Bản in

Nhịp đập

Thứ Tư, 27/11/2013 09:44

Mỹ phớt lờ lệnh Trung Quốc

Mỹ phớt lờ lệnh Trung Quốc

Máy bay Mỹ bay vào vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc mà không hề thông báo; Quan hệ Malaysia và Singapore đối mặt án nghe lén... là các tin nóng.  
Quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. (Ảnh: AP)
Quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. (Ảnh: AP)
Máy bay Mỹ bay vào vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc mà không hề thông báo; Quan hệ Malaysia và Singapore đối mặt án nghe lén... là các tin nóng.
 
Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 26/11 cho hay, hai máy bay quân sự của nước này tối 25/11 đã bay vào vùng trời phía trên quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư mà không hề thông báo trước cho phía Trung Quốc.
 
Người phát ngôn Steve Warren của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay, hai chiếc máy bay này đã xuất hiện ở vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông mà Trung Quốc mới công bố thiết lập.
 
"Chúng tôi vẫn tiếp tục làm theo các thủ tục thông thường, trong đó gồm việc không thông báo trước kế hoạch bay, hoặc gửi thông tin bằng radio hay đăng ký tần số trước...", Đại tá Warren khẳng định.
Các máy bay này hiện diện ở ADIZ trên biển Hoa Đông trong chưa đầy một tiếng đồng hồ và không hề gặp phải bất cứ sự cố nào, ông nói thêm. Theo một nguồn tin, đây là hai máy bay ném bom B52.
 
Cũng trong 26/11, hai hãng hàng không Nhật Bản là All Nippon Airlines và Japan Airlines tuyên bố không nộp kế hoạch bay theo yêu cầu từ Bắc Kinh khi bay qua ADIZ do Trung Quốc tự ý thành lập.
 
Trước đó, hôm 23/11, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã ra thông cáo về việc lập ADIZ trên biển Hoa Đông, cùng các quy định được áp dụng tại đây, và có hiệu lực chính thức từ 10 giờ sáng cùng ngày.
 
Theo quy định này, quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành các biện pháp phòng thủ khẩn cấp với những máy bay không hợp tác trong việc nhận dạng, hay từ chối tuân thủ những quy định áp dụng ở nơi đây.
 
Những quy định với ADIZ bao gồm việc phải thông báo trước kế hoạch bay, duy trì liên lạc hai chiều bằng radio, hồi đáp ngay lập tức và có thái độ đúng mực với cơ quan quản lý vùng nhận dạng trên.
 
Việc làm của Trung Quốc ngay lập tức vấp phải sự phản ứng gay gắt của Nhật, Hàn và Mỹ. Liên tiếp những ngày qua nhiều quan chức Nhật, Mỹ, Hàn lên tiếng phản đối động thái trên của Trung Quốc.
 
Phó phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho hay máy bay của Mỹ sẽ đi qua vùng trời này mà không thực hiện đăng ký kế hoạch bay cũng như khai báo nhận dạng theo các yêu cầu của Trung Quốc.
 
Theo Vietnamnet