Bản in

Nhịp đập

Thứ Sáu, 8/11/2013 11:47

Siêu bão đang tàn phá Philippines

Siêu bão đang tàn phá Philippines

(GD&TĐ) – Cơn bão có tên quốc tế là Haiyan đang tàn phá Philippines với sức gió lên tới 235km/h. Đây là cơn bão thứ 25 đổ bộ vào đất nước này.

 

Đây là cơn bão mạnh nhất ở khu vực Thái Bình Dương trong năm nay
Haiyan là cơn bão mạnh nhất ở khu vực Thái Bình Dương trong năm nay

(GD&TĐ) - Cơn bão có tên quốc tế là Haiyan đang tàn phá Philippines với sức gió lên tới 235km/h. Đây là cơn bão thứ 25 đổ bộ vào đất nước này.

Các nhà khí tượng thủy văn cho biết nếu những ước tính ban đầu dựa trên hình ảnh vệ tinh là chính xác, đây có thể là cơn bão lớn nhất tấn công vào đất liền.

Các trường học, văn phòng đã được đóng cửa, hàng ngàn người được sơ tán để tránh cơn bão khủng khiếp đang tới khu vực vừa phải vật lộn để khôi phục sau trận động đất mạnh 7,3 độ richter tháng trước, 5.000 người vẫn đang sống trong những lêu bạt ở Bohol sau khi mất nhà trong trận động đất làm 200 người thiệt mạng này.

Hàng ngàn người đã được đi sơ tán trước khi bão tới
Hàng ngàn người đã được đi sơ tán trước khi bão tới

Tỉnh trưởng của Leyte, ông Roger Mercado cho biết những cây lớn đổ xuống đang chắn ngang đường, làm cản trở những nỗ lực cứu hộ. Một số nhân chứng khác cho biết gió đang xoáy rất mạnh và tưởng chừng như những ngôi nhà đang rung lắc.

Trung tâm cảnh báo bão Hải quân Mỹ cho rằng cơn bão này có sức gió lên tới 314km/h, giật với cường độ 379km/h. 

Các nhà chức trách ở Guiuan, nơi cơn bão đổ bộ, vẫn chưa thể liên lạc được để thống kê thiệt hại.

Ngoài ra, những cơn sóng cao tới 5 mét đã được ghi lại ở các hòn đảo Leyte và Samar – hãng tin Reuters cho biết.

Quân đội Philippines đang chuyển các gói thực phẩm và hàng cứu trợ cho những vùng xa xôi, đồng thời triển khai trực thăng sẵn sàng ứng phó. 

Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã cảnh báo mọi người rời khỏi khu vực có bão và thúc giục những người đi biển ở nhà. Ông cho biết những máy bay chở hàng và trực thăng quân đội đã chờ sẵn cùng với 20 tàu hải quân để làm công tác cứu hộ. “Không có cơn bão nào có thể khiến người Philippines quỳ gối nếu chúng ta đoàn kết” – ông nói trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Hà Châu
Theo BBC