Bản in

Nhịp đập

Thứ Hai, 28/10/2013 07:53

TT Obama "đã phê chuẩn việc theo dõi điện thoại Thủ tướng Đức"

TT Obama "đã phê chuẩn việc theo dõi điện thoại Thủ tướng Đức"

(GD&TĐ) – Tổng thống Mỹ Barack Obama đã biết về việc theo dõi Thủ tướng Đức năm 2010 và cho phép việc này tiếp tục – tờ Bild am Sonntag của Đức cho biết.  

(GD&TĐ) – Tổng thống Mỹ Barack Obama đã biết về việc theo dõi Thủ tướng Đức năm 2010 và cho phép việc này tiếp tục – tờ Bild am Sonntag của Đức cho biết.

Mr Obama was told of the secret monitoring of Mrs Merkel by General Keith Alexander, the head of the NSA, in 2010, according to Bild am Sonntag, a German newspaper.
Ông Obama đã được nói về việc theo dõi bí mật bà Merkel, tờ báo Đức Bild am Sonntag cho biết

Theo thông tin mới nhất về vụ nghe lén của tờ báo trên, Tổng thống Obama được Tướng Keith Alexander - Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) - thông báo riêng về việc Mỹ bí mật theo dõi bà Angela Merkel từ 3 năm trước và ông đã cho phép cơ quan này tiếp tục theo dõi Thủ tướng Đức.

“Ông Obama không dừng hành động này khi đó mà cho phép nó tiếp tục” – Một nguồn tin tình báo Mỹ thân cận với hoạt động của NSA nói với tờ Bild am Sonntag.

Sau đó Nhà Trắng đã đặt NSA đưa ra hồ sơ mở rộng về bà Merkel.

Những tiết lộ mới này xuất hiện sau khi có thông tin rằng tình báo Mỹ hoạt động một hệ thống toàn cầu gồm 80 điểm nghe lén điện tử, bao gồm 19 điểm ở các thành phố châu Âu, trong đó có Paris, Berlin, Rome và Madrid – theo tạp chí Spiegel của Đức. Nguồn tin này cũng cho biết Mỹ bắt đầu theo dõi bà Merkel 3 năm trước khi bà làm Thủ tướng.

Rắc rối mới nhất của vụ bê bối Mỹ nghe lén xảy ra sau khi Tổng thống Mỹ  đã đảm bảo với bà Merkel trong một cuộc nói chuyện qua điện thoại rằng ông không hề biết NSA đã theo dõi bà. Trong thực tế, việc NSA theo dõi Thủ tướng Đức còn bao gồm cả nội dung tin nhắn và các cuộc gọi – theo tờ Bild – chỉ có điện thoại bàn ở văn phòng của bà dùng để liên lạc với các lãnh đạo trong nước không bị theo dõi.

Người tiền nhiệm của bà, ông Gerhard Schroeder, cũng là mục tiêu theo dõi bí mật của Mỹ sau khi ông phản đối cuộc chiến Irag – tờ Bild cho hay.

Hiện tại ¾ người Đức cho rằng Tổng thống Obama nên có lời xin lỗi cá nhân tới lãnh đạo của họ - theo một cuộc điều tra. Trong khi đó 60% người Đức nói rằng vụ nghe lén hủy hoại nhiều hoặc rất nhiều tới quan hệ Mỹ - Đức.

Phương Hà
Theo Telegraph