Cá kho là món ăn rất quen thuộc và gần như được coi là một trong các món ăn chính quan trọng trong bữa cơm gia đình của người Việt Nam. Hầu như các loại cá có thể chế biến được thành món cá kho ngon và hấp dẫn.
Cá kho còn có nhiều cách chế biến hương vị khác nhau như cá kho riềng, cá kho sả, cá kho tộ… Xin giới thiệu đến các bạn những món cá kho ngon hấp dẫn. Các bạn hãy tham khảo nhé!
1. Cá bống kho nước dừa
Nguyên liệu:
-
Cá bống trắng: 300g
-
Dừa tươi: 1 quả
-
Hành khô: 2 củ
-
Ớt tươi, ớt bột
-
Hành lá: 1 cây
-
Gia vị: Muối, đường, màu dầu điều, nước mắm, dầu ăn
Cách làm:
- Cá bống làm sạch bằng cách bỏ đầu cá và ruột đi, cho cá ra tô ướp với 1/2 thìa cafe muối, để khoảng 15p trước khi chế biến.
- Dừa bổ và đục lấy nước. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá cắt rễ, nhặt và rửa sạch, thái nhỏ. Ớt rửa sạch, để ráo.
- Bắc nồi kho cá lên bếp, làm nóng 1 chút dần ăn rồi cho hành tím vào phi thơm, thêm 2 cafe màu dầu điều + 2 thìa canh nước mắm +2/3 thìa canh đường + 200 ml nước dừa + ớt trái (hoặc ớt bột) và đun sôi.
- Nồi nước kho sôi, thêm cá, đun sôi lại rồi hạ nhỏ lửa cho đến khi cá săn lại, ngấm vị. Thỉnh thoảng đảo nhẹ để cá phần trên và dưới đáy nồi đều nhau. Thời gian cho bước kho cá này chừng 45-60 phút.
- Khi nồi cá cạn bớt và hơi sền sệt, thịt cá cứng lại, tắt bếp và cho món cá kho ngon của chúng ta ra đĩa, thêm chút hành lá thái nhỏ. Cho ra đĩa và thưởng thức.
2. Cá thu kho riềng
Nguyên liệu:
-
Cá thu
-
Thịt ba chỉ
-
Riềng tươi
-
Đường, hành tươi
-
Gia vị: Muối, mắm, tiêu, ớt, bột nêm
Cách làm:
- Cá thu sau khi mua về, sơ chế sạch rồi cắt khúc mỏng, ướp cá với muối, tiêu khoảng 15 phút cho ngấm.
- Trong thời gian ướp cá, bạn thái thịt ba chỉ thành miếng vừa ăn, giã riềng bằng cối đá. Khi giã riềng xong bạn cho một chút riềng vào ướp cùng với cá.
-Tiếp theo cho 1 thìa đường vào nồi, đun cho đường chảy ra, tiếp tục đun đến khi đường có màu vàng nâu rồi đổ nước vào đun sôi sẽ được nước hàng.
- Xếp 1 lớp riềng đã giã ở dưới đáy nồi, rồi đến thịt ba chỉ, rồi đến cá. Cho 1 ly nước sôi để nguội. Rắc thêm hạt nêm, chút nước mắm và ớt vào rồi cho lên đun sôi. Khi nồi cá sôi đổ nước hàng vào, nêm chút đường và đun cho đến khi cạn. Tắt bếp, dùng với cơm nóng nhé!
3. Cá rô phi sốt cà chua
Nguyên liệu:
-
Cá rô phi loại to
-
Cà chua: 3 quả
-
Thì là, hành hoa
-
Gia vị gồm có: Muối, bột nêm, tiêu, nước mắm, ớt tươi 1 quả
Cách làm:
- Cá đánh sạch vảy, để nguyên con (hoặc cắt làm 3 khúc), rửa sạch, để ráo. Hành lá, thì là rửa sạch cắt khúc dài 3 cm. Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu, Ớt tươi thái lát.
- Cho dầu vào chảo, đun nóng già, cho cá vào rán vàng hai mặt, gặp ra đĩa.
- Cho tiếp dầu vào chảo, đun nóng già, cho cà chua vào đảo đều, cho một ít muối vào đảo cho cà chua nhanh nhừ. Cho tiếp nước mắm, bột nêm vừa ăn vào nước sốt, đun sôi nước sốt, cho ớt cay thái lát vào, tiếp đó cho cá đã rán vào, lật đều mình cá để cá thấm đều nước sốt, chuẩn bị bắc xuống thì cho hành và thì là vào. tắt bếp rồi cho ra đĩa, rắc ít hạt tiêu lên trên.
4. Cá thu sốt chanh dây
Nguyên liệu:
-
400g cá thu
-
2 trái chanh dây
-
1 muỗng canh nước mắm; 2 muỗng cà-phê đường; 1 muỗng canh bột bắp
-
1/2 chén nước; 2 muỗng cà-phê hạt nêm; 1/2 muỗng cà-phê muối
-
Dầu ăn, tương ớt
Cách làm:
- Cá thu sơ chế sạch, ướp với nước mắm, hạt nêm khoảng 15 phút. Chanh dây bổ đôi, cho ruột vào dây, lọc bỏ hạt, lấy nước cốt. Hòa bột bắp với ít nước lạnh.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho cá vào chiên chín vàng, vớt ra đĩa.
- Hòa nước lạnh với đường, muối, bắc lên bếp, đun sôi nhỏ lửa, từ từ xuống bột bắp, nước cốt chanh dây, đun sánh đều rồi rưới lên đĩa cá chiên.
- Dùng cá thu sốt chanh dây nóng với cơm và chấm tương ớt.