Bản in

Nhịp đập

Thứ Tư, 9/10/2013 18:01

Hàn Quốc: Triều Tiên đã khởi động lò phản ứng Yongbyon

Hàn Quốc: Triều Tiên đã khởi động lò phản ứng Yongbyon

(GD&TĐ) – Cơ quan tình báo Hàn Quốc khẳng định Triều Tiên đã khởi động lại lò phản ứng hạt nhân Yongbyon cách đây khoảng 2 tháng – tờ Yonhap vừa cho biết.  

(GD&TĐ) – Cơ quan Tình báo Hàn Quốc khẳng định Triều Tiên đã khởi động lại lò phản ứng hạt nhân Yongbyon cách đây khoảng 2 tháng – tờ Yonhap vừa cho biết.

The 60-foot-tall cooling tower is seen before its demolition at the main Nyongbyon reactor complex in Nyongbyon, also known as Yongbyon, North Korea in 2008.
Lò phản ứng Yongbyong của Triều Tiên  năm 2008 (ảnh: AFP) 

Lò phản ứng 5 megawatt trên nằm cách thủ đô Bình Nhưỡng 90 km về phía bắc đã hoạt động từ khoảng tháng Tám năm nay – tờ Yonhap trích lời Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS). Theo đó NIS đã thông báo cho các nhà chức trách của Ủy ban Tình báo Quốc hội về vấn đề này.

Theo tờ Yonhap, lò phản ứng trên được dùng để tạo ra plutonium và uranium làm giàu ở mức cao phục vụ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và trước đây, nó đã bị đóng cửa theo một thỏa thuận của bàn đàm phán 6 bên vào năm 2007.

Các chuyên gia hạt nhân từ Mỹ cho biết những hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đã khởi động lại lò phản ứng này và khu hạt nhân chính ở Yongbyon trong vài tuần.

Triều Tiên chưa khẳng định thông tin trên.

Hà Châu 
Theo Xinhua