Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Những giáo viên xung phong ra tuyến đầu phòng dịch Covid-19

- 25/03/2020, 18:55 GMT+7 | Kết nối
Cô Phí Thị Thanh Thủy, SN 1979, giáo viên Trường THCS Lê Qúy Đôn, TX Quảng Yên hướng dẫn người nước ngoài (Jamaica) khai báo y tế khi đến Quảng Ninh.Cô Phí Thị Thanh Thủy, SN 1979, giáo viên Trường THCS Lê Qúy Đôn, TX Quảng Yên hướng dẫn người nước ngoài (Jamaica) khai báo y tế khi đến Quảng Ninh.

Không chỉ có các y bác sĩ, những cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang, mà cán bộ, công chức, viên chức của các đơn vị trong toàn tỉnh luôn sẵn sàng cống hiến sức lực vào cuộc chiến này. Tinh thần ấy đã được các thầy cô giáo dạy môn Tiếng Anh ở TX Quảng Yên và TP Uông Bí biến thành hành động cụ thể khi tham gia tình nguyện, hỗ trợ, làm công tác phiên dịch, giao tiếp với người nước ngoài tại các chốt kiểm dịch vào tỉnh.

Trước diễn biến khó lường, phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh đã thành lập 10 chốt kiểm soát chặt chẽ người Việt Nam đến và đi khỏi Quảng Ninh, nhất là các trường hợp trở về/đi qua vùng dịch. Đây được coi là những chốt đầu phòng dịch của Quảng Ninh. Trong đó, tại TX Quảng Yên có 2 chốt, tại TP Uông Bí có 1 chốt. Nhằm tăng cường hiệu quả của các chốt, 2 địa phương này đã huy động các thầy cô giáo dạy Tiếng Anh làm phiên dịch để thực hiện kiểm tra, hỗ trợ khai báo, đưa các trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19 cho các tổ công tác thông tin và đưa vào các cơ sở y tế để kiểm tra, sàng lọc, cách ly trên địa bàn mình; bố trí thiết bị để thực hiện việc khai báo y tế điện tử tại các chốt.

Tại chốt số 1 ở Trạm thu phí cầu Bạch Đằng, TX Quảng Yên hiện đang có 6 thầy, cô là giáo viên tiếng Anh tình nguyện tham gia hỗ trợ công tác chống dịch. Tại đây, mỗi ngày có 3 giáo viên tham gia trực 3 ca. Ca 1 từ  7 giờ đến 15 giờ. Ca 2 từ 15 giờ đến 23 giờ, ca 3 từ 23 giờ đến 7 giờ sáng hôm sau.

Theo cô giáo Phí Thị Thanh Thủy, SN 1979, giáo viên Trường THCS Lê Qúy Đôn, TX Quảng Yên, từ ngày 18/3 đến nay có tổng số 119 người nước ngoài tới tỉnh Quảng Ninh qua chốt tại cầu Bạch Đằng với quốc tịch đa dạng như: Anh, Chile, Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc, Zibawae... Công việc của các thầy cô tại đây chủ yếu là giúp người nước ngoài khai báo y tế, hỏi thêm các thông tin khi cần thiết. 

Cô cho biết: "Có một số trường hợp khách nước ngoài ban đầu không đồng ý cho kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, tuy nhiên khi nghe chúng tôi giải thích, họ đã vui vẻ và phối hợp tốt. Một số khách cũng đánh giá rất cao cách làm này của Quảng Ninh và bảo an toàn là quan trọng nhất trong thời gian này. Trong 6 giáo viên tham gia hỗ trợ tại đây chỉ có tôi là giáo viên nữ nên được ưu tiên ca 1. 5 thầy còn lại chia nhau ca 2 và ca 3, là giáo viên các trường: THCS Yên Hải, THCS Nam Hòa, THCS Tiền An, Tân An, THCS Minh Thành. Chúng tôi đều rất tự hào khi được nhận nhiệm vụ và đang cố gắng hết sức mình, đóng góp công sức nhỏ bé cho công cuộc chống dịch của tỉnh, của đất nước..."

Thầy Nguyễn Tiến Hương, giáo viên Trường THCS Nam Hòa, TX Quảng Yên, trực ca đêm 20/3 cho hay: Chúng tôi tham gia hỗ trợ chốt từ ngày 18/3. Thông thường trong ca trực đêm ít xe, ít người hơn ca ngày nhưng anh chị em trong tổ công tác chúng tôi không hề lơ là, cùng nhau uống nước chè, động viên nhau cho tỉnh táo để đến khi có xe là kiểm tra nhanh chóng theo đúng quy trình, không gây khó khăn, phiền hà. Trực đêm tuy vất vả hơn nhưng vì sự an toàn của người dân Quảng Ninh, chúng tôi dường như quên hết mệt mỏi.

Còn tại chốt số 2, trên Quốc lộ 10, đoạn thuộc địa phận Đá Bạc, phường Phương Nam, TP Uông Bí, qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, hiện cũng đang có 8 thầy, cô là cán bộ phụ trách chuyên môn tiếng Anh ở Phòng GD&ĐT, giáo viên tiếng Anh ở các trường THCS trên địa bàn thành phố tham gia hỗ trợ chống dịch.

Chị Hoàng Diệu Khánh, cán bộ phụ trách chuyên môn tiếng Anh, 41 tuổi, Phòng GD&ĐT TP Uông Bí chia sẻ: Tham gia chống dịch tại Uông Bí có tôi làm ở Phòng GD&ĐT, còn lại 7 thầy cô đang dạy tại các trường THCS. Chúng tôi có nhiệm vụ hỗ trợ đo thân nhiệt, giúp đoàn khách nước ngoài thực hiện các thủ tục khai báo thông tin, phổ biến các quy định của địa phương mình cho họ. Mỗi người làm một ngày. Tại chốt, chúng tôi làm theo giờ hành chính từ 7 giờ 30 phút đến 16 giờ 30 phút, thông trưa. Ngoài giờ trên, nếu có khách nước ngoài, cán bộ trực là công an hoặc y tế tại chốt sẽ gọi điện zalo, facetime cho để chúng tôi hỗ trợ các nhân viên nói chuyện với họ.

Cũng theo chị Hoàng Diệu Khánh, dự kiến, nếu dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, sau 1 tháng Phòng GD&ĐT thành phố sẽ đổi danh sách khác. Hiện tại, vẫn còn nhiều giáo viên tình nguyện tham gia vào công tác chống dịch.

2 khách Hàn Quốc đến Quảng Ninh khai báo y tế với sự hướng dẫn của cô giáo Phí Thị Thanh Thủy, SN 1979, giáo viên Trường THCS Lê Qúy Đôn, TX Quảng Yên.

Được biết, 7 giáo viên còn lại tại TP Uông Bí tham gia chống dịch tại chốt nói trên đều là những giáo viên có chuyên môn cứng, đang dạy tại 6 trường: THCS Nguyễn Trãi, THCS Phương Nam, THCS Phương Đông, THCS Trần Quốc Toản (2 giáo viên), Tiểu học Lê Lợi, Tiểu học Lý Thường Kiệt.

Thầy Bùi Anh Dũng, giáo viên Trường THCS Trần Quốc Toản, SN 1976, tham gia chống dịch cho hay: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để chung tay cùng thành phố chống dịch, chúng tôi đến đây để giúp người nước ngoài hiểu hơn về các quy định của tỉnh, từ đó, vui vẻ phối hợp trong công tác chống dịch. Tôi rất vui vì đã được đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình cùng thành phố phòng, chống dịch bệnh.

Cô giáo Nguyễn Thị Xuân, giáo viên Trường THCS Phương Đông, TP Uông Bí (thứ 2 bên phải sang), tham gia hỗ trợ ở chốt số 2, TP Uông Bí.

Được biết, ngày 17/3 và 19/3, UBND tỉnh có các văn bản số 1657/UBND-DL1 và 1733/UBND-DL2 thành lập 10 chốt kiểm soát liên ngành kiểm soát người và phương tiện vào tỉnh Quảng Ninh bằng đường bộ. Cụ thể, chốt số 1: Tại Trạm thu phí cầu Bạch Đằng, TX Quảng Yên. Chốt số 2: Trên Quốc lộ 10 đoạn thuộc địa phận Đá Bạc, phường Phương Nam, TP Uông Bí. Chốt số 3: Trên Quốc lộ 4B đoạn thuộc địa phận Yên Than, huyện Tiên Yên. Chốt số 4, trên Quốc lộ 279 đi Bắc Giang thuộc xã Tân Dân, TP Hạ Long. Chốt số 5: Tại Quốc lộ 18, Cầu Vàng Chua, xã Bình Dương, TX Đông Triều. Chốt số 6: Tại cầu Đá Vách, phường Mạo Khê, TX Đông Triều. Chốt số 7: Tại đường 345 đi sang huyện Lục Nam (Bắc Giang) thuộc xã Bình Dương, TX Đông Triều. Chốt số 8: Tại cầu Hoàng Thạch, phường Mạo Khê, TX Đông Triều. Chốt số 9: tại khu vực bến Phà Rừng, phường Yên Giang, TX Quảng Yên. Chốt số 10: Tại khu vực bến Phà Triều, phường Hồng Phong, TX Đông Triều.

Ngoài TX Quảng Yên và TP Uông Bí, tại các huyện, thị xã, thành phố có chốt còn lại, nhiều giáo viên tiếng Anh cho biết sẽ sẵn sàng tham gia tình nguyện nếu có sự điều động của địa phương. Có thể thấy, sự vào cuộc quyết liệt từ các cấp, các ngành tại Quảng Ninh, trong đó có những đóng góp thầm lặng của những tình nguyện viên là giáo viên tiếng Anh đã và đang góp phần lan tỏa tinh thần chung tay phòng, chống dịch Covid-19 trong cộng đồng.

Theo baoquangninh.com.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm