Bản in

Nhịp đập

Thứ Bảy, 23/11/2013 16:13

Khắp nước Mỹ tưởng nhớ Tổng thống Kennedy

Khắp nước Mỹ tưởng nhớ Tổng thống Kennedy

(GD&TĐ) – Ngày 22/11 - người dân trên khắp nước Mỹ đã tưởng niệm cựu Tổng thống John F. Kennedy 50 năm sau ngày ông bị ám sát ở Dallas, Texas.  

 

lowers are placed at the grave site of former U.S. President John F. Kennedy at Arlington National Cemetery in Virginia, the United States,
Hoa được đặt trên khu mộ của cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy Tại nghĩa trang quốc gia Arlington ở bang Virginia, Mỹ 

(GD&TĐ) – Ngày 22/11 - người dân trên khắp nước Mỹ đã tưởng niệm cựu Tổng thống John F. Kennedy 50 năm sau ngày ông bị ám sát ở Dallas, Texas.

Tổng thống Obama đã ra lệnh treo cờ rủ tại tất cả các tòa nhà trên cả nước trong khi đó kêu gọi người dân Mỹ tưởng nhớ Kennedy và “ảnh hưởng lâu dài của ông đối với lịch sử nước Mỹ”. “Tôi không biết người nào có ảnh hưởng tới một thế hệ và truyền cảm hứng cho nhiều người đến thế như Kennedy đã làm” – Tổng thống Obama nói.

Hôm 22/11, ông Obama đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo và tình nguyện viên của tổ chức Peace Corps do cố Tổng thống Kennedy thành lập. Đương kim Tổng thống cùng cựu Tổng thống Bill Clinton đã đặt vòng hoa tại mộ Kennedy vào hôm thứ 4.

Hướng về phía thủ đô Washington, những vòng hoa được đặt cùng với ngọn lửa được thắp sáng liên tục, nhiều người đã có mặt để bầy tỏ lòng tôn kính với nhà lãnh đạo quá cố của mình.

Only days before his 17th birthday, future President Bill Clinton meets JFK at the White House
Ngay trước lần sinh nhật thứ 17 của mình, Tổng thống tương lai Bill Clinton đã gặp John F. Kennedy tại Nhà trắng 

Một người dân tên là Patricia Williams cho rằng vụ ám sát Kennedy “đã thay đổi mọi thứ với chúng ta” và làm trái tim của nhiều người tan nát. Williams – người mới 9 tuổi khi Kennedy bị sát hại – cho rằng “Kennedy được tưởng nhớ đến tận ngày hôm nay bởi vì ông ấy đã thay đổi đất nước, ông ấy trẻ trung, mạnh mẽ và cho mọi người hy vọng và cảm hứng về tương lai”.

Cái chết của Kennedy đã gây sốc cho cả thế giới 50 năm trước đây dường như quá xa với cô bé Zahra Heussen 12 tuổi. Tuy nhiên, cô bé cho biết mới được học rất nhiều về Kennedy và những câu chuyện của ông tại trường học và ở nhà.

“Bố cháu nói rằng nhiều tư tưởng của ông vẫn ở bên chúng ta và chúng ta vẫn có thể học từ những điều ông ấy nói” – Heussen cho biết và nói về câu nói của Kennedy mà bé rất thích: “Đừng hỏi đất nước có thể làm gì cho bạn mà hãy hỏi bạn có thể làm gì cho đất nước”.

Hà Châu 
Theo Xinhua