhiều, mà biết khai thác ở đâu và như thế nào nguồn thông tin cần thiết, chính xác.

Nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện

Trong tương lai, khả năng đi đến cốt lõi của vấn đề để tìm ra nguyên nhân của nó sẽ được đánh giá rất cao. Khả năng điều trị không phải “triệu chứng”, mà khả năng hiểu biết ý nghĩa sâu xa của những gì đang xảy ra... sẽ nâng người cán bộ chuyên môn lên một tầm cao mới.


Theo Báo Nga

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm