Bản in

Nhịp đập

Thứ Bảy, 5/10/2013 07:57

Mỹ - Nhật cùng nhau triển khai loạt máy bay hiện đại

Mỹ - Nhật cùng nhau triển khai loạt máy bay hiện đại

Mỹ và Nhật Bản vừa nhất trí mở rộng liên minh quân sự chung giữa 2 nước trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực gia tăng.  

Mỹ và Nhật Bản vừa nhất trí mở rộng liên minh quân sự chung giữa 2 nước trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực gia tăng.

Máy bay giám sát biển P-8 của Mỹ
Máy bay giám sát biển P-8 của Hải quân Mỹ

Mất gần 17 năm, Washington và Tokyo mới ký được một thỏa thuận mới mở rộng hơn nữa quan hệ quân sự giữa hai nước, trong đó có việc triển khai các máy bay do thám không người lái tầm xa Global Hawk, máy bay giám sát biển P-8 và bổ sung thêm một hệ thống radar phòng thủ tên lửa mới.

Tuyên bố trên được đưa ra sau các cuộc hội đàm cấp cao ngày 3/10 giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel cùng 2 đối tác đồng cấp Nhật Bản trong khuôn khổ của Hội nghị Ủy ban tham vấn an ninh Mỹ - Nhật vừa diễn ra tại Tokyo.

Theo kế hoạch, Không quân Mỹ sẽ bắt đầu triển khai 2 hoặc 3 chiếc Global Hawk đến một căn cứ chưa xác định tại Nhật Bản vào mùa xuân năm tới.

Global Hawk là dòng máy bay không người lái không được trang bị vũ khí nhưng lại mang theo nhiều cảm biến tình báo và là máy bay do thám tiên tiến nhất của Không quân Mỹ hiện nay. Global Hawk bay ở độ cao trên 18.000 m - tương tự như máy bay do thám U-2 khiến chúng có thể tránh được mọi hệ thống phòng không hiện đại nhất. Do không cần phi công nên Global Hawk có thể bay liên tục 28 giờ, với phạm vi hoạt gần 9.000 hải lý mà chưa đối thủ nào có thể cạnh tranh.

Ngoài Global Hawk, các quan chức Mỹ và Nhật Bản cũng thông báo Lầu Năm Góc sẽ triển khai các máy bay tuần tra giám sát biển P-8 mới của Hải quân Mỹ tới Nhật Bản, bắt đầu từ tháng 12/2013. Đây sẽ là lần đầu tiên loại máy bay P-8 được Mỹ bố trí ngoài lãnh thổ của mình. Bên cạnh Global Hawk và P-8, Mỹ và Nhật Bản còn tuyên bố sẽ lắp đặt một trạm radar tên lửa đạn đạo mới tại Kyogamisaki, phía Nam Nhật Bản và bắt đầu đưa vào hoạt động trong năm tới. Theo Trí thức trẻ

Theo Trí thức trẻ