Bản in

Nhịp đập

Thứ Tư, 20/11/2013 11:51

Iran: Có yếu tố nước ngoài sau vụ nổ kép ở Lebanon

Iran: Có yếu tố nước ngoài sau vụ nổ kép ở Lebanon

(GD&TĐ) - Các quan chức Iran cho biết có “yếu tố nước ngoài” sau vụ nổ kép nhằm vào đại sứ quán Iran ở thủ đô Beirut của Lebanon sáng 19/11.  
Lebanese soldiers and policemen stand guard at the blast site in Beirut, Lebanon,
Binh lính và cảnh sát Lebanon có mặt tại hiện trường vụ nổ 

(GD&TĐ) - Các quan chức Iran cho biết có “yếu tố nước ngoài” sau vụ nổ kép nhằm vào đại sứ quán Iran ở thủ đô Beirut của Lebanon vào 19/11.

Trong một cuộc nói chuyện qua điện thoại với người đồng nhiệm Lebanon Michel Suleiman, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng những thủ phạm gây ra vụ nổ “là do những kẻ cực đoan và các yếu tố nước ngoài kích động để gây bất ổn trong khu vực và Lebanon. Những sự việc thế này không thể chia cắt người Lebanon và các quan chức, lãnh đạo của nước này sẽ đảm bảo sự đoàn kết và ổn định của Lebanon với một sự thận trọng”.

Ông Suleiman cũng phản đối vụ nổ trên và nói rằng “chính quyền Lebanon sẽ làm hết sức để bắt và trừng phạt kẻ phạm tội”.

Theo Thông tấn xã Lebanon, một kẻ đánh bom cảm tử đã tự làm nổ mình trong một bãi đỗ xe gần đại sứ quán Iran vào lúc 10:15 sáng 19/11, tiếp theo sau đó là một quả bom xe khác phát nổ cũng gần đại sứ quán.

Các nguồn an ninh địa phương ước tính trọng lượng chất nổ được sử dụng là khoảng 100kg TNT.

Bộ trưởng Y tế Lebanon Ali Hassan Khaili cho biết khoảng 146 người bị thương và 23 người bị chết trong vụ nổ, con số này có thể tăng thêm.

Vì vụ nổ xảy ra gần đại sứ quán Iran ở Beirut, Bộ Ngoại giao Iran đã đặc biệt chú ý tới nó và sẽ cung cấp thông tin về vụ việc cho công chúng. Trong khi đó Thư ký của Hội đồng an ninh tối cao quốc gia Iran Ali Shamkhani cũng phản đối vụ việc và coi đây là dấu hiệu tuyệt vọng của Israel và liên minh – hãng tin Press TV cho biết - những vụ tấn công khủng bố sẽ không ngăn cản Iran tiếp tục sự ủng hộ cho mặt trận chống Israel.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad-Javad Zarif cũng cảnh báo rằng trừ khi có một chiến dịch toàn cầu được đưa ra chống lại chủ nghĩa khủng bố ở Trung Đông, những sự việc như thế này sẽ nhấn chìm cả thế giới – Press TV cho biết.

Phương Hà
Theo Xinhua