Bản in

Nhịp đập

Thứ Ba, 22/10/2013 17:50

Venezuela bắn hạ 2 máy bay "thù địch"

Venezuela bắn hạ 2 máy bay "thù địch"

(GD&TĐ) – Venezuela cho biết 2 chiếc máy bay hạng nhẹ đã bị bắn hạ sau khi bước vào không phận nước này vào cuối tuần qua.  

(GD&TĐ) – Venezuela cho biết 2 chiếc máy bay hạng nhẹ đã bị bắn hạ sau khi bước vào không phận nước này vào cuối tuần qua.

Venezuela's Anti-Drugs Agency said the plane was given due warning
Cơ quan chống ma túy Venezuela cho biết đã đưa ra cảnh báo cho chiếc máy bay bị bắn hạ 

Đây là những cuộc tấn công trên không đầu tiên của các chiến đấu cơ kể từ sau một đạo luật mới được phê chuẩn đầu tháng này, cho phép có hành động chống lại các máy bay bất hợp pháp – Các lực lượng vũ trang Bolivaria cho hay.

Chiếc máy bay này được cho là buôn ma túy từ Trung Mỹ và từ chối không theo lệnh của phi công quân sự.

11 máy bay bất hợp pháp khác cũng bị vô hiệu quá tại sân bay trong năm nay.

Người đứng đầu trung tâm hoạt động chiến lược Venezuela, tướng Vladimir Padrino Lopez, nói trên truyền hình rằng một máy bay đã bị nhắm vào sau khi “tất cả các phương tiện thuyết phục khác không hiệu quả” vào hôm thứ Bảy tuần trước.

“Đây là chiếc máy bay đầu tiên bị bắn giữa không trung kể từ khi Luật và Quy định kiểm soát cho việc Bảo vệ không phận quốc gia được phê chuẩn, theo lệnh của Tổng chỉ huy, Tổng thống Nicolas Maduro” – Tướng Padrino nói.

Một chiếc máy bay khác được cho là cố gắng tránh các nhà chức trách bằng cách hạ cánh trên một dải không phận bất hợp pháp ở rừng và cũng bị bắn hạ.

“Đây là những mafia buôn ma túy định dùng đất nước của chúng ta làm nơi phân phát sản phẩm” – người đứng đầu Cơ quan chống ma túy quốc gia, ông Alejandro Keleris Bucarito, nói sau khi đưa một bức ảnh về chiếc máy bay bị phá hủy lên mạng Twitter.

2 vụ việc trên cho thấy chính phủ Venezuela đang tăng cường nỗ lực ngăn chặn những chuyến bay buôn lậu ma túy qua không phận của mình, đặc biệt là khi Tổng thống Maduro đưa ra một cảnh báo cho những kẻ buôn ma túy.

Hà Châu
Theo BBC