Bản in

Nhịp đập

Thứ Năm, 28/11/2013 20:57

Khu trại bí mật đào tạo điệp viên hai mang của CIA

Khu trại bí mật đào tạo điệp viên hai mang của CIA

Trong những giai đoạn đầu của cuộc chiến chống khủng bố, các nhân viên CIA tại trại giam Guantanamo đã biến tù nhân thành điệp viên hai mang, giúp Mỹ truy tìm và tiêu diệt khủng bố, các quan chức Mỹ cho hay.
Trong những giai đoạn đầu của cuộc chiến chống khủng bố, các nhân viên CIA tại trại giam Guantanamo đã biến tù nhân thành điệp viên hai mang, giúp Mỹ truy tìm và tiêu diệt khủng bố, các quan chức Mỹ cho hay.
 
Với một số nghi phạm bị giam ở Guantanamo và các tù nhân bị giam tại căn cứ quân sự Mỹ ở giữa vùng biển đầy cá mập, giúp CIA để nhổ tận gốc khủng bố ở quê hương để đổi lấy tự do quả là thứ cám dỗ.
 
Ngoài việc được tự do, những người đồng ý làm điệp viên cho CIA sẽ được đảm bảo an toàn cho gia đình cũng như được nhận hàng triệu đô la từ ngân sách chiến tranh bí mật của CIA.
 
Tháng 1/2002, 623 tù nhân tới Guantanamo, một năm sau có 117 người nữa. Đột nhiên, sự mạo hiểm của việc xây dựng một đối tác chiến lược với kẻ thù dường như rất đáng thực thi. CIA đã nhận ra cơ hội để đột nhập vào nơi ẩn náu của những tên khủng bố và dường như cơ quan này đã chuẩn bị thả một số tù nhân khỏi nơi giam giữ vĩnh viễn.
 
Vài trăm thước đằng sau trại giam Guantanamo, giấu dưới cây cối và đá tảng, có 8 doanh trại mà những người trong đó gọi là Penny Lane. Dựa trên những tiện nghi của các khu trại này - có bếp, nhà tắm riêng, giường có đệm, các nhân viên CIA thường đùa rằng đó là khách sạn Marriott.
 
Cơ quan tình báo Mỹ sau đó được giao nhiệm vụ tuyển những ứng viên tiềm năng cho chương trình. Trong số hàng chục tù nhân được đánh giá là phù hợp với chương trình đặc biệt, chỉ có một vài người ký thỏa thuận làm việc cho tình báo Mỹ.
 
Để được tuyển tham gia chương trình, ứng viên phải có mối liên hệ tốt với tổ chức khủng bố, đặc biệt là Al Qaeda. Một khi được chấp nhận, ứng viên sẽ được cơ quan tình báo Mỹ chỉ dẫn cách trở thành điệp viên của CIA, các quan chức về hưu và đương nhiệm Mỹ cho hay. Các quan chức này không tiết lộ tên tuổi vì không được phép thảo luận về chương trình đào tạo tù nhân làm điệp viên hai mang, vốn kết thúc vào 2006.
 
Phát ngôn viên CIA Dean Boyd từ chối bình luận về thông tin trên
 
Theo các nguồn tin trên, một số điệp viên hai mang đã giúp Mỹ truy tìm và tiêu diệt những tên khủng bố. Khi các điệp viên trên ngừng hợp tác, CIA mất liên lạc với họ.
 
Mối lo lớn nhất - như các cựu quan chức liên quan tới chương trình này cho biết, đó là các cựu tù binh có thể tấn công Mỹ và sau đó công khai là đã được CIA trả lương.
 
Chính phủ Mỹ rất kỳ vọng ở Penny Lane tới mức một cựu quan chức tình báo đã nhắc lại cuộc thảo luận về việc liệu có nên bí mật thả một vài người Pakistan vào Mỹ bằng visa sinh viên hoặc kinh doanh hay không. Washington hy vọng rằng những đối tượng này sẽ liên lạc với Al Qaeda và dẫn nhà chức trách tới các thành viên của chi nhánh khủng bố tại Mỹ.
 
Theo Hoài Linh
Vietnamnet