Bản in

Nhịp đập

Thứ Ba, 8/10/2013 13:21

Iran quyết tâm giải quyết vấn đề hạt nhân "trong thời gian ngắn"

Iran quyết tâm giải quyết vấn đề hạt nhân "trong thời gian ngắn"

(GD&TĐ) – Iran quyết tâm giải quyết tranh chấp về hạt nhân “trong thời gian ngắn” – Tổng thống Iran Hassan Rouhani vừa cho biết.  

(GD&TĐ) – Iran quyết tâm giải quyết tranh chấp về hạt nhân “trong thời gian ngắn” – Tổng thống Iran Hassan Rouhani vừa cho biết.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani
Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Iran có quyền theo đuổi năng lượng hạt nhân theo hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) và sẵn sàng loại bỏ những lo lắng quốc tế trong các cuộc đàm phán với nhóm P5+1 (gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ và Đức) – ông Rouhani được báo IRNA dẫn lời khi nói tại một cuộc họp với đại sứ mới của Hà Lan tại Tehran.

Tổng thống Iran thể hiện hy vọng các mối quan hệ của Iran với các thành viên của Liên minh Châu Âu, bao gồm Hà Lan, sẽ được cải thiện trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa và chính trị. Ông cũng chỉ trích những cấm vận đối với Iran và cho rằng nó ảnh hưởng tới cuộc sống của dân thường.

Ông Rouhani cũng thúc giục Đức đóng một vai trò tích cực trong việc giải quyết tranh chấp về chương trình hạt nhân của Tehran - theo đài Press TV.

Trong một cuộc gặp gỡ với đại sứ mới của Đức tại Tehran, ông Michael Baron von Ungern, Tổng thống Iran thể hiện hy vọng rằng Đức sẽ “đóng vai trò tích cực và mang tính xây dựng” tại các cuộc đàm phán Geneva sắp tới để giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran. 

Tehran mong muốn thực hiện quyền có được năng lượng hạt nhân theo luật quốc tế - ông Rouhani nói.

Các Bộ trưởng Ngoại giao của nhóm P5+1 và Iran đã có cuộc gặp gỡ tại New York tháng trước và đã nhất trí khôi phục đàm phán về vấn đề hạt nhân Iran vào ngày 15 - 16/10 tới tại Geneva (Thụy Sĩ).

Iran khẳng định việc làm giàu hạt nhân của mình là “quyền có các hoạt động hạt nhân vì mục đích hòa bình”. Tuy nhiên, phương Tây nghi ngờ rằng chương trình làm giàu hạt nhân này có thể được dùng để phát triển vũ khí hạt nhân.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad-Javad Zarif cho rằng các nhà lãnh đạo thế giới nên nghĩ về những đề xuất mới trong các cuộc đàm phán hạt nhân sắp tới. Ông nói: “những đề xuất trước của P5+1 thuộc về lịch sử và chúng không nên có mặt trong các cuộc đàm phán sắp tới với những đề xuất mới”.

Nhóm P5+1 và Iran đã gặp gỡ 2 lần tại Almaty, Kazakhstan vào tháng 2 và tháng 4 nhưng những cuộc đàm phán của họ đã kết thúc mà không có kết quả rõ ràng. Họ đã yêu cầu Iran ngừng hoạt động làm giàu uranium ở mức độ cao và đóng cửa kho Fordow dưới lòng đất, nơi Iran làm giàu uranium tới 20%.

Đổi lại, họ sẽ nới lỏng một số cấm vận đối với ngành công nghiệp hóa dầu của Iran và hoạt động buôn bán kim loại quý. Tuy nhiên, Iran không chấp nhận đề xuất này và yêu cầu các nước hoàn toàn dỡ bỏ các cấm vận.

Hà Châu
Theo Xinhua