Bản in

Nhịp đập

Thứ Hai, 11/11/2013 11:16

Philippines sau bão: Cướp bóc xe cứu trợ, thất thểu tìm thức ăn

Philippines sau bão: Cướp bóc xe cứu trợ, thất thểu tìm thức ăn

(GD&TĐ) - Siêu bão HaiYan quét qua Philippines đã san phẳng làng mạc, đẩy tàu bè lên bờ và những thi thể còn treo trên những cành cây… Khoảng 10.000 đến 15.000 người đã chết và 500.000 người rơi vào tình cảnh vô gia cư.  
City of the dead: Dazed survivors survey the damaged houses in Tacloban city, Leyte province. At least 10,000 people are believed to have died there   Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-2496954/Starvation-fear-land-laid-waste-typhoon-At-10-000-dead-2000mph-winds-smash-Philippines.html#ixzz2kIp5FW9s  Follow us: @MailOnline on Twitter | DailyMail on Facebook
Những người sống sót thất thểu trên đường phố Tacloban 

(GD&TĐ) - Siêu bão Haiyan quét qua Philippines đã san phẳng làng mạc, đẩy tàu bè lên bờ và những thi thể còn treo trên những cành cây… Khoảng 10.000 đến 15.000 người đã chết và 500.000 người rơi vào tình cảnh vô gia cư.

Trong khi phải đưa tiễn những người thân đã mất, các gia đình đã bắt đầu cuộc chiến tìm nơi ở, thực phẩm và nước sạch. Những người sống sót đi trên đường “như những thây ma tìm thức ăn” trong khi những người khác cướp bóc những cửa hàng, các xe tải cứu trợ chở thực phẩm, nước…

Một số băng nhóm đã nhằm vào các máy rút tiền ATM và cửa hàng điện tử khiến Tổng thống Benigno Aquino phải triển khai cảnh sát và quân đội để ổn định tình hình. “Một đội ngũ xe bọc thép sẽ đến Tacloban để thể hiện quyết tâm của chính phủ và dừng nạn cướp bóc” – Tổng thống cho biết.

Nhiều khu vực không có nước sạch, điện hay thực phẩm và một số khu vực vẫn bị cô lập với những mảnh vỡ do cơn bão mạnh nhất được ghi lại tấn công.

Andrew Pomeda - một GV 36 tuổi - cho biết: “Tacloban hoàn toàn bị phá hủy. Một số người như mất trí vì đói hay mất gia đình. Người dân trở nên bạo loạn”.

Cô Mirasl Saoyi - 27 tuổi - nói: “Những cơn sóng lớn liên tiếp xô đến, đẩy chúng tôi ra đường và cuốn cả nhà cửa. Chồng tôi đã buộc chúng tôi với nhau nhưng chúng tôi vẫn bị tách ra giữa đống đổ nát. Tôi thấy nhiều người bị chết đuối, la hét và chìm xuống… Tôi vẫn chưa tìm được chồng mình”.

Mặc dù đã có những lễ chôn cất tập thể nhưng nhiều thi thể vẫn chất trên đường hay mắc kẹt trong những nhà cửa bị sập. Các gia đình đang cố gắng tìm kiếm người sống sót hoặc thực phẩm.

Liên Hợp Quốc cho biết khoảng 2,5 triệu người Philippines đang cần hỗ trợ thực phẩm và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc ước tính có 1,5 triệu trẻ em đang ở những vùng bị ảnh hưởng.

Một đội quân gồm 90 lính hải quân và thủy thủ đã được triển khai đến Philippines vào ngày 10/11 trong đợt đầu thực hiện lời hứa hỗ trợ của Mỹ.

Một số hình ảnh miền Trung Philippines sau bão:

Nạn cướp bóc tại các cửa hàng
Nạn cướp bóc tại các cửa hàng
Force of nature: One of the many ships which have been swept into the Tacloban by the power of the typhoon   Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-2496954/Starvation-fear-land-laid-waste-typhoon-At-10-000-dead-2000mph-winds-smash-Philippines.html#ixzz2kIpFrgl6  Follow us: @MailOnline on Twitter | DailyMail on Facebook
Một trong những con tàu bị dạt lên bãi biển 
Survivors in Tacloban told reporters they are so desperate for food that they have been forced to loot shops and steal from the dead   Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-2496954/Starvation-fear-land-laid-waste-typhoon-At-10-000-dead-2000mph-winds-smash-Philippines.html#ixzz2kIpuRCm2  Follow us: @MailOnline on Twitter | DailyMail on Facebook
Tạm trú giữa đống đổ nát chờ được cứu trợ
Nhà thờ trở thành nơi trú ngụ của nhiều người dân
Nhà thờ trở thành nơi trú ngụ của nhiều người dân
A woman mourns in front of her husband's dead body, which lies no the street under tarpaulin alongside other bodies   Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-2496954/Starvation-fear-land-laid-waste-typhoon-At-10-000-dead-2000mph-winds-smash-Philippines.html#ixzz2kIqUHWxQ  Follow us: @MailOnline on Twitter | DailyMail on Facebook
Một phụ nữ khóc trước thi thể chồng đang được đặt trên đường phố với những thi thể khác 
Hà Châu
Theo Daily Mail