Phao câu
Phao câu là phần sau cùng của thân gà. Tuy nhiên, đây là phần được nhiều người khen ngon do độ béo, ngậy. Yếu tố làm nên độ béo, ngậy chính là do tích tụ mỡ, cholesterol.
Chất béo là nguyên nhân gây ra cholesterol ảnh hưởng đến sức khỏe, tăng mỡ máu. Đặc biệt những bệnh nhân bị mỡ máu, mắc bệnh tim mạch phải chú ý tránh ăn phao câu.
Vì đây cũng là bộ phận thải chất thải của gà. Cho nên, nếu không làm kỹ có thể vẫn tồn tại vi khuẩn, chất độc hại. Khi ăn vào có thể gây đau bụng, nặng hơn tích tụ gây nên nhiều bệnh khác.
Một số người quan niệm, ăn phao câu giúp vòng 3 nở nang. Tuy nhiên, theo Đông Y và Tây Y không có cơ sở khoa học chứng minh tác dụng này.
Da gà
Xét về bản chất, da gà ngon và hấp dẫn với nhiều người. Tuy nhiên, đây là bộ phận chứa nhiều chất béo và cholesterol cao. Mặt khác, da là bộ phận ẩn dưới lông, tiếp xúc với môi trường chứa các vi khuẩn, chất độc hại. Quá trình làm gà không xát muối sạch sẽ hoặc rửa gà ở nguồn nước bẩn có thể khiến người ăn bị nhiễm các chất bẩn.
Người có mỡ máu cao, người bị tiểu đường, người thừa cân, béo phì... chú ý không ăn da gà dù là nướng hay luộc.
Lòng lợn
Nội tạng của lợn như lòng, dạ dày, tim... được nhiều người ưa chuộng. Bởi những bộ phận này chứa nhiều chất béo, protein, đạm. Tuy nhiên, trong đó cũng chứa hàm lượng cholesterol cao.
Vì vậy, nếu ăn nhiều lòng lợn có thể gây mỡ máu, huyết áp cao, thừa cholesterol trong cơ thể dẫn đến bệnh tim mạch, gút, bệnh thận, gan nhiễm mỡ...
Lòng lợn còn là nơi chứa nhiều vi khuẩn. Quá trình chọn lọc không kỹ, làm không sạch còn có thể gây ngộ độc, tiêu chảy, kiết lỵ... Đặc biệt, không ăn lòng lợn để qua đêm, do chứa nhiều chất đạm dễ bị biến chất, gây mùi ôi.
Gan lợn
Gan lợn có chứa nhiều chất dinh dưỡng, hỗ trợ mắt với những người có bệnh về mắt. Nhưng đây cũng là bộ phận lọc các chất cặn bã, chất thải, độc hại trên cơ thể lợn nên có thể tích tụ những vi khuẩn, mầm bệnh. Kể cả những thức ăn của lợn như chất tăng trưởng, kim loại nặng đều có thể tồn dư ở đây.
Mỗi ngày cơ thể người chỉ dung nạp được khoảng 300mg cholesterol. Nhưng nếu ăn 100g gan lợn cũng sẽ nạp hơn 400 mg cholesterol.
Khi mua gan lợn phải lựa chọn kỹ, tránh mua phải gan của lợn bệnh. Gan ngon và đảm bảo chất lượng là gan có màu sắc tươi, không có các đốm trắng, nốt đỏ hay hồng. Để loại bỏ các độc tố trong gan, bạn nên ngâm gan trong sữa tươi khoảng 30 phút trước khi chế biến.
Màng đen trong bụng cá
Khi mổ cá mè, chép thường thấy một lớp màng đen trong cùng của bụng cá. Nhiều người thường bỏ qua và không chú ý đến. Nhưng để đảm bảo vệ sinh, an toàn nên dùng tay hoặc dao cạo sạch lớp màng đen này rồi mới chế biến.
Nguyên nhân do màng đen này có mùi tanh. Nó là nơi tập trung các chất độc hại, những chất bẩn lắng đọng, một lượng lớn chất béo, lysozyme và các vi khuẩn khác. Khi mua cá chế biến sẵn cũng cần nhìn bên trong bụng, nếu còn lớp màng đen phải nhờ người bán rửa sạch ngay lập tức.
Ngoài ra, phần mang cá cũng không phải là bộ phận nên ăn. Nguyên nhân do không có thịt ở đây và khi ăn dễ bị hóc.