Bản in

Nhịp đập

Chủ Nhật, 13/10/2013 11:10

Thương lượng bất thành ở Quốc hội Mỹ

Thương lượng bất thành ở Quốc hội Mỹ

Mặc dù Thượng viện Mỹ đã có các cuộc thương lượng nhằm tìm ra giải pháp chấm dứt tình trạng đóng cửa của chính phủ nhưng vẫn không thành công
Mặc dù Thượng viện Mỹ đã có các cuộc thương lượng nhằm tìm ra giải pháp chấm dứt tình trạng đóng cửa của chính phủ nhưng vẫn không thành công.
Thượng viện Mỹ (ảnh: internet)
Thượng viện Mỹ (ảnh: internet)
Thủ lĩnh phe Dân chủ tại Thượng viện, Thượng nghị sỹ Harry Reid hoan nghênh kế hoạch do Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa Susan Collins đề xuất, theo đó cấp ngân sách 6 tháng cho chính phủ mở cửa hoạt động trở lại và gia hạn quyền vay nợ cho Bộ Tài chính đến hết ngày 31/1/2014, nhưng cho rằng đề xuất đó vẫn chưa đáp ứng được yêu sách của phe Dân chủ. 
 
Cụ thể, trong cuộc thương thảo ngày 12/10 với Thượng nghị sỹ Mitch McConnell, thủ lĩnh phe thiểu số Cộng hòa tại Thượng viện, ông Reid tiếp tục hối thúc các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa trước hết phải cho phép chính phủ mở cửa trở lại, đồng thời nhanh chóng tăng trần nợ nhằm tránh đẩy nước Mỹ lần đầu tiên rơi vào tình trạng vỡ nợ. 
 
Trong đề xuất của Thượng nghị sỹ Collins có một điểm mà phe Dân chủ cũng kiên quyết bác bỏ, đó là trì hoãn hai năm tăng thuế đối với ngành công nghiệp chế tạo thiết bị y tế trong Đạo luật ObamaCare.
 
Cuộc đấu đá quyền lực dẫn tới kéo dài tình trạng đóng cửa công sở liên bang ngày càng nhận được thêm sự phản đối từ phía dân chúng Mỹ. 
 
Kết quả thăm dò chung của NBC News/Wall Street Journal cho biết ở thời điểm hiện tại có tới 60% những người Mỹ được hỏi ý kiến nói rằng, nếu được phép, họ sẽ thay thế toàn bộ lưỡng viện Quốc hội khóa 113 hiện nay. 
 
Có 73% cho rằng tình trạng bế tắc về ngân sách tại Washington là nghiêm trọng, trong đó 31% đổ lỗi cho Tổng thống Obama và 44% quy trách nhiệm cho phe Cộng hòa tại Quốc hội. 
 
Có tới 70% những người được hỏi ý kiến nói rằng Đảng Cộng hòa đang đặt lợi ích cục bộ của họ lên trên cả lợi ích tốt nhất của quốc gia.
 
Theo TTNXVN