Bản in

Nhịp đập

Thứ Bảy, 5/10/2013 07:49

Thủ tướng Israel: 1 Iran bằng 50 Triều Tiên

Thủ tướng Israel: 1 Iran bằng 50 Triều Tiên

(GD&TĐ) - Đa số người Israel ủng hộ một cuộc tấn công quân sự đơn phương chống lại Iran – theo một cuộc điều tra công bố hôm 4/10 sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết chính quyền của ông sẵn sàng hành động một mình.  

(GD&TĐ) - Đa số người Israel ủng hộ một cuộc tấn công quân sự đơn phương chống lại Iran – theo một cuộc điều tra công bố hôm 4/10 sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết chính quyền của ông sẵn sàng hành động một mình.

Chiến đấu cơ F-16 của Israel bay trên Địa Trung Hải trong một cuộc diễu binh quân sự
Chiến đấu cơ F-16 của Israel bay trên Địa Trung Hải trong một cuộc diễu binh quân sự

Khoảng 65,5% trong số 500 người Israel Do thái trong cuộc khảo sát do tờ báo HaYom thân với chính phủ cho biết họ ủng hộ các cuộc tấn công quân sự để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran, 48% tin rằng nước cộng hòa Hồi giáo này không có ý định kiềm chế động cơ tạo một quả bom.

Israel và nhiều nước phương Tây buộc tội Tehran đang cố gắng chế tạo đầu đạn hạt nhân – điều mà Iran bác bỏ.

Trong bài phát biểu của mình tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào hôm 1/10, ông Netanyahu nói Israel sẵn sàng hành động một mình để ngăn chặn Iran chế bom, trong một lời cảnh báo trước việc vội vàng thỏa thuận với các nhà lãnh đạo mới của Tehran.

“Israel sẽ không cho phép Iran có được vũ khí hạt nhân. Nếu Israel buộc phải đứng một mình, Israel sẽ đứng một mình” – Ông Netanyahu nói tại một cuộc họp của LHQ để phản đối cuộc đàm phán của Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

"Một nước Iran được trang bị vũ khí hạt nhân sẽ là một mối đe dọa lớn hơn Triều Tiên – Ông Netanyahu nói thêm – Một Iran trang bị hạt nhân ở Trung Đông sẽ không phải là một Triều Tiên nữa, mà là 50 Triều Tiên nữa”.

Triều Tiên, giống như Iran, đang đối mặt với một loạt cấm vận của LHQ về chương trình hạt nhân của mình. Nước này được cho là có một số quả bom nguyên tử và đã chia sẻ công nghệ với Iran.

Khoảng 51,4% người được hỏi trong cuộc khảo sát của HaYom (với sai số 4,4%) nói rằng ông Netanyahu đã có một “bài diễn văn hay” tại LHQ, chỉ có 10,9% phản đối.

Phương Hà 
Theo AFP