Bản in

Nhịp đập

Thứ Bảy, 19/10/2013 20:45

Edward Snowden: Không tiết lộ bí mật cho Trung Quốc

Edward Snowden: Không tiết lộ bí mật cho Trung Quốc

(GD&TĐ) – Cựu điệp viên Mỹ Edward Snowden đã khẳng định không mang tài liệu mật đến Nga khi từ Hong Kong bay tới Moscow hồi tháng Sáu.  

(GD&TĐ) – Cựu điệp viên Mỹ Edward Snowden đã khẳng định không mang tài liệu mật đến Nga khi từ Hong Kong bay tới Moscow vào tháng 6 vừa qua.

Edward Snowden nói rằng anh hành động vì lợi ích chung của cộng đồng
Edward Snowden nói rằng anh hành động vì lợi ích chung của cộng đồng

Nói với phóng viên tờ New York Times, Snowden cho biết đã đưa hết giấy tờ cho các nhà báo ở Hong Kong và không giữ lại bản nào. Đồng thời anh cũng cho biết không tiết lộ bí mật cho Trung Quốc.

Các nhà chức trách Mỹ muốn Snowden phải ra tòa nhưng Nga từ chối giao nộp anh và đã cấp visa 1 năm cho cựu điệp viên này sau khi anh cần nơi tị nạn.

Snowden nói với phóng viên New York Times rằng anh không mang theo tài liệu nào bởi vì nó không mang lại lợi ích cho cộng đồng. 

Có những thông tin cho rằng Trung Quốc có thể đã lấy được một số thông tin tình báo từ Snowden trước khi anh rời Hong Kong. Một số nhà phân tích còn nói rằng anh đang làm việc với tình báo Trung Quốc, trong khi những người khác nghĩ anh đang làm việc với người Nga.

Tuy nhiên, Snowden đã bác bỏ những thông tin này: “Không có phần trăm nào người Nga hay người Trung Quốc nhận được bất kỳ tài liệu gì”. Theo Snowden, công việc cuối cùng của anh cho Cơ quan An ninh Mỹ (NSA) là tập trung vào Trung Quốc và anh đã “tiếp cận được mọi mục tiêu”, do đó anh tự tin rằng những dữ liệu này được an toàn đối với các cơ quan của Trung Quốc.

Phương Hà
Theo BBC