Bản in

Nhịp đập

Thứ Tư, 6/11/2013 10:51

Nhật Bản cũng bị NSA do thám

Nhật Bản cũng bị NSA do thám

(GD&TĐ) - Ngày 5/11, chính phủ Nhật Bản cho biết đã phát hiện ra chính mình cũng nằm trong số những quốc gia “thân thiện” mà Cơ quan an ninh Mỹ (NSA) do thám.  

 

Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA)
Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA)

(GD&TĐ) - Ngày 5/11, chính phủ Nhật Bản cho biết đã phát hiện ra chính mình cũng nằm trong số những quốc gia “thân thiện” mà Cơ quan an ninh Mỹ (NSA) do thám.

Theo tờ The New York Times và sau những tiết lộ từ cựu điệp viên NSA Edward Snowden – người cho biết Mỹ có một mạng lưới do thám, thu thập thông tin mở rộng và thường xuyên bao phủ cả nước thân thiện và thù địch, Nhật Bản cũng nằm dưới tầm do thám của Mỹ về một số lĩnh vực, trong đó có khả năng về công nghệ.

Theo website của tờ The New York Time, một tài liệu được tải lên đã đưa thông tin chi tiết về danh sách do thám của NSA trong năm 2007 và Nhật Bản có mặt trong danh sách này.

Nhật nằm dưới tầm do thám của NSA về khả năng đạt được và chế tạo “công nghệ chiến lược quan trọng”. NSA cũng quan tâm tới các kế hoạch ngoại giao của Nhật, đồng thời đảm bảo rằng Mỹ luôn duy trì được vị trí cao hơn về kinh tế đối với quốc gia mặt trời mọc này.

Chính phủ Mỹ vẫn chưa nói về vấn đề trên với cá nhân nước Nhật, tuy nhiên các quốc gia khác như Đức, Brazil đã tỏ ra tức giận với hành động của Mỹ và cho rằng nó đã ảnh hưởng tới lòng tin và theo Thủ tướng Đức Angela Merkel, “đã phá hủy nghiêm trọng mối quan hệ giữa 2 nước”.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff gần đây đã hủy một chuyến đi tới Washington sau tiết lộ về hoạt động của NSA ở Brazil và nói rằng những tiết lộ này đã ảnh hưởng tới lòng tin đối với Mỹ.

Đài NHK của Nhật cho biết một trong những nhà báo của mình ở Washington nói rằng NSA đã thường xuyên can thiệp vào liên lạc của tất cả các liên minh, thông qua việc can thiệp đường điện thoại và các kỹ thuật phức tạp khác.

Những báo cáo khác, như đã xuất bản trên tờ The New York Times, cũng nói rằng các đại sứ địa phương và căn cứ quân sự có các thiết bị tuyệt mật, đặc chủng để can thiệp vào các đường liên lạc, đồng thời ám chỉ những hoạt động do thám như vậy chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera đã có một cuộc họp báo hôm 5/11 và cho biết ông chỉ nghe về việc Mỹ do thám Nhật Bản qua các phương tiện truyền thông chứ không phải trực tiếp từ chính phủ Mỹ.

“Bất kỳ hành động nào có thể làm ảnh hưởng đến lòng tin giữa các quốc gia thân thiện, bao gồm chúng tôi, đều không được mong muốn. Chúng tôi không muốn tin vào những thông tin này” – Bộ trưởng Quốc phòng Nhật bản nói.

Sau khi các mối quan hệ rạn nứt với Đức và Brazil, và có lẽ Nhật Bản nữa khi việc do thám của NSA bị tiết lộ, trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, việc NSA do thám đã “đi quá xa” và nói rằng nó “sẽ được dừng lại”. Ông cho rằng một số hoạt động và công nghệ đang ở chế độ “lái tự động” vượt quá sự phán xét của chính quyền Tổng thống Obama.

Đồng thời, Ngoại trưởng Mỹ cho biết việc thu thập thông tin tình báo như vậy từ cả các nước liên minh và thù địch trong quá khứ, đều xoay quanh việc ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố.

Phương Hà
Theo Xinhua