Bản in

Nhịp đập

Chủ Nhật, 27/10/2013 10:29

Mỹ đã theo dõi điện thoại Thủ tướng Đức từ 2002

Mỹ đã theo dõi điện thoại Thủ tướng Đức từ 2002

(GD&TĐ) – Mỹ đã theo dõi điện thoại di động của Thủ tướng Đức Angela Merkel từ năm 2002 – theo một bài báo trên tạp chí Der Spiegel của Đức.  

(GD&TĐ) – Mỹ đã theo dõi điện thoại di động của Thủ tướng Đức Angela Merkel từ năm 2002 – theo một bài báo trên tạp chí Der Spiegel của Đức.

Angela Merkel is known for her avid mobile phone use
Thủ tướng Đức Angela Merkel được biết đến là người thích dùng điện thoại 

Công chúng Đức cho rằng đã thấy những tài liệu bí mật từ Cơ quan An ninh Quốc gia, trong đó có số điện thoại của bà Merkel trên một danh sách có từ năm 2002 – trước khi bà làm Thủ tướng.

Số điện thoại của bà vẫn có trong một danh sách do thám năm 2013.

Trong khi đó Washington đã chứng kiến một phản đối với chương trình do thám của NSA. Vài ngàn người biểu tình đã có mặt tại thủ đô Mỹ để yêu cầu do thám có giới hạn. Một số người mang banner ủng hộ cựu điệp viên Edward Snowden – Người đã tiết lộ các hoạt động mở rộng của NSA.

Thỏa thuận không do thám

Bản chất của hoạt động theo dõi điện thoại di động bà Merkel không rõ ràng – tạp chí Der Spiegel nói. Ví dụ, có thể cuộc hội thoại của bà Thủ tướng được ghi lại hoặc các liên lạc của bà bị tiếp cận.

Đức đang cử lãnh đạo tình báo cao nhất của mình đến Washington trong tuần tới để “thúc đẩy” một cáo buộc về hoạt động do thám của Mỹ đã khiến Đức tức giận.

Hôm 25/10, Đức và Pháp cho biết họ muốn Mỹ ký vào một thỏa thuận “không do thám” vào cuối năm nay.

Cũng như do thám điện thoại của bà Merkel, có những cáo buộc cho rằng NSA đã theo dõi hàng triệu cuộc gọi điện thoại của các công dân Đức và Pháp.

Thêm thông tin chi tiết

Tài liệu mà Der Spiegel đã chứng kiến cho biết thêm thông tin chi tiết về việc NSA nhằm vào các chính phủ châu Âu.

Một đơn vị có tên Cơ quan thu thập đặc biệt trong Đại sứ quán Mỹ ở Pariser Platz (Berlin, Đức) có trách nhiệm giám sát thông tin liên lạc chính phủ ở thủ đô. Nếu sự tồn tại các trạm nghe lén ở các đại sứ quán Mỹ được biết đến, các mối quan hệ của Mỹ với chính phủ nước ngoài sẽ bị “hủy hoại nghiêm trọng” – tài liệu cho biết.

Những đơn vị tương tự có mặt tại khoảng 80 địa điểm trên khắp thế giới – theo tài liệu mà Der Spiegel công bố - trong đó có 19 địa điểm ở các thành phố châu Âu.

Chính phủ Mỹ có một căn cứ theo dõi Đức thứ hai ở Frankfurt am Main – tạp chí trên cho biết.

Bà Merkel đã gọi điện cho Tổng thống Mỹ khi biết về các cáo cuộc do thám hôm thứ Tư tuần trước. Tổng thống Obama đã hứa với bà rằng ông không biết gì về việc này và xin lỗi Thủ tướng Đức.

Bê bối đã gây ra rạn nứt ngoại giao lớn nhất giữa Đức và Mỹ trong thời điểm hiện nay – phóng viên của BBC tại Berlin cho biết.

Phương Hà
Theo BBC