Bản in

Nhịp đập

Thứ Năm, 14/11/2013 08:48

Tổng thống Obama "mất điểm" trong mắt cử tri

Tổng thống Obama "mất điểm" trong mắt cử tri

Kết quả một cuộc khảo sát uy tín do đại học Quinnipiac vừa công bố hôm 13/11 cho thấy, có tới 54% cử tri Mỹ được hỏi không ủng hộ ông Obama, trong khi tỷ lệ ủng hộ chỉ là 39%, thấp nhất từ trước đến nay.
Tổng thống Obama
Tổng thống Obama
Kết quả một cuộc khảo sát uy tín do đại học Quinnipiac vừa công bố hôm 13/11 cho thấy, có tới 54% cử tri Mỹ được hỏi không ủng hộ ông Obama, trong khi tỷ lệ ủng hộ chỉ là 39%, thấp nhất từ trước đến nay.
 
Theo hãng tin AFP, đây là lần đầu tiên đại đa số người Mỹ tin rằng ông Obama không trung thực và không đáng tín cậy.
 
Kết luận trên được đưa ra sau cuộc khảo sát uy tín do đại học Quinnipiac tiến hành cho thấy, tỷ lệ người đồng thuận với cách điều hành của ông chủ Nhà Trắng giảm mạnh. Với chỉ 39% cử tri được hỏi ủng hộ, uy tín của ông Obama hiện chỉ ngang với người tiền nhiệm George W Bush ở cùng nhiệm kỳ hai.
 
Kết quả trên cho thấy một sự sụt giảm rõ rệt so với khảo sát ngày 1/10. Tại thời điểm đó 49% người được hỏi không đồng tình với ông Obama nhưng cũng có 45% ủng hộ.
 
Những tuần gần đây, chính quyền của ông Obama đã chịu nhiều sóng gió nhất là sau khi việc triển khai đạo luật chăm sóc y tế mà ông hậu thuẫn diễn ra trong hỗn loạn.
 
Cử tri Mỹ đã phản ứng giận dữ trước việc ông Obama đã cam kết cho phép người dân duy trì các chương trình chăm sóc sức khỏe hiện có của họ, nhưng thực tế lại không thực hiện được, khảo sát cho thấy.
 
“Cũng giống như tất cả các Tổng thống mới, ông Barack Obama đã có tuần trăng mật với cử tri Mỹ khi tỷ lệ ủng hộ trên 50%” - Tim Malloy, Trợ lý Giám đốc Viện Khảo sát đại học Quinnipiac nói.
 
“Khi cuộc “hôn nhân” kéo dài, ông ấy vẫn duy trì được tỷ lệ ủng hộ ở mức đáng kính trọng, dù không vượt quá vùng trên 40%. Hôm nay, lần đầu tiên mức sàn 40% bị phá vỡ”.
 
Malloy cho biết việc tỷ lệ cử tri là nữ ủng hộ ông Obama giảm mạnh cũng đáng ngại. Chỉ có 41% phụ nữ Mỹ ủng hộ trong khi 51% phản đối những gì ông đang làm.
 
Khảo sát cho thấy hầu hết người Mỹ vẫn rất bi quan về hiệu quả của đạo luật chăm sóc sức khỏe mới, hay còn gọi là “Obamacare”.
 
Chỉ có 19% người được hỏi kỳ vọng chất lượng chăm sóc y tế được cải thiện trong năm tới nhờ đạo luật này. Trong khi đó có tới 43% cho rằng tình hình sẽ xấu đi, và 33% tin rằng sẽ chẳng có gì thay đổi.
 
“Tuyên bố không chính xác của Tổng thống Obama rằng “nếu các bạn thích chương trình chăm sóc sức khỏe hiện có, bạn có thể duy trì nó”, đã khiến nhiều người có ấn tượng xấu” - Malloy khẳng định. “Khoảng một nửa cử tri, 46%, cho rằng ông ấy cố tình lừa gạt họ”.
 
Cuộc khảo sát được thực hiện trong giai đoạn từ ngày 6 - 11/11 vừa qua trên tổng số 2545 cử tri có đăng ký trên toàn quốc, với mức độ sai số là +/- 1,9%.
 
Theo Thanh Tùng
Dân Trí