Bản in

Nhịp đập

Thứ Năm, 28/11/2013 10:55

Phó Tổng thống Mỹ chuẩn bị đến Trung Quốc, Nhật Bản

Phó Tổng thống Mỹ chuẩn bị đến Trung Quốc, Nhật Bản

(GD&TĐ) - Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ chuyển những lo lắng của Mỹ tới Trung Quốc về vấn đề quốc gia này tuyên bố Vùng xác định phòng không trên đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông - Nhà Trắng vừa cho biết.  
US Vice-President Joe Biden will embark on a week-long diplomatic mission to China, Japan and South Korea
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có chuyến thăm ngoại giao 1 tuần tới Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc 

(GD&TĐ) – Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ chuyển những lo lắng của Mỹ tới Trung Quốc về vấn đề quốc gia này tuyên bố Vùng xác định phòng không trên đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông - Nhà Trắng vừa cho biết.

Trong một chuyến đi đã lên kế hoạch từ lâu tới châu Á vào tuần sau, Phó Tổng thống Mỹ sẽ tới Nhật Bản và Hàn Quốc.

Vừa qua, Trung Quốc đã tuyên bố rằng máy bay muốn đi qua khu vực trên phải tuân thủ các quy định của họ nếu không sẽ gặp phải “các biện pháp phòng vệ khẩn cấp”. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel gọi hành động này là “có khả năng gây bất ổn”.

Ngày 27/11, ông Hagel tái khẳng định rằng hiệp ước phòng vệ lẫn nhau có từ lâu với Nhật Bản sẽ được áp dụng đối với các hòn đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông vốn đang là tâm điểm căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Nhóm đảo có tên là Senkaku/Điếu Ngư đã là điểm nóng giữa 2 cường quốc ở châu Á trong hàng thập kỷ nay.

Không phận do Trung Quốc mới tuyên bố, chồng lấn với không phận do Nhật đưa ra và bao phủ nhóm đảo mà Nhật kiểm soát. Nhật Bản đã phản đối mạnh mẽ trước tuyên bố của Trung Quốc và coi đây là một “sự leo thang”.

The islands have been a source of tension between China and Japan for decades
Nhóm đảo Senkaku/ Điếu Ngư từ lâu đã nơi khiến Nhật Bản và Trung Quốc căng thẳng 

Ông Gagel đã khẳng định với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Onodera rằng các hoạt động quân sự của Mỹ sẽ không thay đổi do tuyên bố của Trung Quốc và lưu ý rằng các hoạt động thường lệ gần đây và các chuyến bay đã lên kế hoạch từ lâu của Mỹ vẫn được tiến hành như bình thường. 

Ông Biden sẽ tiến hành chuyến đi ngoại giao kéo dài 1 tuần vào ngày 2/12 để thảo luận điều mà một quan chức cao cấp của chính quyền ông Obama gọi là “hành vi của Trung Quốc gây bất ổn tới các nước láng giềng, đặt ra những câu hỏi về cách thức Trung Quốc hoạt động trong không phận quốc tế và xử lý với những khu vực có bất đồng”. “Chuyến thăm Trung Quốc sẽ tạo ra cơ hội cho Phó Tổng thống Mỹ thảo luận trực tiếp với các nhà chức trách Bắc Kinh về vấn đề này” – Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết.

Trong tuyên bố khu vực phòng không mới đây, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng máy bay đi qua khu vực này phải báo cáo một kế hoạch bay, “duy trì liên lạc 2 chiều bằng radio”, và “phản ứng một cách đúng lúc và chính xác” đối với việc yêu cầu về danh tính. “Các lực lượng vũ trang Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp phòng vệ khẩn cấp để phản ứng với trực thăng không hợp tác trong việc đưa ra danh tính hay từ chối tuân theo chỉ dẫn”.

Mỹ - với hơn 70.000 binh lính ở Nhật Bản và Hàn Quốc – trước đó đã nói không chấp nhận khu vực mà Trung Quốc đã đưa ra. Mỹ đã cho 2 chiếc máy bay thả bom B-52 bay qua các hòn đảo để phản đối quy định mới của Trung Quốc.

Phương Hà
Theo BBC