Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Những kiểu đánh thức con dậy 'nguy hiểm cả tính mạng' mà nhiều cha mẹ vẫn đang làm

- 14/03/2020, 02:05 GMT+7 | Gia đình
Làm sao để đánh thức trẻ dậy đúng cách (Ảnh minh họa)Làm sao để đánh thức trẻ dậy đúng cách (Ảnh minh họa)

Khi bạn có con, bạn mới hiểu thế nào là những khó khăn khi làm bố, làm mẹ. Và việc đánh thức bé yêu dậy sớm, tạm biệt chăn gối, thú bông ấm áp là việc khá khó khăn. Mọi người thường đánh thức bé bằng nhiều cách khác nhau, nhưng không ai hiểu được rằng việc này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ, thậm chí dẫn tới mất mạng.

Cách đánh thức này rất nguy hiểm, tiêu cực và được các chuyên gia về sức khỏe gọi bằng: "Cách đánh thức giết người". Nó được đề cập đến việc đánh thức trẻ một cách dữ dội và đột ngột, khó chịu. Mặc dù phương pháp này rất hiệu quả trong việc đánh thức trẻ, giúp trẻ thoát khỏi giấc ngủ gần như ngay lập tức nhưng nó lại "hủy diệt" bộ não của trẻ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Cụ thể các cách đánh thức trẻ sai lầm là gì?

Tiếp cận bất ngờ để đánh thức trẻ

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy mệt mỏi mỗi khi đánh thức trẻ, họ thường chạy đến tận nơi, hét to, đánh tới tấp vào mặt để đánh thức trẻ. Đứa trẻ có thể tỉnh dậy trong nháy mắt, nhưng điều tồn tại ở đây chính là khiến trẻ rất sợ hãi, hoảng sợ.

Bỏ chăn đột ngột ra khỏi người trẻ

chăm sóc trẻ nhỏ đúng cách, lưu ý khi chăm sóc trẻ, chăm sóc trẻ nhỏ

Phương pháp này chắc chắn được nhiều bậc cha mẹ sử dụng, đặc biệt trong mùa đông. Chán nản vì những đứa trẻ nhất quyết không chịu rời khỏi giường, cha mẹ thường đến và chọn cách bỏ chăn ra đột ngột, điều này sẽ khiến trẻ gần như tỉnh ngay lập tức. Nhưng sự nguy hiểm ở đây chính là việc não bộ không thể phản ứng ngay lập tức với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột như vậy được, nó sẽ khiển não bộ luôn đề phòng và ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ trong tương lai.

Dùng tiếng ồn để đánh thức trẻ

chăm sóc trẻ nhỏ đúng cách, lưu ý khi chăm sóc trẻ, chăm sóc trẻ nhỏ

Một số cha mẹ sẽ không trực tiếp đi đánh thức trẻ mà dùng những tiếng động, âm thanh ồn để đánh thức trẻ ví như: âm thanh từ bước đi, âm thanh nước chảy khi đánh răng rửa mặt, nói chuyện… Cách này sẽ không đánh thức trẻ một cách lập tức nhưng lại khiến trẻ vô cùng phản cảm. Tại vì trong quá trình khởi động, hoạt động của não bộ không ngừng bị những tiếng ồn, không được ở trong hoàn cảnh yên tĩnh an toàn làm nảy sinh bực bội.

Vậy làm thế nào để đánh thức trẻ đúng cách?

Dùng âm nhạc đánh thức trẻ

chăm sóc trẻ nhỏ đúng cách, lưu ý khi chăm sóc trẻ, chăm sóc trẻ nhỏ

Hãy dùng một loại nhạc ôn hòa, âm lượng nho nhỏ, chúng sẽ thông qua thính giác của trẻ mà đánh thức não bộ. Nếu ở vào hoàn cảnh đặc thù như có tiếng chim hót hay tiếng suối chảy thì hiệu quả cũng tương tự.

Nói cho trẻ biết từ trước

chăm sóc trẻ nhỏ đúng cách, lưu ý khi chăm sóc trẻ, chăm sóc trẻ nhỏ

Tối hôm trước hãy nói cho trẻ biết rằng, sáng ngày mai mẹ sẽ dậy sớm để đánh thức con. Như vậy sẽ khiến trẻ có một tâm lý chuẩn bị. Nếu như sau một thời gian trẻ đã quen với việc này rồi thì không cần phải nhắc nhở trước nữa. Nhưng nếu như bạn muốn thay đổi thời gian đánh thức, ví dụ như đang từ 7 giờ chuyển sang 6:30 thì tốt nhất vẫn phải thông báo cho con: “Sáng mai mẹ sẽ gọi con sớm hơn mọi ngày 30 phút nhé!”.

Dùng hương vị của thức ăn để đánh thức trẻ

Đem đồ ăn có hương thơm ngào ngạt đặt ở gần trẻ, mùi thơm sẽ đánh thức khứu giác của trẻ, từ đó sẽ đánh thức não bộ trẻ nhận được tín hiệu “dậy ăn sáng!”.

Theo Công lý & Xã hội

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm