Bản in

Nhịp đập

Thứ Ba, 12/11/2013 16:39

Trung Quốc: Phá tan băng nhóm buôn lậu ngà voi

Trung Quốc: Phá tan băng nhóm buôn lậu ngà voi

(GD&TĐ) - Các quan chức hải quan Trung Quốc vừa phá tan một băng nhóm buôn lậu quy mô toàn cầu sau khi họ phát hiện 12 tấn ngà voi được buôn lậu trị giá hơn 99.000 USD.  
Busted: Customs officials have smashed a global smuggling ring after they discovered 12 tons of smuggled ivory worth £62million in China   Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-2490001/Global-smuggling-ring-busted-12-tons-elephant-tusks-worth-62million-customs-officers-China.html#ixzz2kOMjxLQc  Follow us: @MailOnline on Twitter | DailyMail on Facebook
12 tấn ngà voi buôn lậu đã bị thu giữ 

(GD&TĐ) - Các quan chức hải quan Trung Quốc vừa phá tan một băng nhóm buôn lậu quy mô toàn cầu sau khi họ phát hiện 12 tấn ngà voi được buôn lậu trị giá hơn 99.000 USD.

3.188 mẩu ngà voi đã được tìm thấy ở thành phố Hạ Môn (Trung Quốc) và các nhà chức trách đã nêu tên một trong những kẻ đứng đằng sau là một người gốc Phúc Kiến có tên Chen mà hải quan đã biết đến kể từ năm 2011. Tên này hoạt động giữa Trung Quốc và châu Phi để quản lý cửa hàng ngà voi đã được cấp phép của hắn – tờ South China Morning Post cho biết.

Băng nhóm của Chen cũng được cho là chịu trách nhiệm chuyển đồ buôn lậu này qua Hong Kong – nơi những chuyến hàng bất hợp pháp đã bị bắt trong những tháng gần đây. Một số thành viên của băng nhóm này cũng bị bắt và gần 2.000kg ngà voi bị thu giữ vào tháng 8 vừa qua.

Một người đàn ông có tên Liu được cho là ông chủ chợ đen thứ 2 – người đang được Cục chống buôn lậu Hạ Môn điều tra.

Ngà voi được xem là một biểu tượng của sự giàu có và địa vị ở Trung Quốc, nó ngày càng trở nên phổ biến trong những nằm gần đây do sự phát triển tài sản của tầng lớp trung lưu.

3 người quốc tịch Trung Quốc cũng bị bắt ở Dares Salaam (Tanzania) sau khi 800 chiếc ngà voi được phát hiện giấu trong những bao đựng tỏi tại nhà họ.

Theo một cuộc khảo sát gần đây của Quỹ quốc tế vì động vật, 70% người Trung Quốc không biết rằng những con voi bị giết để lấy ngà. Cuộc khảo sát này thấy rằng hầu hết mọi người cho răng voi rụng ngà giống như răng người.

Hà Châu
Theo Daily Mail